Đánh “vỗ mặt” Syria, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ cảnh báo Putin

Thứ Hai, ngày 02/03/2020 13:30 PM (GMT+7)
Chia sẻ

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan cuối tuần trước tuyên bố ông đã yêu cầu người đồng cấp Nga Vladimir Putin không can thiệp, để mình giải quyết tình hình Syria.

Đánh “vỗ mặt” Syria, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ cảnh báo Putin - 1

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan.

“Tôi đã yêu cầu Putin để quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đối phó với quân đội chính phủ Syria, chúng tôi không hiểu Nga có mục đích gì ở đó”, ông Erdogan phát biểu trong cuộc gặp với các nghị sĩ ở Istanbul.

Ông Erdogan đã trực tiếp bày tỏ quan điểm trong cuộc điện đàm với ông Putin, sau khi máy bay Syria không kích khiến ít nhất 33 binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ thiệt mạng ở Idlib.

Ông Erdogan khẳng định Thổ Nhĩ Kỳ không có ý định mở rộng lãnh thổ hay lợi dùng tình hình bất ổn ở Syria, mà chỉ đơn giản là bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ trước những hành động quân sự của quân đội Syria giáp biên giới Thổ Nhĩ Kỳ.

“Nếu không quét sạch khủng bố ở biên giới bây giờ, chúng ta sẽ phải đối mặt với mối đe dọa lớn hơn ngay bên trong Thổ Nhĩ Kỳ sau này”, ông Erdogan nói.

Ông Erdogan tuyên bố quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã phá vòng vây của quân đội Syria ở tỉnh Idlib và chỉ trích hành động của Syria đã dẫn đến việc Thổ Nhĩ Kỳ phát động chiến dịch quân sự toàn diện.

Hiện chưa rõ phản ứng của ông Putin sau những tuyên bố của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ. Các lực lượng Nga ở Syria dường như đang án binh bất động.

Ông Erdogan nói thêm rằng mình sẽ tới Moscow vào ngày 5.3 để trực tiếp thảo luận với ông Putin về tình hình Idlib cũng như Syria, theo tờ Hurriyet Daily News của Thổ Nhĩ Kỳ.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ từng tuyên bố cho Damascus thời hạn đến hết tháng 2 để rút khỏi Idlib hoặc đối mặt hậu quả. Thời hạn chót này đã kết thúc và Thổ Nhĩ Kỳ đang ồ ạt tấn công bất cứ mục tiêu Syria nào trong tầm ngắm.

Đích thân ông Erdogan tuyên bố quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã phá hủy 300 phương tiện vũ khí của đối phương, bao gồm 100 xe tăng, tiêu diệt 2.100 binh sĩ Syria, theo tờ Daily Shabah.

Nguồn: http://danviet.vn/the-gioi/danh-vo-mat-syria-tong-thong-tho-nhi-ky-canh-bao-putin-1063775.html

33 binh sĩ chết vì không kích: Thổ Nhĩ Kỳ bắn rơi 2 máy bay Syria, phá hủy 100 xe tăng

Thổ Nhĩ Kỳ mở chiến dịch quân sự ồ ạt nhằm vào các mục tiêu của quân đội Syria ở tỉnh Idlib, ngay sau khi 33 binh sĩ...

Chia sẻ
Theo Đăng Nguyễn - Daily Star (Dân Việt)
sự kiện Tin tức Syria
Báo lỗi nội dung