Vì sao Mỹ vẫn phải hợp tác với Taliban?

Thứ Năm, ngày 09/09/2021 08:05 AM (GMT+7)
Chia sẻ

Thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki ngày 8.9 nói “không ai tin rằng Taliban là thành viên cần được tôn trong trong cộng đồng quốc tế”.

Vì sao Mỹ vẫn phải hợp tác với Taliban? - 1

Thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki.

Trả lời câu hỏi về việc Taliban chặn máy bay chở người sơ tán rời Afghanistan trong nhiều ngày, bà Psaki nói Mỹ đã yêu cầu Taliban cung cấp lý lịch của những người trên máy bay trước khi cho máy bay cất cánh.

Ít nhất 4 máy bay được thuê để sơ tán hàng trăm người khỏi Afghanistan ở thành phố Mazar-e-Sharif, bao gồm công dân Mỹ.

“Trong số các máy bay đó, có một số người Mỹ, cũng có hàng trăm người mà chúng tôi không hề biết họ là ai, không thể cho phép những người đó đáp chuyến bay hạ cánh xuống căn cứ quân sự Mỹ”, bà Psaki nói.

Vì sao Mỹ vẫn phải hợp tác với Taliban? - 2

Các tay súng Taliban.

Trả lời câu hỏi về vấn đề có những kẻ bị FBI truy nã trong chính phủ mới của Taliban hơn là nữ giới, rằng liệu đây có phải là chính sách đối ngoại thành công, bà Psaki nói: “Không ai trong chính quyền này, hay trong đội ngũ an ninh quốc gia, tin rằng Taliban là thành viên được tôn trọng và có giá trị trong cộng đồng quốc tế. Họ không giành được điều đó theo cách này”.

“Chúng tôi không công nhận chính phủ mới do Taliban thành lập”, bà Psaki khẳng định. “Chúng tôi vẫn hợp tác với Taliban vì họ nắm quyền kiểm soát Afghanistan và cần để đưa công dân Mỹ, công dân cư trú hợp pháp và người có hộ chiếu nhập cư được sơ tán”.

“Đó đơn giản chỉ là vấn đề đưa những người Mỹ còn lại rời khỏi Afghanistan”, bà Psaki nhấn mạnh.

Thư ký báo chí Nhà Trắng nói những hành động của Taliban đến nay chưa đạt được sự kì vọng của Mỹ. “Và do đó, chúng tôi chưa xét đến chuyện công nhận”, bà Psaki nói.

Nguồn: http://danviet.vn/vi-sao-my-van-phai-hop-tac-voi-taliban-50202199842652.htm

Taliban “dội gáo nước lạnh” vào Mỹ?

Hôm 7.9, Taliban thông báo chính phủ mới gồm toàn nam giới, là các nhân vật chủ chốt của tổ chức và những người từng...

Chia sẻ
Theo Đăng Nguyễn - Daily Mail (Dân Việt)
sự kiện Tin tức Mỹ
Báo lỗi nội dung