Sau Trung Quốc, Kim Jong-un đã sẵn sàng đến thăm Nga?

Thứ Sáu, ngày 30/03/2018 08:45 AM (GMT+7)

Quan chức ngoại giao Nga nhắc đến “triển vọng ngay lập tức” về khả năng nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đến thăm Moscow.

Sau Trung Quốc, Kim Jong-un đã sẵn sàng đến thăm Nga? - 1

Nhà lãnh đạo Kim Jong-un (phải) sẵn sàng đến Moscow gặp Tổng thống Nga Vladimir Putin?

Theo Daily Star, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova đưa ra tuyên bố bất ngờ này trong cuộc họp báo ngày 29.3

Bà Zakharova nói: “Mọi thứ đang được cân nhắc nhưng có thể nói rằng chuyến thăm là một triển vọng ngay lập tức”.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga nhấn mạnh thời điểm ấn định cho chuyến thăm và việc đàm phán song phương sẽ diễn ra trong tương lai gần.

Thông tin này được đưa ra trong bối cảnh nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un mới kết thúc chuyến thăm đầu tiên đến Trung Quốc.

Một số nhà phân tích cho rằng ông Kim đang tìm kiếm sự ủng hộ của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trước khi đàm phán với Tổng thống Mỹ Donald Trump vào tháng 5.

Sau Trung Quốc, Kim Jong-un đã sẵn sàng đến thăm Nga? - 2

Ông Kim mới có chuyến thăm lịch sử đầu tiên đến Trung Quốc.

Bà Zakharova cho rằng chuyến thăm của ông Kim đến Nga có thể giúp giảm căng thẳng trong khu vực.

“Chúng tôi coi sự bình đẳng và lợi ích chung giữa các nước là yếu tố quan trọng trong quan hệ quốc tế”, bà Zakharova nói. “Mọi hành động có thể giúp giảm căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên nên được chào đón”.

Một số nhà phân tích Hàn Quốc cho rằng, sự xuất hiện của ông Kim ở Trung Quốc và có thể là Nga được cho là để chuẩn bị cho đòn đáp trả đồng thời nhằm vào phương Tây.

Nga hiện đã trục xuất 60 nhà ngoại giao Mỹ và đóng cửa lãnh sự quán Mỹ ở St. Petersburg, sau khi Mỹ và phương Tây trục xuất hơn 100 nhà ngoại giao Nga.

Văn phòng tổng thống Hàn Quốc nhấn mạnh: “Mọi chuyện đang diễn biến phức tạp và Seoul sẽ đặc biệt chú ý đến tình hình”.

Vẻ đẹp “hớp hồn” cư dân mạng Trung Quốc của vợ Kim Jong-un

Đệ nhất phu nhân Triều Tiên Ri Sol-ju trở thành chủ đề bàn tán sôi nổi của cư dân mạng Trung Quốc sau khi bà Ri tháp tùng...

Theo Đăng Nguyễn - Daily Star (Dân Việt)

sự kiện Kim Jong Un