Binh sĩ Ukraine tiết lộ điều chưa kể về cuộc cận chiến giữa M2 Bradley và xe bọc thép Nga

00:00 / 0:00
Chuẩn
Tốc độ đọc
Nữ miền Bắc

Chỉ huy xe chiến đấu bộ binh M2 Bradley của Ukraine gần đây tiết lộ trên báo Mỹ Washington Post về cuộc chạm trán hiếm hoi ở cự ly gần với một xe bọc thép Nga.

Theo Washington Post, hôm 31/5, kíp lái xe bọc thép M2 Bradley của chỉ huy Viktor, 40 tuổi, nhận được thông báo qua radio: Có một xe bọc thép Nga chở đầy binh lính đang di chuyển nhanh qua khu rừng, cần loại bỏ mục tiêu này.

Viktor và các thành viên kíp lái ngay lập tức điều khiển chiếc M2 Bradley tới khu vực đường chính ở làng Sokil, miền đông Ukraine để đánh chặn.

Ngay khi xe bọc thép Nga lộ diện khỏi những bụi cây, hai bên vừa tiến gần về phía nhau, vừa nã hỏa lực dữ dội. Xe bọc thép BTR-82A của Nga được trang bị pháo cỡ 30mm trong khi ở phía đối diện, chiếc M2 Bradley của Ukraine được trang bị pháo chính cỡ 25mm.

Viktor thuộc đơn vị Ukraine từng được gửi sang Đức huấn luyện.

Viktor thuộc đơn vị Ukraine từng được gửi sang Đức huấn luyện.

Hỏa lực từ chiếc M2 Bradley khiến hai binh sĩ Nga ngã khỏi xe bọc thép. Khác với những thông tin ban đầu, Viktor nói chiếc M2 Bradley cũng bị trúng hỏa lực của Nga, dẫn đến tháp pháo bị vô hiệu hóa.

"Đâm thẳng vào", Viktor ra lệnh cho lái xe. Video do Bộ Quốc phòng Ukraine công bố cho thấy kíp lái xe bọc thép Nga đã chủ động tránh. Nhóm binh sĩ Nga sau đó rời khỏi xe bọc thép đang bốc khói và ẩn nấp trong một tòa nhà.

Sự việc là ví dụ cho thấy cách quân đội Ukraine sử dụng xe bọc thép M2 Bradley trong giao tranh hiện nay. Phương tiện nặng 28 tấn này từng được Mỹ cung cấp để Ukraine phản công Nga vào mùa hè năm ngoái.

Giờ đây, mẫu xe bọc thép này được Ukraine triển khai để săn tìm và phá hủy các xe bọc thép đối phương, theo Washington Post.

Đạn pháo cỡ 25mm trang bị cho xe bọc thép M2 Bradley.

Đạn pháo cỡ 25mm trang bị cho xe bọc thép M2 Bradley.

Viktor là thành viên Lữ đoàn Cơ giới số 47 - lữ đoàn hiện đang đảm nhận nhiệm vụ ngăn chặn bước tiến của Nga ở vùng Donetsk. Viktor và các đồng đội đã nhiều lần bắn cháy xe bọc thép, thậm chí là gây hư hại cho xe tăng Nga bằng xe chiến đấu M2 Bradley.

Trả lời phỏng vấn ở bệnh viện khi đang hồi phục vết thương, Viktor nói xe bọc thép M2 Bradley đặc biệt cơ động và có hỏa lực mạnh. Pháo chính cỡ 25mm của chiếc Bradley bắn ra những viên đạn to bằng xúc xích. "Nếu bộ binh đối phương không may trúng phải thì không còn lại gì cả", Viktor nói.

Sau cuộc chạm trán hiếm hoi hôm 31/5, kíp lái của Viktor đưa xe bọc thép M2 Bradley về khu vực an toàn. Các đơn vị bộ binh khác của Ukraine có nhiệm vụ giao tranh với nhóm quân nhân Nga rời khỏi xe bọc thép, Viktor nói.

Viktor cũng bác bỏ thông tin lan truyền trên mạng, rằng chiếc Bradley trong cuộc chạm trán đã bị phá hủy. "Đúng là chiếc Bradley của chúng tôi bị hư hại nhưng đó là trong khi thực hiện nhiệm vụ khác", Viktor nói.

Viktor (trái) và lái xe đang được điều trị ở bệnh viện.

Viktor (trái) và lái xe đang được điều trị ở bệnh viện.

3 ngày sau cuộc chạm trán, trong khi thực hiện một nhiệm vụ chiến đấukhác, kíp lái xe bọc thép M2 Bradley của Viktor trúng phải mìn. Lái xe bị văng ra ngoài và sau đó được tìm thấy. Một binh sĩ khác ngồi trong xe bị gãy chân. Bản thân Viktor bị thương ở đầu, lưng và đầu gối do va chạm mạnh.

"Một số thành viên kíp lái của chúng tôi đã ra viện, một số vẫn đang được điều trị", Viktor chia sẻ, cho biết mình cần khoảng một tháng để hồi phục.

Cuối cùng, Viktor nói với báo Mỹ về việc lực lượng ở tiền tuyến "luôn thiếu đạn dược". "Nếu có nhiều đạn hơn, chúng tôi sẽ làm được nhiều việc hơn nữa", Viktor chia sẻ.

Nguồn: [Link nguồn]

Bộ phận truyền thông của Lữ đoàn Cơ giới số 47 thuộc quân đội Ukraine gần đây đăng video quay cảnh xe chiến đấu bộ binh M2 Bradley của đơn vị này tấn công một xe bọc thép Nga ở mặt trận phía tây thị trấn Avdiivka.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Nhật Minh - Washington Post ([Tên nguồn])
Xung đột Nga - Ukraine Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN