Trump cảnh báo Iran chuốc họa nếu tiếp tục đe dọa Mỹ

Thứ Năm, ngày 04/07/2019 09:05 AM (GMT+7)

Tổng thống Mỹ Donald Trump tiếp tục đưa ra cảnh báo mới nhằm vào Iran sau khi Tehran tuyên bố sẽ làm giàu uranium vượt mức 3,67% và còn hơn nữa nếu cần thiết.

Trump cảnh báo Iran chuốc họa nếu tiếp tục đe dọa Mỹ - 1

Tổng thống Mỹ Donald Trump.

“Iran vừa đưa ra cảnh báo mới. (Tổng thống Iran) Rouhani nói rằng họ sẽ làm giàu uranium tới ‘bất kỳ mức nào mà họ muốn’ nếu không có thỏa thuận hạt nhân mới. Hãy cẩn trọng với những lời đe dọa, Iran. Chúng có thể quay lại cắn các bạn theo cách chưa từng có trước đây!”, ông Trump viết trên mạng xã hội Twitter.

Bình luận của ông Trump được đưa ra sau khi Tổng thống Iran tuyên bố nước này sẽ tiếp tục làm giàu uranium, bắt đầu từ ngày 7.7.

“Kể từ ngày 7.7, mức độ làm giàu uranium của chúng tôi sẽ không còn ở mức 3,67% nữa. Chúng tôi gác lại các cam kết và làm giàu uranium đến mức mà chúng tôi cảm thấy cần thiết”, Tổng thống Iran Hassan Rouhani tuyên bố.

Ông Rouhani cũng để ngỏ cánh cửa ngoại giao cho Mỹ và châu Âu. “Lời khuyên của chúng tôi tới châu Âu và Mỹ là quay trở lại bàn đàm phán, tôn trọng luật pháp và nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc. Tất cả chúng ta có thể tuân thủ thỏa thuận hạt nhân”, Tổng thống Iran nói.

Hồi đầu tuần, ông Trump cảnh báo Iran đang “đùa với lửa”, khi liên tục vượt rào thỏa thuận hạt nhân mà Iran ký với các cường quốc hồi năm 2015. Ông Trump đã rút Mỹ khỏi thỏa thuận này vào năm ngoái vì cảm thấy “không công bằng”.

Trước đó, Iran cũng tuyên bố sẽ tích trữ lượng uranium làm giàu vượt ngưỡng 300kg mà thỏa thuận hạt nhân từng đưa ra. Kế hoạch Hành động chung Toàn diện (JCPOA) được ký kết năm 2015 giữa Iran và 6 nước gồm Mỹ, Nga, Trung Quốc, Anh, Pháp và Đức.

Thỏa thuận quy định rõ, Iran chỉ được phép làm giàu uranium ở mức 3,67%, thấp hơn nhiều so với mức 90% để chế tạo vũ khí hạt nhân và cũng thấp hơn so với mức 20% mà Iran đã làm giàu trước khi thỏa thuận được ký kết. 

Trump gửi cảnh báo mới lạnh người với Iran

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đưa ra những cảnh báo mới nhằm vào Iran, trong bối cảnh Tehran làm giàu uranium vượt ngưỡng...

Theo Đăng Nguyễn - Sputnik (Dân Việt)
sự kiện Donald Trump
Báo lỗi nội dung