Chuyên gia y tế Úc: Đeo khẩu trang có thể hạn chế lây nCoV nhưng chưa phải cách tốt nhất

Thứ Tư, ngày 05/02/2020 10:15 AM (GMT+7)

Khi virus Corona chủng mới đang hoành hành tại Trung Quốc và ít nhất 25 quốc gia và vùng lãnh thổ ghi nhận các ca lây nhiễm, việc sử dụng khẩu trang trở thành một phần cuộc sống với nhiều người. Tuy nhiên, các chuyên gia Úc cho rằng đây chưa phải là cách hạn chế virus lây lan hiệu quả nhất.

Chuyên gia y tế Úc: Đeo khẩu trang có thể hạn chế lây nCoV nhưng chưa phải cách tốt nhất - 1

Chuyên gia y tế Úc cho rằng khẩu trang y tế không phải cách hạn chế lây lan virus hiệu quả nhất (ảnh minh họa)

Tờ Daily Mail đưa tin, giới chức Trung Quốc đã yêu cầu người dân đeo khẩu trang khi tới các địa điểm công cộng nhằm ngăn chặn virus Corona chủng mới lây lan.

Tuy nhiên, một báo cáo bởi tổ chức Work Safety (Úc) lại cho rằng các biện pháp hiệu quả nhất để ngăn virus nguy hiểm lây lan là rửa tay bằng xà phòng và che miệng khi ho hoặc hắt hơi.

Theo báo cáo này, một số giọt nước bọt nhỏ mang virus Corona chủng mới (nCoV) vẫn có thể lọt qua khẩu trang y tế. Vì thế, mặt nạ phòng độc có thể hiệu quả hơn khẩu trang y tế nhưng chúng sẽ khiến người dùng khó thở hơn.

Dù vậy, những người có triệu chứng của bệnh viêm phổi cấp do virus Corona chủng mới gây ra vẫn được khuyến khích tự cách ly và đeo khẩu trang khi ở chung phòng với người khác để hạn chế nguy cơ lây lan virus.

Cơ quan Y tế bang New South Wales khuyến cáo, người bệnh nhiễm loại virus này nên tránh xa mọi người, rửa sạch tay bằng xà phòng và nước sạch.

Nhận định của chuyên gia y tế Úc được đưa ra trong báo cáo sau khi các hiệu thuốc tại quốc gia này cũng như một số nước khác khan hiếm khẩu trang và nước rửa tay.

Chris Campbell, Chủ tịch hiệp hội dược phẩm Úc, từng nhấn mạnh cách tốt nhất để ngăn virus lây lan là vấn đề vệ sinh chứ không phải chỉ tập trung vào đeo khẩu trang.

"Khẩu trang không phải là mấu chốt để giải quyết được dịch bệnh do virus Corona chủng mới gây ra. Nó chỉ là một trong số nhiều các biện pháp hạn chế lây lan.

Giữ vệ sinh tay bằng cách rửa thường xuyên với xà phòng cùng nước sạch khi tiếp xúc với các đồ vật hoặc địa điểm nhiều người cùng sử dụng như thang máy, tay nắm cửa...", tờ ABC dẫn lời ông Campbell.

Tờ SCMP hôm 5/2 đưa tin, thế giới có 492 ca tử vong vì virus Corona chủng mới (491 ca ở Trung Quốc, 1 ca ở Philippines) và tổng số hơn 24.500 trường hợp lây nhiễm.

Hơn 25 quốc gia và vùng lãnh thổ đều ghi nhận các trường hợp lây nhiễm loại virus nguy hiểm này kể từ khi nó được phát hiện ở thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc hồi tháng 12/2019.

Gần 60 triệu người đã bị phong tỏa ở các thành phố lớn tại Trung Quốc, trong khi các nhà khoa học đang chạy đua để chế tạo vắc xin phòng bệnh do virus Corona chủng mới gây ra.

Một tín hiệu tích cực được ghi nhận, theo trang SCMP ngày 5/2, có 911 bệnh nhân nhiễm virus Corona đã khỏi bệnh và được xuất viện.

Nguồn: http://danviet.vn/the-gioi/chuyen-gia-y-te-uc-deo-khau-trang-co-the-han-che-lay-ncov-nhung-chua-...

Trung Quốc dùng thuật phong thủy để chống virus Corona

Bằng cách dùng thuật phong thủy để đặt tên cho hai bệnh viện chống dịch Corona mới nhất được xây dựng, Trung Quốc hy...

Theo Nguyễn Thái - Daily Mail (Dân Việt)
sự kiện Cách phòng tránh Covid-19