Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine cảnh báo "thảm sát đẫm máu" nếu Nga tấn công

Thứ Tư, ngày 08/12/2021 06:00 AM (GMT+7)
Chia sẻ

Trong cuộc phỏng vấn của kênh CNN, Oleksiy Reznikov – Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine – đưa ra những phát biểu gay gắt chưa từng có về mối quan hệ căng thẳng với Nga ở thời điểm hiện tại.

Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine cảnh báo "thảm sát đẫm máu" nếu Nga tấn công - 1

Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine – ông Oleksiy Reznikov (ảnh: CNN)

“Việc Nga tấn công Ukraine sẽ gây ra một cuộc thảm sát đẫm máu. Chúng tôi cũng sẽ gửi người Nga về nước bằng quan tài”, ông Oleksiy Reznikov nói trong bối cảnh Ukraine cáo buộc Nga điều quân áp sát biên giới.

Theo ông Reznikov, Tổng thống Mỹ Biden – người có cuộc hội đàm với Tổng thống Nga Putin hôm 7.12 – cần giữ vững lập trường chống Moscow.

“Nếu tôi có thể khuyên Tổng thống Biden, tôi muốn ông ấy nói rõ với ông Putin rằng, Điện Kremlin không có quyền vạch ra lằn ranh đỏ. Ukraine mới là bên cần làm điều đó. Thế giới sẽ ủng hộ Ukraine mà không hề do dự. Ý đồ khiêu khích ở biên giới của Nga sẽ thất bại”, ông Reznikov nhấn mạnh.

Căng thẳng Nga – Ukraine khiến Mỹ và các nước Tây Âu đặc biệt lo ngại. Tuần trước, Ngoại trưởng Mỹ Reznikov cảnh báo rằng Washington phải chuẩn bị cho “tình huống xấu nhất”.

Theo CNN, Nga có thừa tiềm lực quân sự để tiến hành một cuộc đổ bộ vào Ukraine ngay lập tức.

Bộ trưởng Reznikov cho rằng, hiện tại Nga có khoảng 95.000 quân đang tập trung gần biên giới với Ukraine, trong khi Kiev có thể điều động quân đông hơn hẳn.

“Ukraine có 250.000 quân thường trực, 200.000 quân dự bị và 400.000 lính xuất ngũ. Kể cả Nga có 175.000 quân đang áp sát biên giới như Mỹ cảnh báo, thì cũng không đủ để đấu với chúng tôi”, ông Reznikov tự tin.

Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine cảnh báo "thảm sát đẫm máu" nếu Nga tấn công - 2

Lực lượng xe tăng Nga tập trận (ảnh: CNN)

Tuy nhiên ông Reznikov cho rằng, nếu Nga thực sự tấn công Ukraine, hậu quả sẽ là thảm khốc đối với toàn bộ châu Âu.

“Ước tính có khoảng 4 – 5 triệu người Ukraine sẽ phải tị nạn ở nhiều nước châu Âu để tránh chiến tranh. Nguồn cung lương thực, thực phẩm cho châu Âu cũng sẽ bị gián đoạn khi Ukraine là nhà cung cấp lớn bậc nhất”, ông Reznikov nói.

Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine cho biết, nước này đã gửi yêu cầu viện trợ thêm vũ khí hỏa lực mạnh từ các đồng minh.

“Chúng tôi không cần Mỹ đem quân tới giúp, chỉ cần thêm vũ khí mà thôi. Tôi nghĩ sẽ là không công bằng nếu lính Mỹ chết ở Ukraine. Nga đang muốn gieo rắc nỗi sợ ở Ukraine, buộc Kiev ngừng quá trình gia nhập NATO và EU. Nhưng chúng tôi sẽ gia nhập NATO và tiến tới EU”, ông Reznikov nói thêm.

Điện Kremlin phủ nhận mọi cáo buộc gây bất ổn ở biên giới ở Ukraine từ Mỹ và phương Tây, tuy nhiên đề nghị NATO “không mở rộng về phía đông”. Nga cũng nhiều lần cáo buộc Ukraine không tôn trọng thỏa thuận Minsk về việc ngừng bắn ở Donbass và có hành động khiêu khích Moscow.

Theo Điện Kremlin, việc Mỹ, NATO liên tục cung cấp vũ khí cho Ukraine và tổ chức tập trận chung đang khuyến khích “phe diều hâu” ở Kiev giành lại quyền kiểm soát Donbass.

“Nỗ lực giành lại Donbass sẽ gây hậu quả không thể lường trước đối với Ukraine”, ông Putin từng cảnh báo.

Nguồn: http://danviet.vn/bo-truong-quoc-phong-ukraine-canh-bao-tham-sat-dam-mau-neu-nga-tan-cong-502021...

Bất chấp Tổng thống Biden - Putin điện đàm, Nga vẫn sẽ tấn công Ukraine?

Cuộc gặp giữa Tổng thống Mỹ Biden và người đồng cấp Nga Putin dự kiến sẽ diễn ra vào ngày 7.12. Tâm điểm cuộc điện...

Chia sẻ
Theo Vương Nam – CNN (Dân Việt)
sự kiện Căng thẳng Nga - Ukraine
Báo lỗi nội dung