Con gái điệp viên Nga bị đầu độc lần đầu lên sóng nói về vụ ám sát

Thứ Năm, ngày 24/05/2018 08:17 AM (GMT+7)

Cô gái trẻ cho biết “may mắn sống sót” và “muốn sớm về Nga”.

Video Yulia xuất hiện lần đầu trên truyền hình.

Yulia Skripal, con gái điệp viên Nga Sergei Skripal bị đầu độc ở Anh ngày 4.3, đã lần đầu tiên lên hình và chia sẻ về vụ đầu độc bí ẩn. Cô và cha mình trúng chất độc Novichok và bất tỉnh tại ghế băng trong công viên ở Salisbury, Anh.

Trong video, Yulia nói rằng đây là một “vụ ám sát có chủ đích” và nói “may mắn vì vẫn còn sống”. Vụ tấn công khiến các quốc gia phương Tây lên án Nga và cho rằng điệp viên Nga đứng sau vụ việc này. Cựu điệp viên Sergei từng làm cho tình báo Nga, sau đó hoạt động hai mang cho tình báo MI6 của Anh.

Con gái điệp viên Nga bị đầu độc lần đầu lên sóng nói về vụ ám sát - 1

Yulia cho biết cô cảm thấy "may mắn vì còn sống".

Yulia nói: “Chất độc cực mạnh được sử dụng trong vụ ám sát khiến tôi cảm thấy rất sốc. Cuộc đời tôi thay đổi hoàn toàn sau vụ việc này”. Trong video mới nhất, phần cổ của Yulia có đường rạch dài chừng 5 cm. Đây là chỗ các bác sĩ đã phải rạch ra để cứu sống Yulia trong giờ phút cô đối mặt cái chết.

Bất chấp mọi nghi ngờ đều đổ dồn về Nga và ông Putin, cô Yulia nói rằng muốn sớm quay trở lại gặp gia đình mình. Đại sứ quán Nga ở Anh thông báo: “Chúng tôi rất vui được thấy Yulia Skripal khỏe mạnh”.

Trong cuộc họp báo với Thủ tướng Đức Merkel cách đây vài ngày, ông Putin chúc điệp viên Sergei sớm bình phục. “Chúa phù hộ ông ấy khỏe lại. Nếu một loại chất độc quân sự được sử dụng, ông ấy đã chết ngay tại chỗ”, ông Putin nói.

Con gái điệp viên Nga bị đầu độc lần đầu lên sóng nói về vụ ám sát - 2

Yulia muốn quay trở về Nga.

Địa điểm Yulia xuất hiện trong video chưa được làm rõ. Hiện tại, cô đã xuất viện khoảng 5 tuần sau vụ đầu độc và được điệp viên Anh bảo vệ ngày đêm. “Chúng tôi may mắn sống sót vụ ám sát có chủ đích này. Quá trình hồi phục rất lâu và cực kì đau đớn”, Yulia nói.

“Tôi đang cố gắng hiểu và chấp nhận những thay đổi thúc mạnh vào người tôi mỗi ngày, cả về mặt thể chất lẫn tinh thần. Tôi sẽ chăm sóc bố mình cho tới khi ông hồi phục hẳn. Về lâu dài, tôi muốn quay về Nga”, Yulia nói. Cách đây 5 ngày, cựu điệp viên Nga Sergei Skripal cũng đã xuất viện.

Nga ra “tối hậu thư” với Anh sau vụ điệp viên đầu độc

Lần đầu tiên Bộ Ngoại giao Nga đưa ra tuyên bố chính thức sau vụ điệp viên hai mang Skripal bị đầu độc.

Theo Quang Minh – Daily Mail (Dân Việt)

sự kiện Thời sự thế giới