Lính Trung Quốc tung ảnh đánh gục nhiều binh sĩ Ấn Độ ở biên giới

Thứ Ba, ngày 02/06/2020 10:00 AM (GMT+7)

Những hình ảnh và video về cuộc ẩu đả của binh sĩ Ấn Độ và Trung Quốc ở biên giới gần đây liên tục được đưa lên mạng xã hội, trong bối cảnh chính phủ hai nước thể hiện mong muốn hạ nhiệt căng thẳng.

  

Lính Trung Quốc tung ảnh đánh gục nhiều binh sĩ Ấn Độ ở biên giới - 1

Bức ảnh đăng tải trên mạng xã hội Trung Quốc cho thấy binh sĩ Ấn Độ nằm trên mặt đất.

Theo SCMP, các bức ảnh về cuộc ẩu đả được đăng tải đầu tiên trên mạng xã hội WeChat. Một bức ảnh cho thấy nhiều binh sĩ Ấn Độ nằm trên mặt đất. Lính Trung Quốc đứng vây quanh, tay cầm gậy.

Các bức ảnh được đăng với dòng mô tả: “Phía Trung Quốc chỉ có một người bị thương nhưng với Ấn Độ là hơn chục người”.

Các bức ảnh được đăng tải một ngày sau khi trên mạng xuất hiện video cho thấy sỹ quan Trung Quốc bị binh sĩ Ấn Độ đánh chảy máu, cũng ở hồ Pangong.

Không rõ cuộc ẩu đả ở hồ Pangong chính xác diễn ra khi nào, nhưng dường như là trong tháng trước. Đoạn video cũng cho thấy thiệt hại trên một chiếc xe quân sự Trung Quốc.

Hai nguồn tin từ quân đội Trung Quốc, nói trên SCMP rằng “sỹ quan bị thương trong video là người phiên dịch. Người này bị binh sĩ Ấn Độ đưa đi. Khi phía Trung Quốc tăng viện, người này trở về với những vết thương nhẹ”.

Theo nguồn tin, các bức ảnh và video do chính binh sĩ hai bên đăng tải lên mạng xã hội, có thể nhằm thể hiện sự “gan dạ trước đối phương”.

“Giới chức Bắc Kinh không muốn công chúng nghĩ rằng lính biên phòng thua trong cuộc ẩu đả nên ngầm cho phép đăng các bức ảnh. Ở một khía cạnh khác, Bắc Kinh không muốn leo thang căng thẳng”, nguồn tin từ quân đội Trung Quốc cho biết.

Chuyên gia quân sự Zhou Chenming nhận định, binh sĩ Trung Quốc ở biên giới được lệnh “kiềm chế”. “Về vấn đề tranh chấp biên giới với Ấn Độ, linh biên phòng Trung Quốc được yêu cầu tránh ẩu đả vì Bắc Kinh đang tập trung đối phó với vấn đề Hong Kong và Đài Loan”.

Rajeev Ranjan Chaturvedy, chuyên gia về quan hệ quốc tế ở New Delhi, cũng đồng tình với ông Zhou. “Cả Trung Quốc và Ấn Độ đều biết sự nghiêm trọng và nhạy cảm của vấn đề tranh chấp lãnh thổ biên giới”, ông Rajeev nói.

Theo các nguồn tin, quân đội Ấn Độ và Trung Quốc đã huy động đến những điểm nóng tranh chấp ít nhất 5.000 binh sĩ mỗi bên.

Phát biểu hồi tuần trước, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên nói “tình hình biên giới Trung-Ấn vẫn được kiểm soát. Hai nước cam kết giải quyết vấn đề thông qua đối thoại và đàm phán”.

Nguồn: http://danviet.vn/linh-trung-quoc-tung-anh-danh-guc-nhieu-binh-si-an-do-o-bien-gioi-502020269583...

Ấn Độ lên tiếng vụ ”video mới đánh lính Trung Quốc đổ máu ở biên giới”

Một video mới, đang "gây sốt" mạng xã hội, được cho là quay cảnh đụng độ giữa lính Trung Quốc và binh sĩ Ấn...

Theo Đăng Nguyễn - SCMP (Dân Việt)
sự kiện Tin tức Ấn Độ