Ukraine nêu cách ngăn khả năng quân đội Nga kiểm soát Odessa ở miền nam

Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine ngày 12/2 trả lời câu hỏi về cách quân đội nước này ngăn chặn khả năng Nga mở đợt tiến công mới ở miền nam với mục tiêu hàng đầu là thành phố cảng Odessa.

Ukraine nêu cách ngăn khả năng quân đội Nga kiểm soát Odessa ở miền nam - 1

Tàu ngầm Nga phóng tên lửa hành trình Kalibr từ Biển Đen.

"Tôi không muốn đưa ra dự đoán hay đánh giá các khả năng, nhưng để tạo ra mối đe dọa nhằm kiểm soát Odessa và vùng ven biển còn lại ở miền nam Ukraine, Nga sẽ phải chiếm lĩnh hoàn toàn Biển Đen", Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Oleksii Reznikov ngày 12/2 trả lời họp báo. "Nhưng chúng tôi không để cho Nga có được cơ hội như vậy".

Ông Reznikov nêu ví dụ về việc quân đội Ukraine sử dụng tên lửa chống hạm Neptune để tấn công tàu tuần dương Moskva của Nga năm 2022. Neptune là mẫu tên lửa chống hạm mới do Ukraine tự phát triển. 

"Bên cạnh đó, tên lửa chống hạm Harpoon cũng được đặt trong tình trạng sẵn sàng chiến đấu. vậy nên tôi không thấy có khả năng Nga có thể tiếp cận Odessa bằng đường biển", ông Reznikov nói thêm.

Harpoon là mẫu tên lửa chống hạm được Mỹ cung cấp cho Ukraine dưới dạng các bệ phóng ven bờ. Tên lửa có tầm bắn 139km.

Nói về tình hình ở hai bên bờ sông Dnipro, giới tuyến tự nhiên tạm thời kể từ khi các lực lượng Nga rút khỏi thành phố Kherson bên bờ tây con sông, ông Reznikov nói: "Đối phương có cơ hội tái tổ chức, bổ sung thêm vũ khí, trang thiết bị và nhân lực. Do đó, tình hình ở đó vẫn sẽ căng thẳng".

Giới quan sát phương Tây hiện đánh giá thấp khả năng Nga mở đợt tiến công mới bằng đường bộ ở miền nam Ukraine do lực lượng chủ lực và vũ khí Nga chủ yếu tập trung ở vùng Donbass.

Nhưng nếu quân đội Nga có thể sớm giành ưu thế trong giao tranh ở Donbass, khả năng các lực lượng Nga tiến công ở miền nam Ukraine là điều vẫn có thể xảy ra, báo Anh Guardian nhận định hồi tuần trước.

Nguồn: [Link nguồn]

Ukraine thành lập 8 lữ đoàn mới, tuyên bố nhắm đến mục tiêu là Crimea và Biển Đen

Ukriane muốn tái kiểm soát các vùng Lugansk, Donetsk, bán đảo Crimea từ quân đội Nga và cần lực lượng đông đảo để làm điều này.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Đăng Nguyễn - CNN ([Tên nguồn])
Xung đột Nga - Ukraine Xem thêm
Báo lỗi nội dung