Bộ trưởng Israel cáo buộc Thủ tướng Netanyahu ‘đánh lừa' dân

00:00 / 0:00
Chuẩn
Tốc độ đọc
Nữ miền Bắc

Một bộ trưởng nội các Israel cáo buộc liên minh của Thủ tướng Benjamin Netanyahu "thất bại thảm hại" trong cuộc xung đột ở Dải Gaza, khiến đảng Likud của ông Netanyahu đáp trả và sự chia rẽ chính trị ngày càng sâu sắc.

Thủ tướng Benjamin Netanyahu. (Ảnh: Reuters)

Thủ tướng Benjamin Netanyahu. (Ảnh: Reuters)

Nghị sĩ Gadi Eisenkot, một quan sát viên trong nội các chiến tranh, cho rằng ông Netanyahu đã thất bại trong vấn đề an ninh và kinh tế, vì thế kêu gọi bầu cử vào cuối năm nay.

Phát biểu tại một hội nghị, vị nghị sĩ vốn là tư lệnh quân đội, người có con trai út thiệt mạng trong trận chiến ở Dải Gaza hồi tháng 12, cho rằng ông Netanyahu đã đánh lừa người dân bằng khẩu hiệu "chiến thắng toàn diện" trước Hamas thay vì trung thực về sự phức tạp của cuộc xung đột, giờ đã sang tháng thứ 8.

“Bất cứ ai nói rằng chúng ta sẽ giải tán một số tiểu đoàn ở Rafah và sau đó trao trả các con tin chỉ đang gieo rắc ảo tưởng sai lầm. Sẽ mất từ ​​3 - 5 năm để ổn định (Dải Gaza) và sau đó nhiều năm nữa để xây dựng giải pháp thay thế cho Hamas", ông Eisenkot nói.

Ông cho rằng Thủ tướng Netanyahu không thực hiện được những lời hứa đưa ra trong chiến dịch tranh cử năm 2022, bao gồm ngăn chặn chương trình hạt nhân của Iran, bình thường hóa quan hệ ngoại giao với Ả-rập Xê-út và củng cố nền kinh tế.

Trong một tuyên bố trên Telegram, đảng Likud cầm quyền cho rằng ông Eisenkot và Bộ trưởng nội các chiến tranh Israel Benny Gantz - đối thủ chính của ông Netanyahu, đang tìm cớ để rời khỏi liên minh vào thời điểm xung đột đang lên cao.

“Thay vì theo đuổi chiến thắng, họ đang tham gia vào những hoạt động chính trị vụn vặt”, tuyên bố nêu rõ.

Đây là mâu thuẫn mới nhất trong liên minh, gây nghi ngờ về khả năng tồn tại của chính phủ thời chiến của Israel khi ông Netanyahu phải đối mặt với những chỉ trích từ các thành viên và nhiều sức ép toàn cầu vì chiến dịch tấn công Dải Gaza, kể cả từ đồng minh số 1 – Mỹ.

Đầu tháng này, ông Gantz đe dọa sẽ rút đảng trung hữu của mình khỏi liên minh khẩn cấp mở rộng của thủ tướng bảo thủ trước ngày 8/6 nếu ông Netanyahu không đưa ra kế hoạch rõ ràng về giai đoạn hậu chiến cho Dải Gaza.

Ngày 29/5, lực lượng Israel đã giành quyền kiểm soát vùng đệm dọc biên giới giữa Dải Gaza và Ai Cập, nghĩa là đã kiểm soát toàn bộ biên giới đất liền của lãnh thổ Palestine. Israel cũng tiếp tục các cuộc tấn công chết người vào Rafah ở miền nam Nam Gaza, bất chấp lệnh của Tòa án Công lý Quốc tế yêu cầu chấm dứt tấn công thành phố này.

Cố vấn An ninh quốc gia Israel Tzachi Hanegbi cho biết, giao tranh ở Dải Gaza sẽ tiếp tục ít nhất cả năm 2024, cho thấy Israel chưa sẵn sàng chấm dứt xung đột.

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken nói rằng Israel cần xây dựng kế hoạch thời hậu chiến cho Dải Gaza, nếu không nơi này sẽ rơi vào tình trạng vô pháp, hỗn loạn và giúp Hamas trở lại.

Đồng minh thân cận nhất của Israel cũng nhắc lại quan điểm phản đối việc triển khai một cuộc tấn công lớn trên bộ vào Rafah.

Cơ quan y tế Dải Gaza cho biết, hơn 36.000 người Palestine đã thiệt mạng trong chiến dịch tấn công của Israel từ tháng 10 năm ngoái.

Nguồn: [Link nguồn]

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu ngày 27/5 thừa nhận cuộc không kích của quân đội nước này nhằm vào một trại tị nạn ở thành phố Rafah, Dải Gaza là "sai lầm bi thảm".

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Bình Giang - Reuters ([Tên nguồn])
Tin tức Israel Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN