Cảnh ở ngôi làng Ukraine sau hơn 3 tháng "tiêu thổ" để cản bước quân Nga

Chủ Nhật, ngày 29/05/2022 19:00 PM (GMT+7)
Chia sẻ

Hàng chục ngôi nhà ở làng Demydiv (ngoại ô Kiev) vẫn bị ngập lụt sau hơn 3 tháng lực lượng Ukraine phá đập sông Irpin để cản xe tăng Nga tiến vào thủ đô.

Cảnh ở ngôi làng Ukraine sau hơn 3 tháng "tiêu thổ" để cản bước quân Nga - 1

Vị trí làng Demydiv ở phía bắc Kiev (ảnh: NY Times)

Thống đốc vùng Kiev – ông Oleksiy Kuleba – cho biết, những người dân trong làng Demydiv đã chịu nhiều thiệt thòi khi hy sinh nhà cửa, đồng ruộng để cản bước tiến của quân đội Nga.

“Lúc này, khoảng 50 ngôi nhà ở làng Demydiv vẫn bị ngập lụt”, ông Oleksiy Kuleba viết trên Telegram hôm 28.5

Hôm 25.2 (một ngày sau khi Nga mở chiến dịch quân sự), lực lượng Ukraine đã phá một con đập trên sông Irpin, gần làng Demydiv. Lượng nước khổng lồ tràn ra nhanh chóng nhấn chìm ngôi làng và hàng trăm héc ta ruộng đồng xung quanh.

“Tất cả điều hiểu về quyết định này. Chúng tôi sẽ cố gắng hết sức để giúp đỡ người dân”, ông Oleksiy Kuleba cho hay.

Theo New York Times, từ hôm 24.2, lực lượng Ukraine đã tự phá hủy nhiều cơ sở hạ tầng, cầu, đường, sân bay, đường sắt và các con đập. Mục tiêu của họ là tạo ra địa hình kém thuận lợi đối với phương tiện quân sự của Nga và ngăn cản quân đội Nga kiểm soát những vị trí chiến lược.

Oleksandr Kubrakov – Bộ trưởng Cơ sở Hạ tầng Ukraine – cho biết, ít nhất 300 cây cầu đã bị phá hủy ở Ukraine trong “giai đoạn 1” của chiến dịch quân sự do Nga phát động. Những gì Ukraine cố gắng thực hiện được giới chuyên gia quân sự gọi là chiến thuật “tiêu thổ”.

Chiến thuật này thường được áp dụng khi một lực lượng nhỏ cần giữ thế thủ trước đối phương có sức tấn công áp đảo. Những người lính có thể tự phá hủy nhà cửa, cầu đường, kho tàng… để ngăn cản bước tiến của quân địch. Tuy nhiên, cái giá phải trả về cơ sở hạ tầng, kinh tế cho hành động này là không hề rẻ.

Cảnh ở ngôi làng Ukraine sau hơn 3 tháng "tiêu thổ" để cản bước quân Nga - 2

Nhiều ngôi nhà ở làng Demydiv vẫn trong tình trạng ngập lụt dù hơn 3 tháng đã trôi qua (ảnh: Reuters)

Demydiv – ngôi làng án ngữ tuyến đường P02 hướng về Kiev – được cho là đã tồn tại hàng nghìn năm. Trong những ngày đầu của cuộc xung đột Nga – Ukraine, làng Demydiv đã trở thành một đầm lầy khổng lồ khiến các phương tiện quân sự cỡ lớn của Nga không thể đi qua.

Người dân Demydiv không than vãn gì về tình hình ngập lụt hiện tại. Họ thậm chí còn tỏ ra tự hào vì góp phần vào cuộc chiến bảo vệ Kiev, theo Reuters.

Nguồn: http://danviet.vn/canh-o-ngoi-lang-ukraine-sau-hon-3-thang-tieu-tho-de-can-buoc-quan-nga-5020222...

Đại đội trưởng Ukraine tiết lộ tình cảnh đặc biệt khi chiến đấu với Nga ở Donbass

Serhi Lapko – chỉ huy một đại đội của lực lượng Ukraine – cho biết, ông đã kháng lệnh cấp trên khi những người lính của mình chỉ được ăn một củ khoai tây cầm hơi, mắc...

Chia sẻ
Theo Vương Nam – Reuters (Dân Việt)
sự kiện Căng thẳng Nga - Ukraine
Báo lỗi nội dung