Căng thẳng biên giới: Chiến đấu cơ Trung Quốc xuất hiện trước radar phòng không Ấn Độ

Thứ Ba, ngày 02/06/2020 13:00 PM (GMT+7)

Các chiến đấu cơ J-7 và J-11 của Trung Quốc bay rất gần biên giới tranh chấp với Ấn độ trong khi New Delhi luôn khẳng định sẽ đáp trả mọi hành động xâm lấn.

  

Căng thẳng biên giới: Chiến đấu cơ Trung Quốc xuất hiện trước radar phòng không Ấn Độ - 1

Chiến đấu cơ J-11 được Trung Quốc sản xuất nội địa theo nguyên mẫu Su-27 của Liên Xô.

Theo Express, Ấn Độ đang theo dõi sát sao hoạt động của các chiến đấu cơ Trung Quốc, sau khi các máy bay này bay rất gần biên giới tranh chấp.

Trung Quốc duy trì phi đội khoảng 10-12 chiến đấu cơ J-7 và J-11 ở căn cứ Hotan và Gargusa. Các căn cứ này cách vùng tranh chấp ở Ladakh khoảng 100-150km.

 “Phía Trung Quốc duy trì khoảng 10-12 chiến đấu cơ thường trực. Các máy bay J-7 và J-11 này thường xuyên áp sát biên giới Ấn Độ. Chúng tôi đang theo dõi sát sao tình hình”, nguồn tin quân đội Ấn Độ nói trên tờ ANI.

“Các chiến đấu cơ Trung Quốc thường bay sát vùng biên giới tranh chấp, có lúc chỉ còn cách khoảng 10km”, nguồn tin nói thêm, đề cập đến việc các chiến đấu cơ Trung Quốc lộ diện trước radar phòng không Ấn Độ.

Petri Mäkelä, người am hiểu tình hình ở Ấn Độ, đánh giá các máy bay Trung Quốc đang gây sức ép gián tiếp trước những diễn biến căng thẳng dưới mặt đất.

Căng thẳng biên giới: Chiến đấu cơ Trung Quốc xuất hiện trước radar phòng không Ấn Độ - 2

Xe tăng Ấn Độ ở vùng Ladakh, nơi xảy ra điểm nóng tranh chấp biên giới Trung-Ấn.

Căn cứ Hotan của Trung Quốc từ lâu đã trở thành mục tiêu mà quân đội Ấn Độ chú ý. Các máy bay Pakistan thường xuất hiện ở căn cứ này mỗi khi tham gia tập trận.

 “Năm ngoái, 6 chiếc JF-17 của không quân Pakistan bay tới căn cứ Hotan để tham gia cuộc tập trận mang tên Shaheen (đại bàng)”, nguồn tin cho biết. Shaheen là cuộc tập trận thường niên giữa không quân Trung Quốc và Pakistan ở sát biên giới Ấn Độ.

Phía Ấn Độ hiện sử dụng máy bay không người lái (UAV) để theo dõi hoạt động quân sự của Trung Quốc dọc biên giới ở thung lũng Galwan, theo ANI.

Gần đây, cả Ấn Độ và Trung Quốc đều tăng viện đến điểm nóng tranh chấp ở vùng Ladakh, với sự xuất hiện của các trang thiết bị vũ khí hạng nặng.

Nguồn tin từ quân đội Ấn Độ cho biết New Delhi kiên quyết không để Trung Quốc làm thay đổi hiện trạng ở hồ Pangong, thung lũng Galwan và các khu vực tranh chấp khác.

Nguồn: http://danviet.vn/cang-thang-bien-gioi-chien-dau-co-trung-quoc-xuat-hien-truoc-radar-phong-khong...

Lính Trung Quốc tung ảnh đánh gục nhiều binh sĩ Ấn Độ ở biên giới

Những hình ảnh và video về cuộc ẩu đả của binh sĩ Ấn Độ và Trung Quốc ở biên giới gần đây liên tục được đưa...

Theo Đăng Nguyễn - Express (Dân Việt)
sự kiện Vũ khí quân sự