Tiết lộ "sốc", chiến đấu cơ Nga suýt bị không quân Israel bắn rơi

Thứ Bảy, ngày 05/05/2018 18:00 PM (GMT+7)

Một chiến đấu cơ của Nga từng suýt bị không quân Israel bắn rơi nhưng sự việc được ngăn chặn kịp thời nhờ đường dây nóng kết nối quân đội Nga ở Syria và quân đội Israel được thiết lập và sử dụng trong 3 năm qua.

Đây là tiết lộ mới của cựu Bộ trưởng Quốc phòng Israel Moshe Yaalon với Sputnik.

Ông Yaalon cũng chính là một trong những người phát triển cơ chế trao đổi thông tin qua đường dây nóng giữa quân đội Nga ở Syria và quân đội Israel.

Tiết lộ "sốc", chiến đấu cơ Nga suýt bị không quân Israel bắn rơi - 1

Chiến đấu cơ của Nga.

Đường dây nóng này nhằm ngăn chặn các vụ va chạm không mong muốn trên không giữa không quân Nga – Israel kể từ khi Moscow quyết định triển khai chiến dịch quân sự tiêu diệt khủng bố tại Syria vào năm 2015.

“Đường dây nóng đã cứu được nhiều mạng người cũng như tránh được những hiểu lầm. Ngay từ khi Nga bắt đầu triển khai chiến dịch quân sự ở Syria đã xảy ra trường hợp một phi công Nga gần như cho máy bay vượt qua vùng biên giới của Israel ở cao nguyên Golan. Nếu đó là máy bay của Syria thì dường như chắc chắn máy bay đã bị bắn hạ. Nhưng chúng tôi nhận thấy đây là máy bay Nga và ngay lập tức kết nối với ‘đường dây nóng’ liên lạc với căn cứ Hmeymin của Nga ở Syria”, ông Yaalon nói.

“Máy bay của các ngài đang bay vào không phận của chúng tôi. Hãy chú ý. Vấn đề sẽ được xử lý ngay lập tức”, ông Yaalon gợi nhớ lại sự việc.

Cuộc nội chiến ở Syria bùng phát năm 2011 giữa lực lượng quân đội chính phủ Syria với các phe đối lập và khủng bố. Tới năm 2015, Nga triển khai chiến dịch không kích tiêu diệt khủng bố ở Syria theo đề nghị của Tổng thống Bashar Assad. Kể từ đó, Nga và Israel cũng đã kết nối liên lạc đồng thời đưa ra các cơ chế nhằm tránh những va chạm không đáng có giữa không quân hai nước.

Hồi tháng 9/2014, Israel đã bắn hạ một chiến đấu cơ của Syria khi máy bay này đi vào vùng không phận do Israel kiểm soát ở cao nguyên Golan. Mối quan hệ giữa Israel và Syria vẫn không ngừng căng thẳng do những tranh chấp liên quan tới chủ quyền cao nguyên Golan.

Israel giả dạng chiến đấu cơ Mỹ tấn công Syria, khiến Nga im lặng?

Israel từng nổi tiếng với các chiến dịch quân sự, hoạt động tình báo táo bạo và nước này dường như đã khiến Nga...

Theo Minh Thu (Infonet)
sự kiện Vũ khí quân sự
Báo lỗi nội dung