Chuyên gia Trung Quốc: Nga đã đạt mục tiêu của chiến dịch quân sự ở Ukraine

Các lực lượng vũ trang của Ukraine đã mất khả năng phòng thủ độc lập, rơi vào tình trạng phụ thuộc hoàn toàn vào Mỹ và NATO, chuyên gia quân sự Trung Quốc đánh giá.

Tên lửa Nga nã vào một cơ sở điện lực quan trọng ở Ukraine (ảnh: PBS)

Tên lửa Nga nã vào một cơ sở điện lực quan trọng ở Ukraine (ảnh: PBS)

“Sự thật là về cơ bản, Nga đã đạt được các mục tiêu chiến lược đề ra trong chiến dịch quân sự”, TASS hôm 14/2 dẫn lời ông Lu Xiang – chuyên gia phân tích tại Viện Khoa học và Xã hội Trung Quốc.

“Đối với lực lượng Ukraine, họ không còn khả năng phòng thủ độc lập. Kiev phụ thuộc 100% vào hỗ trợ từ Mỹ và NATO”, ông Lu đánh giá.

Theo ông Lu, quân đội Nga đến nay đã “thiết lập một mặt trận vững chắc ở phía đông sông Dnipro”. Điều này cho phép họ đẩy mạnh các cuộc tấn công về phía tây Ukraine.

Viện trợ quân sự cho Ukraine đã “ngốn” lượng vũ khí và đạn dược khổng lồ của NATO, Reuters hôm 13/2 cho hay.

Theo Reuters, NATO mới đây đã khảo sát kho dự trữ vũ khí của các thành viên để xem chúng đã hao hụt ra sao do viện trợ cho Ukraine.

Kết quả cho thấy các loại đạn dược có thể “quyết định cục diện chiến trường” bị hao hụt đáng kể. Chúng bao gồm đạn pháo cỡ nòng 155mm, đạn rocket mặt đất và đạn rocket phòng không. Đây cũng là các loại đạn mà quân đội Ukraine cần nhiều.

“Nếu đụng độ trực tiếp với Nga, một số nước thành viên sẽ hết đạn chỉ trong vài ngày”, một nhà ngoại giao châu Âu (giấu tên) tiết lộ với Reuters.

Chuyên gia Lu Xiang cho rằng, phương Tây đã “phóng đại quá mức mục tiêu chiến lược của Nga” ở Ukraine. Việc phương Tây tăng cường viện trợ vũ khí hạng nặng cho Ukraine có thể khiến xung đột leo thang.

Nếu phạm vi xung đột vượt khỏi biên giới Ukraine, Ba Lan và Romania sẽ là “những bên chịu thiệt hại đầu tiên”, ông Lu nhận định.

Chuyên gia Lu cảnh báo, trong kịch bản phạm vi xung đột Nga – Ukraine mở rộng, tác động đối với toàn cầu có thể “nghiêm trọng gấp 100 lần” tình hình hiện nay.

Ngày 24/2/2022, Nga tuyên bố mở chiến dịch quân sự đặc biệt với mục tiêu “phi quân sự hóa” và “phi phát xít hóa” Ukraine. Nga cũng mong muốn Ukraine lựa chọn con đường trung lập và bảo vệ người dân sống ở khu vực Donbass.

Nguồn: [Link nguồn]

Quân đội Nga tuyên bố chọc thủng phòng tuyến của Ukraine, tiến sâu ở Donetsk

Các đơn vị thuộc Quân khu Trung tâm của Nga, được yểm trợ bởi xe tăng, đang tiến nhanh và tấn công dữ dội nhiều cứ điểm của lực lượng Ukraine ở Donetsk.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo QUỐC NAM – TASS, Reuters ([Tên nguồn])
Xung đột Nga - Ukraine Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN