Chiến đấu cơ, quân đội Nga đẩy lùi phiến quân thân Thổ Nhĩ Kỳ ở thành trì Syria

Thứ Ba, ngày 03/03/2020 14:15 PM (GMT+7)

Cục diện chiến trường ở tỉnh Idlib, miền bắc Syria có sự thay đổi rõ rệt khi quân đội Nga tiếp tục yểm trợ cho phe chính phủ Syria giành lại một số địa điểm bị mất từ tay phiến quân do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn.

Chiến đấu cơ, quân đội Nga đẩy lùi phiến quân thân Thổ Nhĩ Kỳ ở thành trì Syria - 1

Binh sĩ Nga làm nhiệm vụ ở chiến trường Syria.

Theo The Times, Moscow xác nhận các lực lượng trên mặt đất của Nga đã giúp quân đội chính phủ Syria giành lại ngôi làng chiến lược mới để mất vào tay phiến quân thân Thổ Nhĩ Kỳ.

Trước đó, đợt tấn công của phiến quân với sự yểm trợ của pháo binh và máy bay không người lái Thổ Nhĩ Kỳ đã khiến quân chính phủ Syria rút lui.

Các chiến đấu cơ Nga cũng tái xuất trên bầu trời tỉnh Idlib sau vài ngày “nhường sân” cho Thổ Nhĩ Kỳ. Moscow và Damascus đều cảnh báo các chiến đấu cơ Thổ Nhĩ Kỳ sẽ bị bắn hạ nếu tiếp tục xâm phạm không phận Idlib.

Hôm 1.3, tiêm kích F-16 của Thổ Nhĩ Kỳ đã bắn rơi 2 chiếc máy bay ném bom Su-24 của không quân Syria ở tỉnh Idlib.

Theo Al Masdar News, quân đội Syria tái chiếm 2 thị trấn Tanabeh và Jawbas từ tay phiến quân thân Thổ Nhĩ Kỳ, từ đó tiếp tục tiến sâu vào ngôi làng Afis, gần thị trấn chiến lược Nayrab ở tỉnh Idlib. Một khi chiếm lại hai cứ điểm này, quân đội Syria sẽ đảo ngược toàn bộ những bước tiến của phiến quân trong 3 ngày qua.

Quân cảnh Nga ngày 2.3 cũng có mặt ở thành phố chiến lựơc Saraqib, phía đông Idlib. Động thái này có thể ngăn Thổ Nhĩ Kỳ yểm trợ phiến quân tấn công quân đội Syria trong thành phố và khu vực lân cận vì hai bên hiện vẫn có thỏa thuận không gây hấn lẫn nhau.

Nhìn chung, cục diện chiến sự ở Idlib ngày 2.3 nghiêng về phe Nga-Syria nhưng làm tăng nguy cơ xung đột quân sự trực tiếp giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ.

Nguồn: http://danviet.vn/the-gioi/chien-dau-co-quan-doi-nga-day-lui-phien-quan-than-tho-nhi-ky-o-thanh-...

Đánh “vỗ mặt” Syria, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ cảnh báo Putin

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan cuối tuần trước tuyên bố ông đã yêu cầu người đồng cấp Nga Vladimir Putin không...

Theo Đăng Nguyễn - The Times, Al Masdar News (Dân Việt)
sự kiện Vũ khí quân sự
Báo lỗi nội dung