Căng thẳng với Canada, Ấn Độ có động thái chưa từng thấy

Căng thẳng giữa Ấn Độ và Canada tiếp tục leo thang sau khi Thủ tướng Canada Justin Trudeau cáo buộc cái chết của một thủ lĩnh người Sikh có liên quan tới New Delhi. 

Căng thẳng với Canada, Ấn Độ có động thái chưa từng thấy - 1

Căng thẳng Ấn Độ - Canada liên quan tới vụ sát hại một thủ lĩnh người Sikh tiếp tục leo thang. Ảnh minh họa: AP

Theo hãng tin Reuters, Ấn Độ ngày 21/9 đã đình chỉ cấp thị thực mới cho người Canada và yêu cầu chính quyền Ottawa giảm hiện diện ngoại giao ở nước này. 

Bộ Ngoại giao Ấn Độ cho biết, Canada chưa chia sẻ bất kỳ thông tin cụ thể nào liên quan đến cáo buộc mà ông Trudeau đưa ra. New Delhi sẵn sàng xem xét thông tin nếu được Ottawa cung cấp.

Thủ tướng Canada Justin Trudeau ngày 21/9 kêu gọi Ấn Độ hợp tác điều tra vụ sát hại một thủ lĩnh ly khai người Sikh ở Canada hồi tháng 6 và cho biết Ottawa sẽ không công bố bằng chứng. Trước đó, ông Trudeau tuyên bố có những cáo buộc đáng tin cậy cho thấy các đặc vụ của chính phủ Ấn Độ có liên quan tới vụ sát hại. Tuyên bố này gây ra phản ứng giận dữ từ New Delhi.

Nạn nhân vụ ám sát hồi tháng 6 Hardeep Singh Nijjar, người có quốc tịch Canada và một thủ lĩnh của phong trào ly khai Khalistan. Đây là một phong trào ly khai tại Ấn Độ đòi thành lập một quốc gia có chủ quyền cho cộng đồng người thiểu số theo đạo Sikh. New Delhi coi phong trào này là bất hợp pháp và là mối đe dọa nghiêm trọng tới an ninh quốc gia.

Theo hãng tin Reuters, Ấn Độ đình chỉ toàn bộ việc cấp thị thực mới với công dân của một nước phương Tây là điều chưa từng xảy ra. Nó cho thấy mối quan hệ Ấn Độ - Canada đã tới điểm thấp nhất.  

Động thái của Ấn Độ được đưa ra vài giờ sau khi Cao ủy Canada tại Ấn Độ cho biết sẽ tạm thời "điều chỉnh" sự hiện diện của nhân viên Canada tại Ấn Độ, sau khi một số nhà ngoại giao Canada nhận được những lời đe dọa trên mạng xã hội. 

Tuy nhiên, Arindam Bagchi, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Ấn Độ cho biết, New Delhi đã yêu cầu Ottawa giảm số lượng nhân viên tại các cơ quan đại diện ngoại giao của Canada ở Ấn Độ để mang lại sự cân bằng giữa các cơ quan ngoại giao của 2 nước. 

Ông Bagchi cho biết thêm rằng, việc Ấn Độ đình chỉ cấp thị thực mới cho công dân Canada do "các mối đe dọa an ninh" với nhân viên lãnh sự quán Ấn Độ ở Canada.

"Cao ủy và Lãnh sự quán Ấn Độ ở Canada đang phải đối mặt với các mối đe dọa an ninh. Điều đó làm gián đoạn hoạt động bình thường của họ", ông Bagchi nói với các phóng viên ngày 21/9. "Do đó, cơ quan cấp cao và Lãnh sự quán của chúng tôi tạm thời không thể xử lý đơn xin thị thực".

Theo Al Jazeera, Ấn Độ không cung cấp bằng chứng hoặc đưa ra thông tin chi tiết về bản chất các mối đe dọa an ninh mà họ nhắc tới. 

Dominic LeBlanc, Bộ Trưởng An toàn Công cộng Canada, ngày 20/9, nói rằng Canada là một quốc gia an toàn. 

Theo dữ liệu của chính phủ Ấn Độ, du khách Canada là nguồn khách du lịch nước ngoài lớn thứ 4 ở Ấn Độ, với 350.000 du khách vào năm 2019. Con số này suy giảm sau đại dịch Covid-19. 

Nguồn: [Link nguồn]

Nhà ngoại giao hàng đầu bị Canada trục xuất, Ấn Độ trả đũa

Động thái "ăn miếng trả miếng" của Canada và Ấn Độ phản ánh sự xấu hơn trong quan hệ song phương, đặc biệt là sau tuyên bố của Thủ tướng Canada liên quan tới vụ...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Nguyễn Thái - Al Jazeera ([Tên nguồn])
Tin tức Ấn Độ Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN