NATO nói Nga 'đã khởi động đợt tiến công mới ở Ukraine'

TPO - Phát biểu tại một cuộc họp báo ngày 13/2, Tổng thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg nói về khả năng Nga phát động những đợt tiến công mới.

NATO nói Nga 'đã khởi động đợt tiến công mới ở Ukraine' - 1

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg. Ảnh: Tass

“NATO sẽ sát cánh với Ukraine cho đến chừng nào còn có thể”, ông Stoltenberg nói. “Nga không chuẩn bị cho hòa bình. Họ đang phát động những đợt tiến công mới".

“Thực tế là chúng ta đang chứng kiến sự khởi đầu một đợt tiến công mới của Nga ở Ukraine”, theo ông Stoltenberg, Tổng thống Nga Vladimir Putin đang gửi thêm “hàng nghìn, hàng nghìn binh sĩ”, chấp nhận “tỷ lệ thương vong rất cao” và “chịu tổn thất lớn” để gây áp lực lên người Ukraine.

Nga “yếu về chất lượng, nhưng họ cố gắng bù đắp bằng số lượng”, điều này nhấn mạnh mức độ cấp bách của phương Tây đối với việc cung cấp thêm vũ khí cho Ukraine, ông Stoltenberg nói.

Tổng thư ký NATO cho biết các nước đồng minh đang ở trong một cuộc chạy đua hậu cần với Nga. “Các phần chính như đạn dược và phụ tùng thay thế phải đến được Ukraine trước khi Nga có thể nắm thế chủ động trên chiến trường. Tốc độ càng nhanh thì càng cứu được nhiều mạng sống".

Tổng thư ký NATO cho biết liên minh cần "tăng cường sản xuất" đạn dược vì xung đột ở Ukraine đang làm cạn kiệt kho dự trữ. “Tốc độ sử dụng đạn dược hiện tại của Ukraine cao hơn nhiều so với tốc độ sản xuất của chúng tôi. Việc này đặt các ngành công nghiệp quốc phòng của chúng tôi vào tình trạng căng thẳng".

Ông Stoltenberg thừa nhận rằng NATO đang đối mặt với một "vấn đề" khi thời gian chờ đợi hiện tại đối với đạn dược cỡ nòng lớn đã tăng từ 12 lên 28 tháng.

Tuy nhiên, ông tự tin rằng các bước đã được thực hiện sẽ cho phép các thành viên NATO “vừa tiếp tục hỗ trợ Ukraine, vừa bổ sung nguồn dự trữ của chính mình".

Ông Stoltenberg từ chối suy đoán về những gì Mátxcơva dự định làm để đánh dấu mốc một năm xung đột bùng phát. Nhưng “điều quan trọng hơn là họ đang điều thêm quân, nhiều vũ khí đến Ukraine”.

Ông nói thêm rằng Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine, Oleksii Reznikov, sẽ tham gia cuộc họp của NATO vào thứ Ba, và họ sẽ cùng nhau “giải quyết các nhu cầu cấp bách của Ukraine”.

Đáng chú ý, Tổng thư ký Stoltenberg cho biết ông mong đợi vấn đề khả năng cung cấp máy bay cho Ukraine sẽ được thảo luận tại cuộc họp kéo dài hai ngày. Ông nhấn mạnh việc các nước NATO cung cấp máy bay chiến đấu cho Ukraine sẽ không biến NATO thành một phần của cuộc xung đột.

Nguồn: [Link nguồn]

NYT: Dấu hiệu quân đội Ukraine có thể sớm rút khỏi ”chảo lửa” Bakhmut

Quân đội Ukraine ngày 13/2 đã đưa ra chỉ thị mới ở thành phố Bakhmut, dấu hiệu có thể được coi là bước dạo đầu cho việc rút các lực lượng chiến đấu khỏi tâm điểm...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Minh Hạnh - The Guardian ([Tên nguồn])
Xung đột Nga - Ukraine Xem thêm
Báo lỗi nội dung