Cổ xúy lây lan Covid-19 ở Mỹ và Nhật, quản lý nhà hàng TQ nhận kết cục xứng đáng

Thứ Tư, ngày 25/03/2020 21:15 PM (GMT+7)
Chia sẻ

Quản lý một nhà hàng ở Trung Quốc bị cảnh sát "sờ gáy" và mất việc sau khi người này tự ý treo biểu ngữ khuyến khích lây lan Covid-19 ở Mỹ và Nhật Bản, gây ra làn sóng phẫn nộ của dư luận.

Thời báo Hoàn cầu hôm 25/3 đưa tin, một nhà hàng ẩm thực ở thành phố Thẩm Dương, tỉnh Liêu Ninh, đông bắc Trung Quốc, hôm 23/3 cho biết nhân viên quản lý của nhà hàng (chừng hơn 30 tuổi), người đang trở thành chủ đề bàn tán và đàm tiếu của dân mạng, đã bị sa thải vì tự ý treo biểu ngữ đầy công kích.

"Chúng tôi xin lỗi vì sự việc do nhân viên quản lý của nhà hàng chúng tôi gây ra đã có ảnh hưởng tiêu cực tới xã hội và bị dư luận lên án", nhà hàng thông báo trên tài khoản thuộc mạng xã hội Weibo.

Cũng theo nhà hàng, biểu ngữ gây tranh cãi được treo khoảng 90 phút trước khi cảnh sát địa phương tới hiện trường và gỡ nó xuống. Nhân viên quản lý của nhà hàng cũng bị bắt giữ để thẩm vấn.

Cổ xúy lây lan Covid-19 ở Mỹ và Nhật, quản lý nhà hàng TQ nhận kết cục xứng đáng - 1

Quản lý một nhà hàng ở Trung Quốc bị bắt giữ để thẩm vấn sau khi cho treo biểu ngữ khuyến khích việc lây lan Covid-19 ở Mỹ và Nhật Bản. Ảnh: Hoàn cầu/Weibo

Với nội dung: "Kỷ niệm đại dịch Covid-19 ở Mỹ và chúc virus SARS-CoV-2 có chuyến du lịch đầy may mắn tới nước Nhật", biểu ngữ bị cư dân mạng Trung Quốc kịch liệt lên án sau khi nó được chia sẻ tràn lan trên mạng xã hội hôm 22/3. Nhiều người cho rằng khẩu hiệu của nhà hàng vô cùng thiếu tôn trọng khi dịch Covid-19 đang là "kẻ thù chung" của toàn nhân loại.

"Biểu ngữ thật thô bỉ và nguy hiểm. Tôi nghĩ nhà hàng này sẽ 'nổi tiếng' khắp thế giới cho mà xem", một cư dân mạng chia sẻ.

Trong khi đó, một người dùng mạng xã hội Nhật Bản bình luận: "Thật là một người quản lý quá tệ, đó không phải là người Trung Quốc mà tôi từng biết".

Báo chí địa phương cho biết, người quản lý đã nắm giữ vị trí này tại nhà hàng được khoảng 5 năm. Nhà hàng ẩm thực tại Thẩm Dương đã tạm thời phải đóng cửa vô thời hạn sau sự việc.

Bộ Y tế khuyến cáo về việc cách ly, theo dõi sức khỏe trong phòng chống Covid-19:

- Đối với những người tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính với Covid-19: Phải cách ly ngay tại cơ sở y tế trong vòng 14 ngày, đồng thời lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm.

- Đối với người tiếp xúc với người tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính với Covid-19: Cách ly, theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú, cư trú trong vòng 14 ngày và thông báo với chính quyền cơ sở (phường, xã, thị trấn) và phải theo dõi chặt chẽ tình hình sức khỏe. Nếu thấy có biểu hiện sốt, ho, hắt hơi, sổ mũi, mệt mỏi, ớn lạnh hoặc khó thở thì lập tức cho cách ly ngay tại cơ sở y tế và lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm.

- Thường xuyên đeo khẩu trang, che miệng khi ho, hắt hơi.

- Rửa tay bằng xà phòng liên tục để tránh nguy cơ lây truyền bệnh cho những người khác.

- Chia sẻ lịch trình di chuyển của bản thân với nhân viên y tế.

- Gọi ngay đến đường dây nóng thông báo thông tin: 1900322819009095.

Nguồn: http://danviet.vn/the-gioi/co-xuy-lay-lan-covid-19-o-my-va-nhat-quan-ly-nha-hang-tq-nhan-ket-cuc...

Nhiễm Covid-19 mà vẫn lên máy bay từ Mỹ về Trung Quốc và cái giá phải đối mặt

Theo Tân Hoa xã, cảnh sát Bắc Kinh đang điều tra một trường hợp có triệu chứng nhiễm Covid-19 nhưng vẫn lên máy bay di chuyển...

Chia sẻ
Theo Nguyễn Thái - Thời báo Hoàn cầu (Dân Việt)
sự kiện Tin tức COVID-19
Báo lỗi nội dung