Báo Mỹ: "Hỏa thần nhiệt áp" TOS-1A của Nga tạo ra sức hủy diệt lớn hơn nhiều so với HIMARS

Trang mạng Nga Avia.pro ngày 16/2 đăng video quay cảnh "hỏa thần nhiệt áp" TOS-1A tấn công một cứ điểm của quân đội Ukraine.

Trong video, pháo binh Nga đã bắn nhiều quả đạn rocket từ pháo phản lực nhiệt áp TOS-1A, trong đó có 3 quả rơi khá gần nhau, tạo ra sức công phá lớn.

Video do máy bay không người lái (UAV) ghi lại, cho thấy khoảnh khắc đạn rocket phát nổ tạo ra sóng xung kích ở phạm vi 80 - 100 mét. 

Không rõ video được quay khi nào và ở đâu, nhưng quân đội Nga gần đây đã tập trung một lượng lớn các hệ thống pháo gần thành phố Vuhledar, bao gồm TOS-1A. Một xe phóng đạn nhiệt áp TOS-1A của Nga đã bị quân đội Ukraine phá hủy ở mặt trận này.

Báo Mỹ: "Hỏa thần nhiệt áp" TOS-1A của Nga tạo ra sức hủy diệt lớn hơn nhiều so với HIMARS - 1

Phảo phản lực bắn đạn nhiệt áp TOS-1A của Nga.

Báo Mỹ Newsweek dẫn lời chuyên gia quân sự David Hambling cho biết, các hệ thống TOS-1A của Nga "tạo ra sóng xung kích rất mạnh có thể gây hư hại cho các tòa nhà cao tầng trong phạm vi ảnh hưởng".

Bộ Quốc phòng Anh nói TOS-1A tạo ra hiệu ứng cháy và nổ dữ dội do đốt hết khí oxy trong không khí và hệ quả mà vũ khí này tạo ra là rất lớn.

Theo báo Mỹ, mỗi hệ thống TOS-1A có giá hơn 6,5 triệu USD, bao gồm chi phí bảo trì, cung cấp đạn dược và huấn luyện binh sĩ. Nga đã cung cấp các hệ thống TOS-1A cho Armenia, Azerbaijan, Iraq và Kazakhstan.

Tùy thuộc vào mục tiêu, kíp lái sẽ bắn 1-2 quả đạn rocket từ hệ thống TOS-1A. Hệ thống mất 6 giây để khai hỏa theo chế độ tự động hoặc 12 giây theo chế độ thủ công.

Báo Mỹ: "Hỏa thần nhiệt áp" TOS-1A của Nga tạo ra sức hủy diệt lớn hơn nhiều so với HIMARS - 2

Sức hủy diệt của hệ thống TOS-1A lớn nhất trong số các mẫu pháo phản lực trên thế giới hiện nay.

Vũ khí nhiệt áp không chứa chất oxy hóa như hầu hết các chất nổ thông thường khác và chỉ gây ra thiệt hại nhờ đốt khí oxy trong môi trường xung quanh, Jordan Cohen, nhà nghiên cứu chính sách tại Viện Cato ở Mỹ, nói.

Quả đạn rocket phóng từ hệ thống TOS-1A được thiết kế để kích nổ hai lần. Lần đầu giải phóng một lượng lớn hỗn hợp nhiên liệu và lần hai tạo ra sóng xung kích, không chỉ tiêu diệt mục tiêu trong bán kính vụ nổ mà còn xa hơn nữa.

"Các hệ thống TOS-1A sở hữu loại đạn rocket hủy diệt nhất từng được phát triển", ông Cohen nói.

"Những người nằm ngoài bán kính vụ nổ thiệt mạng do toàn bộ lượng oxy trong không khí bị hút cạn kiệt trong giây lát, cũng như bị tổn thương phổi do hít phải hơi nhiên liệu bắt cháy", ông Cohen nói. "Những người may mắn sống sót chắc chắn sẽ bị bỏng nặng".

Ông Cohen nói các vũ khí Ukraine hiện có như pháo phản lực cơ động cao HIMARS hay các loại tên lửa đều không thể so sánh với sức hủy diệt vô cùng lớn của "hỏa thần nhiệt áp TOS-1A".

"Một khi TOS-1A đã phóng đạn rocket, không có cách nào ngăn chặn được. Để đối phó, tốt nhất là quân đội Ukraine cần phá hủy các xe phóng này ngay từ đầu", ông Cohen nói.

Nguồn: [Link nguồn]

Ukraine đăng video phá hủy ”hỏa thần nhiệt áp” TOS-1A Nga ở Vuhledar

Quân đội Ukraine gần đây đăng video quay cảnh phá hủy một hệ thống pháo phản lực bắn đạn nhiệt áp TOS-1A của Nga, hay còn gọi là "hỏa thần bắn đạn nhiệt áp",

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Nhật Minh - Newsweek, Avia.pro ([Tên nguồn])
Xung đột Nga - Ukraine Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN