Campuchia: Di chuyển xe tăng, truy kẻ âm mưu đảo chính

Thứ Năm, ngày 21/07/2016 16:30 PM (GMT+7)

Cuối tuần trước, một người đàn ông đăng tải video trên mạng, kêu gọi quân đội Campuchia chuẩn bị sẵn sàng cho một cuộc đảo chính.

Sự kiện: Tin tức Campuchia

Campuchia: Di chuyển xe tăng, truy kẻ âm mưu đảo chính - 1

Ảnh chụp từ video một người đàn ông kêu gọi quân đội Campuchia chuẩn bị cho một cuộc đảo chính

Ngày 19.7, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Campuchia, ông Chhum Sucheat cho biết quân đội nước này đang điều tra một đoạn video, trong đó một người đàn ông tuyên bố một kế hoạch đảo chính chống lại Thủ tướng Hun Sen. Cùng thời điểm đó, quân đội cũng ra lệnh di dời một đoàn xe tăng từ biên giới Thái Lan đến gần Phnom Penh để "sửa chữa".

Tướng Sucheat cho biết quân đội đã bắt đầu điều tra đoạn video được tải lên YouTube và đăng lên Facebook vào ngày chủ nhật, 17.7. Video cho thấy một người đàn ông tự xưng là "Siem Reap Angkor" kêu gọi quân đội chuẩn bị cho một cuộc đảo chính.

Người đàn ông tuyên bố "đơn vị" của anh ta ở phía tây nam của Campuchia muốn đất nước chuẩn bị cho một cuộc đảo chính để lật đổ "chế độ của Hun Sen."

"Đơn vị ở vùng tây nam thông báo cho mọi đơn vị và bộ ban ngành ở Campuchia hãy chuẩn bị để chống lại chế độ của Hun Sen", người đàn ông nói.

Campuchia: Di chuyển xe tăng, truy kẻ âm mưu đảo chính - 2

Ông Hun Sen, Thủ tướng Campuchia

Video kéo dài 4 phút, cáo buộc ông Hun Sen nhiều lần vi phạm nhân quyền trong hơn 31 năm cầm quyền. Anh ta cũng nói đây chính là lý do cho cuộc đảo chính.

Tuy nhiên, sau đó, quân đội Campuchia đã xác định được người đàn ông trong video. Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Chhum Sucheat cho biết người đàn ông đã được xác định danh tính, nhưng không tiết lộ cụ thể.

"Chúng tôi sẽ tìm kiếm trong các danh sách của quân đội và các dịch vụ dân sự, nhưng bây giờ, chúng tôi đã phát hiện ra danh tính của anh ta", Tướng Sucheat nói, từ chối nói thêm về danh tính, nơi ở, hoặc nghề nghiệp của người đàn ông.

"Không có vấn đề gì cả, anh ta không thể chạy trốn," ông nói. "Xin đừng hỏi nhiều câu hỏi. Bây giờ chúng tôi đang làm việc."

Campuchia: Di chuyển xe tăng, truy kẻ âm mưu đảo chính - 3

Video kéo dài 4 phút, cáo buộc ông Hun Sen nhiều lần vi phạm nhân quyền trong hơn 31 năm cầm quyền

Tuy nhiên, phương tiện truyền thông địa phương ngày 20.7 đã đưa tin người đàn ông trong video chính là Som Vichea. Trang Facebook cá nhân với tên Som Vichea cũng có rất nhiều ảnh của người đàn ông trong video mặc đồng phục của quân đội Campuchia.

Hồ sơ cá nhân Facebook vẫn có rất nhiều hoạt động trước ngày chủ nhật, ngày đăng tải video. Tài khoản này đăng rất nhiều bài viết mỗi ngày, trong đó có nhiều bài viết buộc tội ông Hun Sen và lãnh đạo đối lập Sam Rainsy là những đặc vụ bí mật.

Một tổ chức có trụ sở tại Đan Mạch tên là Mặt trận giải phóng quốc gia Khmer (KNLF) đã phát hành một tuyên bố nói rằng người đàn ông trong đoạn video là một trong những thành viên của họ, nhưng phủ nhận anh ta đang kêu gọi một cuộc đảo chính.

Một ngày sau khi video “cảnh báo đảo chính” được đăng tải, một video khác được đưa lên Facebook cho thấy hàng loạt xe tăng được di chuyển ra khỏi một căn cứ quân sự gần đền Preah Vihear, giáp Thái Lan, chuyển tới Phnom Penh.

Campuchia: Di chuyển xe tăng, truy kẻ âm mưu đảo chính - 4

Hàng loạt xe tăng được di chuyển từ biên giới Thái Lan đến Phnom Penh

Tướng Sucheat cho biết việc vận chuyển xe tăng không liên quan đến mối đe dọa đảo chính. Ông nói xe tăng được chuyển đến một căn cứ quân sự lớn ở tỉnh Kompong Speu, cách Phnom Penh khoảng 45 km về phía tây.

"Một số xe tăng ở Preah Vihear được đưa vào căn cứ quân sự tại tỉnh Kompong Speu để sửa chữa. Bởi vì giờ đang là mùa mưa, chúng tôi phải đưa xe tăng đến đây sửa chữa ở một nơi an toàn”, ông Sucheat nói.

"Chúng tôi không để chúng dưới mưa ở trong rừng", ông nói. "Xin đừng lo lắng, vì đây không phải là một vấn đề."

Phát ngôn viên của Hội đồng Bộ trưởng Phay Siphan cho biết hiện nay có rất ít lý do để giữ xe tăng gần ngôi đền Preah Vihear, khi những căng thẳng với chính phủ Thái Lan về quyền sở hữu của ngôi đền đã đã giảm xuống, và vì vậy các xe tăng đã được di chuyển đến những nơi hữu ích hơn.

Theo Trà My - Cambodia Daily (Dân Việt)
sự kiện Tin tức Campuchia
Báo lỗi nội dung