TQ: Người đàn ông có triệu chứng giống Covid-19 tử vong, phát hiện nhiễm loại virus khác

Thứ Tư, ngày 25/03/2020 10:30 AM (GMT+7)

Một người đàn ông tử vong trên xe bus ở Trung Quốc đã được xét nghiệm dương tính với một loại virus có trên chuột, gây ra triệu chứng tương tự Covid-19.

  

CẬP NHẬT TÌNH HÌNH DỊCH COVID-19
(Số liệu cập nhật lúc 04:21 10/04/2020) - Nguồn: Bộ Y tế & Worldometers
Việt Nam Thế giới Mỹ Ý Đức Anh
  Ca nhiễm bệnh
  Ca tử vong
  Ca khỏi bệnh
STT Tỉnh Ca nhiễm Ca tử vong Ca khỏi bệnh

Cư dân mạng Trung Quốc tỏ ra hoang mang về thông tin một người đàn ông tử vong trên xe bus trên đường đi làm ở tỉnh Sơn Đông Trung Quốc. Tờ Hoàn Cầu ngày 25.5 đã thông báo nguyên nhân tử vong của nạn nhân là do nhiễm virus Hanta.

Các chuyên gia đã trấn an người dân rằng virus Hanta không phải là mới và nó chỉ lây nhiễm từ chuột qua người trong một số trường hợp nhất định.

TQ: Người đàn ông có triệu chứng giống Covid-19 tử vong, phát hiện nhiễm loại virus khác - 1

Đi xe bus ở Trung Quốc (ảnh minh họa)

Tiến sĩ Sumaiya Shaikh ở Thụy Điển cho biết virus Hanta xuất hiện lần đầu tiên vào những năm 1950 trong cuộc chiến tranh Mỹ-Triều tại sông Hantan ở Triều Tiên.

“Virus lây nhiễm từ chuột nếu con người tiếp xúc với dịch của loại động vật này. Khả năng lây nhiễm từ người sang người rất thấp. Đừng hoảng sợ, trừ phi bạn định ăn thịt chuột”, bác sĩ Sumaiya viết trên trang Twitter.

Theo trung tâm kiểm soát và phòng dịch bệnh Mỹ (CDC), bệnh Hanta hiếm gặp nhưng nó có tỷ lệ tử vong lên tới 38%. Virus có thể lây nhiễm sang người thông qua tiếp xúc với nước tiểu, phân hay nước bọt của chuột nhiễm bệnh.

TQ: Người đàn ông có triệu chứng giống Covid-19 tử vong, phát hiện nhiễm loại virus khác - 2

Chuột là nguồn lây nhiễm virus Hanta sang người.

Các triệu chứng của người nhiễm virus Hanta cũng tương tự như các bệnh nhân nhiễm Covid-19, bao gồm thở gấp, ho, đau đầu và sốt.

“Hiện chưa có thuốc chữa hay vắc-xin phòng virus Hanta”, CDC cảnh báo. “Các bệnh nhân thường được chăm sóc đặc biệt để giúp họ vượt qua giai đoạn suy hô hấp. Do vậy nếu bạn tiếp với chuột và có triệu chứng sốt, đau nhức cơ và khó thở, hay đến bệnh viện khám ngay lập tức”.

Bộ Y tế khuyến cáo về việc cách ly, theo dõi sức khỏe trong phòng chống Covid-19:

- Đối với những người tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính với Covid-19: Phải cách ly ngay tại cơ sở y tế trong vòng 14 ngày, đồng thời lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm.

- Đối với người tiếp xúc với người tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính với Covid-19: Cách ly, theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú, cư trú trong vòng 14 ngày và thông báo với chính quyền cơ sở (phường, xã, thị trấn) và phải theo dõi chặt chẽ tình hình sức khỏe. Nếu thấy có biểu hiện sốt, ho, hắt hơi, sổ mũi, mệt mỏi, ớn lạnh hoặc khó thở thì lập tức cho cách ly ngay tại cơ sở y tế và lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm.

- Thường xuyên đeo khẩu trang, che miệng khi ho, hắt hơi.

- Rửa tay bằng xà phòng liên tục để tránh nguy cơ lây truyền bệnh cho những người khác.

- Chia sẻ lịch trình di chuyển của bản thân với nhân viên y tế.

- Gọi ngay đến đường dây nóng thông báo thông tin: 1900322819009095.

Nguồn: http://danviet.vn/the-gioi/tq-nguoi-dan-ong-co-trieu-chung-giong-covid-19-tu-vong-phat-hien-nhie...

Nguồn gốc bệnh lạ khiến 100 người nhiễm, nạn nhân chết sau 48 giờ ở Nigeria

Quan chức chính phủ Nigeria nói chưa thể xác định cụ thể bệnh lạ khiến 15 người chết, 100 người nhiễm ở bang Benue,...

Theo Huy Phong (Theo Daily Mail) (Dân Việt)
sự kiện Tin tức Trung Quốc