Israel công bố video các nữ binh sĩ bị Hamas bắt giữ

Đài truyền hình Israel ngày 22/5 phát sóng video từng được giấu kín ghi lại cảnh nhiều nữ quân nhân Israel bị các tay súng Hamas bắt giữ trong cuộc tấn công chấn động châm ngòi xung đột Israel - Hamas.

Video: Các tay súng Hamas bắt giữ nhiều nữ binh sĩ Israel. Nguồn: Israeli Government/ National Post

Theo Reuters, cảnh quay phát trên đài truyền hình Israel cho thấy một số nữ quân nhân trẻ (không mặc quân phục) bị trói và đưa lên một chiếc xe jeep. Một số người dính máu trên mặt và quần áo.

"Tôi có bạn bè ở Palestine", Naama Levy, một nữ binh sĩ Israel bị Hamas bắt giữ, nói bằng tiếng Anh.

Một tay súng Hamas được cho là đã hét lớn đáp lại bằng tiếng Ả Rập: "Khốn kiếp, các người là đám tồi tệ". Một tay súng khác nói với một nữ binh sĩ Israel: "Cô thật xinh đẹp".

Trong một tuyên bố sau khi video được công bố, Hamas nói rằng video "đã bị chỉnh sửa và độ chính xác của nội dung trong đó không thể xác nhận".

"Các nữ binh sĩ Israel được đối xử phù hợp và không có bằng chứng cho thấy chúng tôi có bất kỳ sự ngược đãi nào đối với các nữ binh sĩ này", Hamas nói thêm.

Diễn đàn Gia đình Con tin (HFF)- tổ chức đại diện cho người thân của hơn 120 con tin bị Hamas bắt giữ - cho biết, video được thu hồi từ camera gắn trên người các tay súng tấn công vào căn cứ Nahal Oz ở miền nam Israel, nơi các nữ binh sĩ (trong video) làm nhiệm vụ giám sát.

HFF nói thêm, gia đình các con tin đã cho phép công bố video trên đài truyền hình quốc gia Israel.

Hình ảnh cắt từ video cho thấy một tay súng Hamas đang trói tay các nữ binh sĩ Israel ngày 7/10/2023. Ảnh: Reuters

Hình ảnh cắt từ video cho thấy một tay súng Hamas đang trói tay các nữ binh sĩ Israel ngày 7/10/2023. Ảnh: Reuters

Gia đình các con tin hy vọng video sẽ làm tăng áp lực lên Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu trong việc chấp nhận đình chiến với Hamas để các con tin được trả tự do.

"Chính phủ Israel không được lãng phí thêm một giây phút nào nữa. Họ phải quay lại bàn đàm phán ngay hôm nay", HFF tuyên bố ngày 22/5.

Gia đình các con tin lo ngại người thân của họ sẽ không thể sống sót hoặc có thể bị cưỡng hiếp. Hamas đã bác bỏ cáo buộc lạm dụng tình dục các nữ con tin.

Trong khi đó, chính phủ Israel coi việc công bố video rộng rãi cả trong nước và quốc tế sẽ giúp nước này tăng cường sự ủng hộ của quốc tế.

"Các nữ binh sĩ này vẫn đang bị Hamas giam giữ. Xin đừng rời mắt. Hãy xem video này. Hãy ủng hộ Israel để đưa các con tin về nước", phát ngôn viên chính phủ Israel David Mencer nói.

Chính phủ Israel cũng tuyên bố, áp lực quân sự liên tiếp sẽ buộc Hamas phải nhượng bộ. 

Nguồn: [Link nguồn]

Động thái của 3 nước châu Âu được cho là có thể chọc giận Israel.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Tâm Hoa - RT ([Tên nguồn])
Xung đột Israel - Hamas Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN