Căn cứ Mỹ ở Syria trúng tên lửa

Sự kiện: Tin tức Syria

Một tiền đồn quân sự của Mỹ ở Syria đã bị trúng tên lửa, theo Bộ Tư lệnh Trung tâm Mỹ (CENTCOM). Cơ quan này lên án thủ phạm của vụ tấn công vì đã phá hoại “sự ổn định của khu vực trong bối cảnh căng thẳng gia tăng giữa Thổ Nhĩ Kỳ và các phe phái người Kurd ở địa phương”.

Căn cứ Mỹ ở Syria trúng tên lửa - 1

Khói bốc lên từ một kho chứa dầu bị không quân Thổ Nhĩ Kỳ tấn công gần thị trấn Qamishli, Syria hôm 23/11. Ảnh: AP

CENTCOM cho biết ít nhất hai tên lửa đã bắn trúng một “căn cứ tuần tra” của Mỹ gần thị trấn al-Shadaddi, phía Đông Bắc Syria vào tối 25/11. Hiện chưa có tổ chức nào lên tiếng nhận trách nhiệm về vụ việc.

“Vụ tấn công không gây thương tích hoặc thiệt hại cho căn cứ/tài sản của liên minh”, CENTCOM tuyên bố, đồng thời lưu ý “tên lửa thứ ba chưa phát nổ” đã được tìm thấy tại một địa điểm gần đó.

Người phát ngôn của CENTCOM Joe Buccino nói thêm rằng các cuộc tấn công dạng này “khiến lực lượng liên minh và dân thường gặp rủi ro, làm suy yếu sự ổn định và an ninh hiếm hoi của Syria và khu vực”.

Vụ tấn công bằng tên lửa hôm thứ Sáu diễn ra chỉ vài ngày sau khi Lầu Năm Góc bày tỏ “quan ngại sâu sắc” về chiến dịch quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ, cho rằng các cuộc tấn công của Ankara “đe dọa trực tiếp” nhân viên Mỹ đóng tại các căn cứ ở Syria.

Phát biểu trước đó hôm thứ Sáu, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan tuyên bố rằng đất nước của ông sẽ tiếp tục chiến dịch “bất kể những kẻ khủng bố thông đồng với ai”. Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ Hulusi Akar cũng đáp lại lời cảnh báo của Mỹ, nhấn mạnh rằng “chúng tôi không làm hại lực lượng liên minh hoặc dân thường”, nhiệm vụ duy nhất của Thổ Nhĩ Kỳ là truy quét các nhóm khủng bố.

Thổ Nhĩ Kỳ đã phát động chiến dịch quân sự “Claw-Sword” ở Iraq và Syria vào tuần trước, thực hiện các cuộc không kích và pháo kích vào các nhóm người Kurd mà họ coi là các tổ chức khủng bố để trả đũa vụ đánh bom ngày 13/11 ở Istanbul, khiến 6 người thiệt mạng.

Washington từ lâu đã hợp tác với một số nhóm chiến binh người Kurd trong khu vực dưới sự bảo trợ của dân quân Lực lượng Dân chủ Syria (SDF). Mỹ duy trì khoảng 900 binh sĩ ở phía Đông Bắc Syria bất chấp sự phản đối từ chính phủ ở Damascus. Một chỉ huy của SDF khẳng định rằng Washington có "nghĩa vụ” ngăn chặn một cuộc tấn công trên bộ có thể xảy ra của đồng minh NATO Thổ Nhĩ Kỳ.

Nguồn: https://tienphong.vn/can-cu-my-o-syria-trung-ten-lua-post1489759.tpo

Thổ Nhĩ Kỳ không kích cách vị trí binh sĩ Mỹ 300 mét

Đợt không kích gần đây của Thổ Nhĩ Kỳ nhằm vào lực lượng người Kurd ở Syria đã đe dọa nghiêm trọng đến sự an toàn của binh sĩ Mỹ làm nhiệm vụ trên thực địa, một...

Chia sẻ
THeo Minh Hạnh (Tiền Phong)
Tin tức Syria Xem thêm
Báo lỗi nội dung