Đại đội trưởng Ukraine tiết lộ tình cảnh đặc biệt khi chiến đấu với Nga ở Donbass

Chủ Nhật, ngày 29/05/2022 12:00 PM (GMT+7)
Chia sẻ

Serhi Lapko – chỉ huy một đại đội của lực lượng Ukraine – cho biết, ông đã kháng lệnh cấp trên khi những người lính của mình chỉ được ăn một củ khoai tây cầm hơi, mắc kẹt trong chiến hào với chuột và hứng chịu hỏa lực dữ dội của Nga.

Đại đội trưởng Ukraine tiết lộ tình cảnh đặc biệt khi chiến đấu với Nga ở Donbass - 1

Serhi Lapko (bên trái), chụp ảnh cùng binh sĩ dưới quyền (ảnh: WP)

Giới chức Ukraine thường xuyên tuyên truyền hình ảnh về một lực lượng hùng hậu, trung thành, được trang bị tốt, nhưng sự thật dường như không phải như vậy, theo Washington Post.

Ở tiền tuyến Donbass, Serhi Lapko – chỉ huy một đại đội quân tình nguyện Ukraine – cho biết, những người lính của mình không được huấn luyện bài bản, không được trang bị vũ khí tốt nhưng phải chiến đấu trước quân đội Nga với lợi thế áp đảo.

“Mỗi khi xe tăng khai hỏa, vị trí của chúng tôi bị quân Nga nắm được. Họ bắn trả bằng mọi thứ, từ tên lửa Grad đến súng cối. Chúng tôi chỉ còn biết cầu nguyện”, Lapko nói và cho biết 120 quân tình nguyện do mình chỉ huy chỉ còn lại 54 thành viên.

Theo Lapko, các tình nguyện viên gia nhập lực lượng Ukraine hầu hết là dân thường và không có kinh nghiệm chiến đấu. Nhiều người chưa từng nghĩ mình sẽ bị điều đến chiến trường miền đông.

Trước xung đột, Lapko chỉ là một thợ khoan giếng dầu và khí đốt. Ông đăng ký tham gia lực lượng Ukraine hồi cuối tháng 2. Với thân hình lực lưỡng, Lapko được chỉ định làm đại đội trưởng.

Lapko cho biết, tất cả thành viên trong đại đội của mình đều đến từ các thành phố miền tây Ukraine. Họ được trang bị súng AK47 và đưa ra chiến trường sau cuộc huấn luyện dài không đầy nửa tiếng.

“Chúng tôi tập bắn chừng 30 viên đạn và họ nói không được bắn thêm vì chúng rất đắt”, Lapko kể.

Đại đội trưởng Ukraine tiết lộ tình cảnh đặc biệt khi chiến đấu với Nga ở Donbass - 2

Giao tranh ác liệt ở mặt trận Donbass (ảnh: WP)

Ban đầu, Lapko và đại đội của mình có nhiệm vụ bảo vệ thành phố Lviv (miền tây Ukraine). Sau đó, ông lại được điều tới mặt trận Lugansk ở Donbass. Lapko cho biết, một số thành viên trong đại đội do mình chỉ huy từ chối đến miền tây đã bị kết án tù.

“Chúng tôi được thông báo nhiệm vụ phòng thủ ở tuyến thứ 3, nhưng sau đó lại bị đưa ra tiền tuyến”, Lapko nói.

Lapko và đại đội của mình được giao phòng thủ thị trấn Toshkivka – nơi nằm trên tuyến đường đánh vào Severodonetsk của quân đội Nga.

Lúc mới tới Toshkivka, đại đội của Lapko nhận được thực phẩm gần như mỗi ngày. Tuy nhiên, khi quân đội Nga tấn công dữ dội hơn, họ không nhận được hàng tiếp tế và chỉ có thể ăn một củ khoai tây mỗi ngày. Lapko cho biết, những người lính của mình hầu như dành cả ngày để nấp trong các chiến hào đầy chuột ở Toshkivka trong tình trạng kiệt quệ do thiếu thức ăn.

Lapko cho biết, sau 2 tuần bám trụ ở Toshkivka, ông đến sở chỉ huy ở thành phố Lysychansk để yêu cầu tiếp viện. Đến nơi, Lapko sững sờ khi biết ban chỉ huy đã dời đến một vị trí khác, mang theo tất cả trang bị, thức ăn, mà không hề báo với mình.

“Họ bỏ mặc chúng tôi mà không nói lời nào. Dường như chúng tôi được gửi đến đây để lấp đầy khoảng trống và không ai quan tâm sống chết”, Lapko nói.

Đại đội trưởng Ukraine tiết lộ tình cảnh đặc biệt khi chiến đấu với Nga ở Donbass - 3

Binh sĩ Nga ở Donbass (ảnh: Reuters)

Bực tức, Lapko cùng một số người lính trong đại đội đã bỏ vị trí phòng thủ, lái xe gần 100 km đến Druzhkivka (thành phố thuộc Donetsk) và ở trong vài ngày.

“Các chàng trai của tôi lần đầu tiên được tắm rửa sau một tháng. Chúng tôi đã phải ngủ dưới chiến hào, trên những tấm nệm với chuột bò lúc nhúc”, Lapko nói và lưu ý rằng đại đội của mình vẫn sẽ bám trụ tiền tuyến.

“Chúng tôi vẫn sẵn sàng và sẽ tiếp tục chiến đấu. Chúng tôi sẽ bảo vệ từng tấc đất của mình, nhưng là với những mệnh lệnh phù hợp”, Lapko nhấn mạnh.

Ihor Kisileichuk – tiểu đoàn trưởng lính tình nguyện Ukraine, cấp trên của Lapko – không trả lời Washington Post về câu chuyện nêu trên, nhưng lưu ý “không có các chỉ huy kiểu này, lực lượng Ukraine vẫn sẽ bảo vệ được lãnh thổ”.

Nguồn: http://danviet.vn/dai-doi-truong-ukraine-tiet-lo-tinh-canh-dac-biet-khi-chien-dau-voi-nga-o-donb...

Ông Putin giải thích vì sao nên ”cảm ơn” khi doanh nghiệp phương Tây rời Nga

Tổng thống Nga Putin cho biết, ông rất vui khi một số công ty nước ngoài rời khỏi Nga.

Chia sẻ
Theo Vương Nam - Washington Post (Dân Việt)
sự kiện Căng thẳng Nga - Ukraine
Báo lỗi nội dung