Chiến đấu cơ Su-27 Ukraine rơi khi đối phó UAV Nga?

Một thiếu tá phi công Ukraine thiệt mạng vào đêm ngày 27 và rạng sáng ngày 28/3 trong nhiệm vụ săn tìm và bắn hạ máy bay không người lái (UAV) của Nga.

Chiến đấu cơ Su-27 Ukraine rơi khi đối phó UAV Nga? - 1

Thiếu tá phi công Denis Kirilyuk thiệt mạng khi xuất kích đối phó UAV Nga.

Theo báo Ấn Độ EurAsian Times, đây là lần thứ hai kể từ khi xung đột nổ ra, phi công Ukraine thiệt mạng vì máy bay không người lái Nga.

Theo báo Ấn Độ, Lữ đoàn Chiến thuật Đường không số 831 thuộc quân đội Ukraine xác nhận thông tin thiếu tá phi công Denis Kirilyuk đã thiệt mạng khi xuất kích chiến đấu trong hai ngày 27 và 28/3.

Quân đội Ukraine cho biết, chiếc Su-27 do thiếu tá Kirilyuk điều khiển bị rơi trong quá trình truy kích UAV Shahed-136 (Geran-2). Geran-2 là mẫu UAV Nga sản xuất nội địa dựa trên nguyên mẫu Shahed-136 của Iran.

Chi tiết cuộc chạm trán không được phía Ukraine tiết lộ. Các UAV chiến đấu ở Ukraine thường có kích thước nhỏ, tốc độ bay chậm nên không phải là đối thủ của các chiến đấu cơ có người lái. Tuy nhiên, các phi công cần thận trọng khi đánh chặn UAV vì có khả năng mảnh vỡ lọt vào động cơ máy bay.

Anton Gerashchenko, cố vấn của Bộ trưởng Nội vụ Ukraine, cũng xác nhận thông tin phi công Denis Kirilyuk thiệt mạng. Theo ông Gerashchenko, phi công này đã 70 lần xuất kích trong xung đột với Nga, từng nhận huân chương “Dũng cảm” vào tháng 8/2022.

Đây là lần thứ hai chiến đấu cơ Ukraine bị rơi trong khi đối phó với các UAV của Nga. Tháng 10/2022, tiêm kích MiG-29 của Ukraine rơi sau khi phi công bắn hạ 5 chiếc UAV Geran-2 ở cự ly gần. Phi công sau đó đã nhảy dù khỏi máy bay thành công.

Tháng 12/2022, một phi công Ukraine giấu tên xác nhận những thách thức khi xuất kích đối phó UAV.

"Tôi nhiều lần xuất kích đối phó UAV tự sát, nhất là trong tháng 10. Có những đợt chúng tôi tiếp cận và phát hiện được mục tiêu, thậm chí đã sẵn sàng khai hỏa. Tuy nhiên, UAV khi đó lại bay trên khu dân cư, khiến tôi không thể phóng đạn do lo ngại gây tổn hại tới dân thường bên dưới và phải dừng nhiệm vụ", phi công Ukraine nói trên báo Mỹ The Drive.

"UAV còn khó đánh chặn hơn cả tên lửa hành trình, đặc biệt là vào ban đêm. Rất khó tìm kiếm, bám bắt và tấn công mục tiêu như chúng", phi công này cho biết.

Nguồn: https://arttimes.vn/the-gioi/chien-dau-co-su-27-ukraine-roi-khi-doi-pho-uav-nga-c14a25933.html

Video: Quân đội Nga nã pháo, phá hủy đoàn xe bọc thép Ukraine

Pháo binh Nga phối hợp với máy bay không người lái (UAV) đã phá hủy một đoàn xe bọc thép Ukraine ở Kremennaya (thành phố tiền tuyến vùng Lugansk).

Chia sẻ
Theo Hoàng Anh - Eurasian Times (Arttimes)
Căng thẳng Nga - Ukraine Xem thêm
Báo lỗi nội dung