Nga cảnh báo với tiêm kích Thổ Nhĩ Kỳ hoạt động ở Syria

Thứ Hai, ngày 02/03/2020 21:30 PM (GMT+7)
Chia sẻ

Quân đội Nga cảnh báo không bảo đảm an toàn cho chiến đấu cơ Thổ Nhĩ Kỳ hoạt động trên bầu trời Syria, trong bối cảnh Ankara trực tiếp phát động chiến dịch quân sự nhằm vào Damascus.

Nga cảnh báo với tiêm kích Thổ Nhĩ Kỳ hoạt động ở Syria - 1

Tiêm kích F-16 của không quân Thổ Nhĩ Kỳ.

Theo Daily Sabah, chuẩn đô đốc Oleg Zhuravlev, chỉ huy Trung tâm Hòa giải của Nga tại Syria, thông báo Nga không đảm bảo an toàn cho các máy bay Thổ Nhĩ Kỳ hoạt động trên bầu trời Syria.

Ông Zhuravlev nói “tuyên bố trên được đưa ra dựa trên tình hình căng thẳng trên bầu trời Idlib”, buộc chính phủ Syria “phải đóng cửa không phận tỉnh này”.

“Trước tình hình đó, các chỉ huy lực lượng quân sự Nga ở Syria không thể bảo đảm an toàn cho các máy bay Thổ Nhĩ Kỳ hoạt động trên không phận Syria”, ông Zhuravlev nhấn mạnh.

Syria hiện đã đóng cửa không phận tỉnh Idlib và các vùng lân cận, đe dọa sẽ bắn rơi mọi mục tiêu thù địch xâm phạm không phận.

Kể từ tuần trước, Thổ Nhĩ Kỳ đã tung loạt máy bay không người lái vũ trang ồ ạt tấn công các mục tiêu quân đội Syria. Đến ngày 1.3, căng thẳng leo thang khi tiêm kích F-16 của Thổ Nhĩ Kỳ truy đuổi 2 chiến đấu cơ Su-24 của Syria và bắn rơi cả hai chiếc ở phía tây bắc tỉnh Idlib.

Các phi công trên cả hai máy bay đã nhảy dù thành công, được lực lượng dưới mặt đất giải cứu. Căng thẳng Thổ Nhĩ Kỳ-Syria leo thang khi quân đội Syria dội bom vào các mục tiêu ở Idlib khiến 34 binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ thiệt mạng và nhiều người khác bị thương.

Nga bảo vệ hành động của quân đội Syria, cho rằng không thể phân biệt phiến quân và quân chính quy Thổ Nhĩ Kỳ dưới mặt đất. 34 binh sĩ thiệt mạng được coi là thương vong lớn nhất của Thổ Nhĩ Kỳ sau hàng thập kỷ.

Cũng trong ngày 1.3, phát ngôn viên Điện Kremlin, Dmitry Peskov đã phản ứng với tuyên bố của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan. Ông Erdogan yêu cầu Nga “tránh sang một bên” để Thổ Nhĩ Kỳ đối phó với Syria, trong cuộc điện đàm với người đồng cấp Vladimir Putin.

Ông Peskov nói “Nga là nước duy nhất do chính phủ hợp pháp Syria mời đến chống khủng bố”. Ông Peskov cũng khẳng định các chiến dịch của quân đội Syria gần đây chỉ nhằm chống khủng bố và sẽ còn tiếp tục.

Ông Peskov cũng chỉ trích Thổ Nhĩ kỳ không tuân thủ thỏa thuận Sochi, rằng các bên liên quan cần chấm dứt hỗ trợ các thành phần khủng bố dưới mặt đất ở Syria. “Đáng tiếc rằng Thổ Nhĩ Kỳ đã không tuân thủ thỏa thuận và khủng bố đã phản kích chống lại quân đội Syria”.

Nguồn: http://danviet.vn/the-gioi/nga-canh-bao-voi-tiem-kich-tho-nhi-ky-hoat-dong-o-syria-1063891.html

Đánh “vỗ mặt” Syria, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ cảnh báo Putin

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan cuối tuần trước tuyên bố ông đã yêu cầu người đồng cấp Nga Vladimir Putin không...

Chia sẻ
Theo Đăng Nguyễn - Daily Shabab, TASS (Dân Việt)
sự kiện Vũ khí quân sự
Báo lỗi nội dung