Chai rượu 68 triệu đồng ông Tập thết đãi ông Kim Jong-un

Thứ Sáu, ngày 30/03/2018 11:00 AM (GMT+7)

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim jong-un được chủ tịch Trung Quốc Tập Cận bình thết đãi loại rượu đắt tiền nhất trong tủ mà ông Tập hiếm khi mời quan khách nước ngoài.

Chai rượu 68 triệu đồng ông Tập thết đãi ông Kim Jong-un - 1

Ông Tập thết đãi nhà lãnh đạo Kim Jong-un loại rượu đắt tiền nhất trong tủ rượu.

Theo Telegraph, hình ảnh truyền thông Trung Quốc công bố về cuộc gặp giữa Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un cho thấy hai nhà lãnh đạo Trung-Triều cùng uống một loại rượu được gọi là baijiu (bạch tửu).

Bạch tửu là loại rượu được giới nhà giàu Trung Quốc ưa thích. Loại rượu này cũng thường chỉ được dùng để tiếp đãi khách nước ngoài tại các bữa tiệc sang trọng. Thức uống này có nồng độ cồn tới 53%, vị rất riêng và mùi hương nồng.

Một chuyên gia về rượu cho biết, chai rượu mà ông Tập mời nhà lãnh đạo Triều Tiên có giá thị trường ít nhất 3.000 USD (khoảng 68 triệu đồng). Bạch tửu rất phổ biến tại Trung Quốc và do hãng rượu lớn nhất thế giới Kweichow Moutai (Mao Đài Quý Châu) sản xuất. Đây cũng là loại rượu đắt tiền nhất trong tủ đồ uống của ông Tập.

Chai rượu 68 triệu đồng ông Tập thết đãi ông Kim Jong-un - 2

Chai rượu Mao Đài Quý Châu 2003 có giá lên tới 68 triệu đồng.

"Tôi hiếm khi nhìn thấy loại Mao Đài này tại các buổi yến tiệc", Kan Yuanbin, người điều hành một đại lý bán lẻ của Mao Đài ở tỉnh Giang Tây, đông nam Trung Quốc nói.

Ông Kan nói trên tờ Telegraph: "Nó được sản xuất năm 2003 và rất đặc biệt. Trước đây, khi ông Tập tiếp đón quan khách nước ngoài, họ thường chỉ uống các chai rượu rẻ tiền hơn, chỉ khoảng 600 USD và được sản xuất năm 2015 và 2016".

Theo chuyên gia này, khách hàng Trung Quốc thông thường sẽ không mua được loại Mao Đài đắt tiền như ông Tập mời ông Kim. Mao Đài cao cấp được bán trên mạng Internet Trung Quốc với mức giá vừa phải thường là hàng giả.

Chai rượu 68 triệu đồng ông Tập thết đãi ông Kim Jong-un - 3

Loại rượu Mao Đài sản xuất năm 2003 của ông Tập rất khó tìm thấy bên ngoài.

Các quan khách nước ngoài từng được lãnh đạo Trung Quốc mời Mao Đài có cố Tổng thống Mỹ Richard Nixon và cựu ngoại trưởng Mỹ Henry Kissinger, trong chuyến thăm lịch sử đến Bắc Kinh năm 1972.

Việc ông Tập tiếp đón nhà lãnh đạo Triều Tiên theo nghi thức cao nhất, thết đãi loại rượu đắt tiền nhất, cho thấy mối quan hệ đồng minh gắn kết giữa hai nước.

Cuộc gặp thượng đỉnh cũng được cho là đưa ông Tập trở lại vị trí át chủ bài trong việc giải quyết chương trình hạt nhân Triều Tiên. Bình Nhưỡng cũng có được sự hậu thuẫn lớn của Bắc Kinh trước cuộc gặp của ông Kim với tổng thống Hàn Quốc và Mỹ trong thời gian tới.

Ông Kim dự kiến gặp Tổng thống Hàn Quốc vào tháng 4 và gặp Tổng thống Mỹ Donald Trump trong tháng 5.

Vẻ đẹp “hớp hồn” cư dân mạng Trung Quốc của vợ Kim Jong-un

Đệ nhất phu nhân Triều Tiên Ri Sol-ju trở thành chủ đề bàn tán sôi nổi của cư dân mạng Trung Quốc sau khi bà Ri tháp tùng...

Theo Đăng Nguyễn - Telegraph (Dân Việt)
sự kiện Kim Jong Un
Báo lỗi nội dung