Ông Putin cảnh báo hành động "nguy hiểm" của phương Tây

Chủ Nhật, ngày 29/05/2022 11:00 AM (GMT+7)
Chia sẻ

Trong cuộc điện đàm, lãnh đạo Pháp, Đức kêu gọi Nga trả tự do cho 2.500 binh sĩ Ukraine ở nhà máy thép Azovstal, trong khi ông Putin cảnh báo việc phương Tây tăng cường cung cấp vũ khí cho Ukraine.

Ông Putin cảnh báo hành động "nguy hiểm" của phương Tây - 1

Lãnh đạo Nga, Pháp, Đức có cuộc điện đàm hôm 28/5. Ảnh minh họa: CGTN

Theo hãng Tass, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Thủ tướng Đức Olaf Scholz đã có cuộc điện đàm 3 bên với Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm 28/5. 

Trong cuộc điện đàm kéo dài 80 phút, ông Macron và ông Scholz hối thúc một lệnh ngừng bắn ở Ukraine và đề nghị các lực lượng Nga rút khỏi đây. Ngoài ra, 2 nhà lãnh đạo Pháp, Đức còn kêu gọi Moscow trả tự do cho các binh sĩ Ukraine ở nhà máy thép Azovstal, thành phố Mariupol, theo Điện Elysee. 

"Tổng thống Pháp và Thủ tướng Đức đã kêu gọi Nga trả tự do cho khoảng 2.500 binh sĩ Ukraine", Văn phòng Tổng thống Pháp cho hay. 

Theo Điện Elysee, ông Macron và ông Scholz nhấn mạnh sự cần thiết của việc "dỡ bỏ phong tỏa cảng Odessa nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho xuất khẩu ngũ cốc của Ukraine qua Biển Đen, tránh gây ra khủng hoảng lương thực toàn cầu". 

Trang Al Jazeera đưa tin, 2 nhà lãnh đạo châu Âu còn hối thúc ông Putin tham gia đàm phán với Tổng thống Ukraine để chấm dứt xung đột. 

Một văn bản của Điện Kremlin về cuộc điện đàm 3 bên cho thấy, ông Putin khẳng định "sự cởi mở của phía Nga với việc nối lại đối thoại", nhưng không đề cập đến khả năng đàm phán trực tiếp giữa ông Putin và ông Zelensky, cũng như số phận của 2.500 binh sĩ Ukraine ở Azovstal. 

Theo Điện Kremlin, ông Putin nói với ông Macron và ông Scholz rằng, việc phương Tây không ngừng cung cấp vũ khí cho Ukraine là hành động "nguy hiểm". Đồng thời, Tổng thống Nga cảnh báo "nguy cơ mất ổn định tình hình và làm trầm trọng thêm cuộc khủng hoảng nhân đạo. 

Ông Putin cũng nói với 2 nhà lãnh đạo Pháp, Đức rằng Nga đang nỗ lực để "thiết lập một cuộc sống hòa bình, ổn định ở thành phố Mariupol và các thành phố khác ở vùng Donbass". 

Theo Al Jazeera, 3 nhà lãnh đạo cam kết giữ liên lạc.

Nguồn: http://danviet.vn/ong-putin-canh-bao-hanh-dong-nguy-hiem-cua-phuong-tay-502022295105921549.htm

Video ông Putin thăm binh sĩ Nga bị thương trong chiến đấu ở Ukraine

Tổng thống Nga Vladimir Putin nói các binh sĩ bị thương khi tham gia chiến dịch bảo vệ người dân vùng Donbass là những anh hùng.

Chia sẻ
Theo Nguyễn Thái - Tổng hợp (Dân Việt)
sự kiện Căng thẳng Nga - Ukraine
Báo lỗi nội dung