Các nước trên thế giới xử tội phạm ấu dâm nghiêm khắc như thế nào?

Thứ Bảy, ngày 09/03/2019 16:00 PM (GMT+7)

Dư luận đang bức xúc trước việc thầy giáo ở Bắc Giang sờ mông, sờ đùi một số học sinh nhưng lại không bị xem là "dâm ô". Trong khi đó, ở nhiều quốc gia khác, chạm vào trẻ em mà không được sự cho phép đã bị xem là phạm pháp. Tội phạm có thể bị tử hình, phạt tù, phạt roi và "thiến hóa học"...

Mỹ: Có thể bị tử hình

Ở Mỹ, luật pháp từng bang cũng có sự khác biệt, trong đó bang Texas được cho là có luật pháp hà khắc nhất cho loại tội phạm tình dục.

Pháp luật Mỹ mạnh tay đối với những tội phạm xâm hại tình dục, đặc biệt là nếu nạn nhân là trẻ vị thành niên. Trước kia, ở một số bang như Louisiana, Oklahoma, Texas..., những người bị kết án hiếp dâm trẻ em và tái phạm nhiều lần sẽ phải đối diện với án tử hình.

Các nước trên thế giới xử tội phạm ấu dâm nghiêm khắc như thế nào? - 1

Một tên tội phạm phạm tội ấu dâm ở Mỹ.

Ở bang Texas, khi bị kết tội liên quan đến tấn công tình dục, một người có thể chịu mức án từ 2 năm đến chung thân với mức tiền phạt lên đến 10.000 USD (khoảng 230 triệu đồng).

Luật pháp Mỹ cũng quy định rất rõ các tội liên quan đến quấy rối tình dục như hành vi động chạm đến thâm thể người khác mà không được cho phép nhằm thỏa mãn nhục dục hay có lời nói, cử chỉ mang tính nhục dục xâm phạm đến thân thể, nhân phẩm của người khác có thể bị phạt tù đến 2 năm và phạt tiền đến 10.000 USD.

Ngoài phạt tù và phạt tiền, luật pháp Mỹ cũng có thêm nhiều các hình thức phạt quản chế sau khi người bị kết án ra tù. Những hình phạt này sẽ không được thẩm phán đưa ra tại tòa nhưng luôn được áp dụng với tất cả tội phạm tình dục sau khi bị kết tội.

Những người bị kết án sẽ phải ghi án tích một cách công khai là tội phạm tình dục kể cả sau khi mãn hạn tù. Tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng, án tích có thể kéo dài từ 10 năm đến vĩnh viễn.

Luật pháp Mỹ cũng có những quy định để những tội phạm được xóa án tích, nhưng đối với tội phạm tình dục, yêu cầu này gần như không bao giờ được chấp nhận.

Ngoài ra các hình thức quản chế cũng được áp đặt lên người phạm tội sau khi ra tù. Định kỳ hàng tháng, những người này phải đến cơ quan chức năng để trình báo vị trí, hoạt động của mình. Thông tin về những người có tiền án cũng được công khai trên các trang mạng của chính quyền địa phương cho người dân tiện tra cứu.

Bên cạnh đó, họ bị tước một số quyền công dân cơ bản như bỏ phiếu, sở hữu vũ khí, mở công ty. Thậm chí, họ còn bị tước quyền chăm sóc con cái, hay bị cấm tiếp xúc với người thân, trẻ em.

Ở Mỹ, các công ty khi tuyển dụng có quyền được kiểm tra lý lịch của người ứng tuyển. Nếu ứng viên bị phát hiện từng phạm tội liên quan đến tình dục sẽ không bao giờ được nhận.

Cùng với đó, loại tội phạm này khi ra tù cũng sẽ không được học tập tại hầu hết cơ sở giáo dục ở nước này.

Canada: Có 4 mức độ xử lý khác nhau

Đất nước này cũng xếp các loại tội phạm tình dục vào nhóm rất nghiêm trọng với 4 mức độ với các mức phạt tù thấp nhất là 6 tháng với 2.000 CAD (khoảng 38 triệu đồng) đến chung thân. Hai hình thức phạt tội nặng nhất là tấn công tình dục nghiêm trọng và tấn công tình dục bằng vũ khí, tấn công thân thể và đe dọa đến bên thứ 3.

Các nước trên thế giới xử tội phạm ấu dâm nghiêm khắc như thế nào? - 2

Trẻ em gái là đối tượng dễ bị xâm hại tình dục hơn.

Các hành vi như động chạm đến thân thể, bộ phận nhạy cảm hoặc có các lời nói, cử chỉ ám chỉ đến các hoạt động tình dục mà không được sự đồng ý của nạn nhân cũng bị coi là quấy rối tình dục và phạt tù đến 2 năm.

Canada cũng có các hình thức giám sát những người phạm tội này khi mãn hạn tù và các hình phạt đi kèm như án tích công khai, cấm tham gia bỏ phiếu, tham gia các hoạt động chính trị, cộng đồng. Họ cũng bị cấm làm việc tại những nơi có thể đe dọa đến người khác như cơ sở giáo dục, y tế các khu vực an toàn của trẻ em, luôn phải khai báo hoạt động, vị trí với cảnh sát và không được rời khỏi nơi cư trú.

Singapore: Ngoài phạt tù còn bị phạt roi

Singapore cũng rất nghiêm khắc với các loại tội phạm tình dục, ngoài hình phạt tù và phạt tiền, người phạm tội còn chịu phạt roi.

Đối với những người có ý đồ cưỡng hiếp, có các hành vi thể hiện ý đồ cưỡng hiếp sẽ bị phạt tù từ 8 đến 20 năm tù và phạt roi có thể lên đến 12 cái. Các hành vi quan hệ tình dục, có ý đồ quan hệ tình dục, có các dấu hiệu thể hiện việc quan hệ tình dục (có sự đồng ý) với người dưới 18 tuổi sẽ bị phạt tù từ 7 năm và kèm tiền phạt, phạt roi hoặc cả 2.

Đối với các hành vi xâm hại tình dục mà không giao cấu, Singapore phạt tù 5 năm khi nạn nhân trên 18 tuổi, kèm theo phạt roi và phạt tiền hoặc cả hai. Luật pháp Singapore cũng quy định phạt tù đến 10 năm, kèm theo phạt roi và phạt tiền hoặc cả hai khi nạn nhân dưới 16 tuổi.

Nếu nạn nhân dưới 14 tuổi sẽ bị phạt 20 năm tù kèm theo hình phạt roi và tiền.

Nhật Bản: Phạt tới 10 năm tù

Tại Nhật Bản, khung hình phạt dành cho tội phạm xâm hại tình dục theo hướng tăng nặng hình phạt. Theo đó, điều 177 Bộ luật Hình sự Nhật Bản quy định người có hành vi hiếp dâm bé gái dưới 13 tuổi sẽ bị phạt tù từ 5 năm trở lên (không quy định mức trần).

Với hành vi dâm ô trẻ em, điều 176 quy định người phạm tội sẽ bị phạt tù từ 6 tháng tới 10 năm. Ngoài ra, công tố viên còn được phép truy tố người phạm tội kể cả khi nạn nhân không tố cáo.

Nhiều quốc gia áp dụng biện pháp "thiến hoá học"

Các nước trên thế giới xử tội phạm ấu dâm nghiêm khắc như thế nào? - 3

Biểu tình phản đối vấn nạn lạm dụng tình dục trẻ em ở Indonesia.

Theo BBC, trên thế giới, một số quốc gia như Indonesia, Hàn Quốc, Ba Lan, Đức, Thụy Điển, Đan Mạch, Nga… và một số bang của Mỹ từ rất lâu và đã áp dụng hình phạt "thiến hóa học" với tội phạm ấu dâm.

"Thiến hóa học" được hiểu là tội phạm sẽ bị hoạn bằng hóa chất để "tiêu diệt dục tính".

Hình thức này được cho rằng khá hiệu quả khi vào năm 1991 theo nghiên cứu của Đại học Johns Hopkins, Mỹ, kết quả ghi nhận sau khi bị tiêm hóa chất, chưa đến 10% người phạm tội ấu dâm tái phạm trong khoảng thời gian 5 năm sau đó.

Tại các bang như Illinois, Ohio, California và Arkansas của Mỹ, kẻ tái phạm có thể chọn một trong các hình phạt gồm thiến, phẫu thuật hay tiêm hóa chất trước khi được ra tù.

Là quốc gia Đông Nam Á đầu tiên áp dụng hình thức "thiến hóa học", những kẻ phạm tội tại Indonesia tiếp tục bị buộc phải đeo thiết bị điện tử để cảnh sát có thể theo dõi mọi hoạt động suốt 24/24.

Theo Bộ luật Hình sự 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017, Việt Nam chưa có các hình thức xử lý hình sự đối với các hành vi quấy rối tình dục người trên 16 tuổi, mới chỉ có quy định về tội dâm ô đối với người dưới 16 tuổi.

Cưỡng hiếp, sát hại bé trai, 3 kẻ ấu dâm Yemen bị bắn chết, treo xác

Ba kẻ ấu dâm ở Yemen vừa bị xử tử công khai nhằm ngăn chặn những người có ý định tương tự.

Theo Sơn Ca (Người đưa tin)

sự kiện Thời sự thế giới