Covid-19: Biến thể Omicron đã lai với virus cảm lạnh?

Thứ Bảy, ngày 04/12/2021 18:40 PM (GMT+7)
Chia sẻ

Theo nghiên cứu của nhà khoa học Mỹ, biến thể Omicron của Covid-19 có vẻ đã lai với một loại virus phổ biến khác, khiến chúng trở nên trở nên khó nắm bắt và dễ lây lan hơn, nhưng đồng thời cũng gây ra triệu chứng nhẹ hơn.

Covid-19: Biến thể Omicron đã lai với virus cảm lạnh? - 1

Biến thể Omicron mang ít nhất một đột biến ở dạng lai với virus khác, nghiên cứu cho hay (ảnh: Reuters)

Venky Soundararajan – chuyên gia cao cấp của Công ty phân tích dữ liệu y tế Cambridge (Mỹ) – phát hiện biến thể Omicron mang ít nhất một đột biến lai từ virus khác, rất có thể là virus gây cảm lạnh thông thường.

“Đột biến này của Omicron chưa từng xuất hiện ở bất cứ biến thể nào của Covid-19 nhưng lại phổ biến ở các loại virus gây cảm lạnh thông thường ở người. Đột biến này thậm chí còn có trong bộ gene của con người”, ông Soundararajan nói.

Theo chuyên gia Soundararajan, bằng đột biến này, biến thể Omicron có thể trở nên “giống con người hơn” và né được sự tấn công của hệ thống miễn dịch trong cơ thể người.

Kết quả nghiên cứu của ông Soundararajan đã được đăng trên OSF Preprints - trang điện tử khoa học nổi tiếng thế giới.

“Việc mang đột biến này khiến biến thể Omicron lây lan dễ dàng hơn nhưng chỉ gây ra triệu chứng nhẹ hoặc không có triệu chứng ở người mắc”, ông Soundararajan nói.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đến nay vẫn chưa thể kết luận liệu Omicron có khả năng lây nhiễm và độc lực mạnh hơn biến thể Delta của Covid-19 hay không. Có thể sẽ phải mất vài tuần nữa để các nhà nghiên cứu tìm hiểu tường tận về Omicron, theo Reuters.

Theo chuyên gia Soundararajan, Nam Phi – một trong những nước đầu tiên trên thế giới phát hiện Omicron – nhiều khả năng phải chịu hậu quả nghiêm trọng bởi biến thể này.

“Nam Phi là nơi có tỉ lệ người nhiễm HIV cao nhất thế giới. Căn bệnh này gây suy yếu hệ thống miễn dịch, khiến cơ thể dễ tổn thương. Vì vậy, mặc dù Omicron chỉ gây triệu chứng nhẹ ở người bình thường, nhưng người nhiễm HIV mắc biến thể này sẽ có nguy cơ tử vong cao hơn”, ông Soundararajan nhận định.

“Cần có nhiều nghiên cứu hơn về nguồn gốc các đột biến của Omicron và ảnh hưởng của điều này tới khả năng lây lan. Trong khi chưa có kết luận chính thức về việc Omicron thực sự có khả năng kháng vắc xin hay không, chúng ta nên đẩy nhanh tốc độ tiêm chủng”, ông Soundararajan khuyến cáo.

Nguồn: http://danviet.vn/covid-19-bien-the-omicron-da-lai-voi-virus-cam-lanh-50202141218402712.htm

Ca mắc biến thể Omicron “tăng sốc” trong vài ngày

Số ca mắc Covid-19 ở Nam Phi đã tăng gần 4 lần chỉ trong 4 ngày qua, nhấn mạnh mối lo ngại về tốc độ lây nhiễm của...

Chia sẻ
Theo Vương Nam – Reuters (Dân Việt)
sự kiện Thời sự thế giới
Báo lỗi nội dung