Xuất hiện thông tin quyền Thủ tướng đứng sau vụ ám sát Tổng thống, cảnh sát Haiti nói gì?

Thứ Sáu, ngày 16/07/2021 10:21 AM (GMT+7)

Caracol News, một đài truyền hình tư nhân tại Colombia, đưa tin cho rằng, Thủ tướng Haiti tạm quyền Claude Joseph là "chủ mưu" vụ ám sát Tổng thống Haiti Jovenel Moïse. 

Xuất hiện thông tin quyền Thủ tướng đứng sau vụ ám sát Tổng thống, cảnh sát Haiti nói gì? - 1

Một số nghi phạm bị bắt giữ tại thủ đô Port-au-Prince của Haiti hôm 8/7. Ảnh: AP

Theo Fox News, cảnh sát Haiti hôm 15/7 phản đối kịch liệt các thông tin cho rằng quan chức chính phủ đương nhiệm của Haiti có liên quan tới cái chết của Tổng thống Jovenel Moïse, gọi các thông tin này là "dối trá".

Léon Charles, người đứng đầu lực lượng Cảnh sát quốc gia Haiti, bác bỏ thông tin từ đài Caracol News cho rằng "Thủ tướng tạm quyền Claude Joseph là chủ mưu vụ ám sát ông Jovenel Moïse hôm 7/7. 

"Cảnh sát Haiti cảnh báo mọi sự tuyên truyền với thông tin sai lệch", ông Léon tuyên bố.

Tại Colombia, tướng Jorge Luis Vargas, người đứng đầu lực lượng cảnh sát quốc gia Colombia, cho biết, ông chưa có bất kỳ chứng cứ nào cho thấy Thủ tướng tạm quyền Claude Joseph liên quan tới vụ ám sát Tổng thống Haiti

Ngay sau khi ông Moise bị ám sát, quyền Thủ tướng Claude Joseph tự phong mình làm quyền Tổng thống. Nhiều chuyên gia nói Claude Joseph nắm quyền lực là vi hiến, nhưng ông được sự ủng hộ của Liên Hợp quốc và Mỹ.

Trong khi đó, ông Moïse đã lựa chọn bác sĩ nhãn khoa Ariel Henry làm quyền Thủ tướng thay thế Claude Joseph, một ngày trước khi vụ ám sát xảy ra.

Xuất hiện thông tin quyền Thủ tướng đứng sau vụ ám sát Tổng thống, cảnh sát Haiti nói gì? - 2

Léon Charles, người đứng đầu lực lượng Cảnh sát quốc gia Haiti. Ảnh: EPE

Ông Léon, người đứng đầu lực lượng cảnh sát Haiti, cho biết, Dimitri Hérard, đội trưởng đội cận vệ tại dinh thự của Tổng thống Moïse, đã bị cách chức và bị giam giữ biệt lập sau khi các quan chức thẩm vấn người này. 

Cảnh sát Haiti cũng thông báo về việc bắt giam ông Hérard. Ông Léon cho biết, giới chức hữu quan sẽ gặp ông Hérard lần thứ 3 trước khi có các bước xử lý tiếp theo. 

Theo Fox News, ông Hérard chưa bị liệt vào danh sách nghi phạm chính thức của cuộc điều tra, nhưng nhiều người Haiti thắc mắc rằng vì sao nhóm biệt kích Colombia có thể lọt vào dinh thự riêng và bắn chết Tổng thống trong khi đội bảo vệ Tổng thống không hề bị thương. Hiện tại, cảnh sát Haiti đã bắt giữ ít nhất 23 nghi phạm, tiêu diệt 3 nghi phạm và đang truy lùng một số nghi phạm liên quan tới vụ việc.

Ở một diễn biến khác, Tổng thống Mỹ Joe Biden hôm 15/7 tuyên bố, Mỹ không có kế hoạch điều động binh sĩ tới Haiti sau vụ Tổng thống Haiti bị ám sát. 

"Chúng tôi chỉ cử lính thủy đánh bộ tới đại sứ quán Mỹ tại Haiti để đảm bảo mọi người ở đây được an toàn và không có sự cố nào xảy ra. Ý tưởng điều binh sĩ Mỹ tới Haiti không nằm trong chương trình nghị sự vào lúc này", ông Biden nói trong cuộc họp báo chung với Thủ tướng Đức Angela Merkel hôm 15/7. 

Tuần trước, các quan chức Haiti đã đề nghị Mỹ triển khai quân đội tới Haiti để bảo vệ cơ sở hạ tầng quan trọng của quốc gia vùng Caribe sau khi Tổng thống Haiti bị sát hại.  

Nguồn: http://danviet.vn/xuat-hien-thong-tin-quyen-thu-tuong-dung-sau-vu-am-sat-tong-thong-canh-sat-hai...

Vụ ám sát Tổng thống Haiti: Đội trưởng đội cận vệ bị bắt, nhóm biệt kích bị oan?

Đội trưởng đội cận vệ tại dinh thự của Tổng thống Haiti Jovenel Moise ngày 14.7 đã bị cảnh sát bắt giữ và đưa đi...

Theo Nguyễn Thái - Fox News, CNBC (Dân Việt)
sự kiện Tổng thống Haiti bị ám sát
Báo lỗi nội dung