Bị WHO chỉ trích vì để Covid-19 lây lan toàn cầu, TQ nói gì?

Thứ Tư, ngày 20/01/2021 04:00 AM (GMT+7)

Ngay sau khi WHO tự chỉ trích mình và Trung Quốc vì phản ứng chưa đủ tốt, khiến Covid-19 lây lan toàn cầu, Bắc Kinh đã lên tiếng thanh minh.

Bị WHO chỉ trích vì để Covid-19 lây lan toàn cầu, TQ nói gì? - 1

Trung tâm cách ly Covid-19 dã chiến được xây dựng ở tỉnh Hà Bắc, Trung Quốc (ảnh: Hoàn cầu)

Hoa Xuân Oánh – phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc – cho biết, đối với Trung Quốc “không có tốt nhất mà chỉ có tốt hơn”.

“Điều tôi muốn nhấn mạnh là chúng ta nên làm tốt hơn nữa để ứng phó với khủng hoảng sức khỏe toàn cầu. Không chỉ Trung Quốc mà cả Mỹ, Anh, Nhật Bản hay bất kỳ nước nào khác cũng nên như vậy. Không bao giờ có giải pháp tốt nhất, chỉ có cố gắng làm tốt hơn”, bà Hoa nói khi được hỏi về báo cáo của Ủy ban điều tra độc lập của WHO, trong đó cho rằng, Trung Quốc chưa áp dụng các biện pháp tốt nhất để phòng chống Covid-19 trong giai đoạn đầu.

“Là quốc gia đầu tiên trên thế giới đưa ra báo động về dịch bệnh, ngay cả khi vào thời điểm thông tin còn chưa đầy đủ, Trung Quốc đã nhấn mạnh thế giới cần phát hiện sớm, báo cáo sớm, cách ly sớm và điều trị sớm để phòng chống Covid-19. Phản ứng của Trung Quốc đối với dịch bệnh được các chuyên gia y tế toàn cầu công nhận là đầy đủ. Chúng tôi cũng tổng kết kinh nghiệm và thiếu sót”, bà Hoa nói.

“Sự thật và những con số không biết nói dối, phản ứng với Covid-19 của Trung Quốc là minh bạch và kịp thời”, bà Hoa nhấn mạnh.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc cũng dẫn lời Wu Zunyou – chuyên gia y tế cao cấp của Trung Quốc – cho hay, Trung Quốc đã quyết định phong tỏa chợ hải sản Hoa Nam, Vũ Hán chỉ vài giờ sau khi phát hiện 49 ca nhiễm virus.

“Trung Quốc chỉ mất một tuần để phân lập Covid-19. Đó là kỷ lục trong việc phát hiện một mầm bệnh mới. Trung Quốc cũng quyết định phong tỏa toàn bộ Vũ Hán sau khi 500 ca nhiễm được báo cáo”, bà Hoa nói.

Trong một diễn biến khác, hôm 19.1, Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc tuyên bố tỉnh Cát Lâm là tâm dịch Covid-19 mới của nước này.

Hôm 19.1, Trung Quốc ghi nhận 118 ca nhiễm Covid-19 mới, trong đó có 43 ca mắc virus được phát hiện ở Cát Lâm.

Nguồn: http://danviet.vn/bi-who-chi-trich-vi-de-covid-19-lay-lan-toan-cau-tq-noi-gi-5020212013592928.ht...

WHO tự chỉ trích mình và TQ vì để dịch Covid-19 bùng phát toàn cầu

Trung Quốc và chính WHO đã không hành động đủ nhanh và quyết liệt để chống lại Covid-19, khiến nó trở thành đại dịch,...

Theo Vương Nam – Hoàn cầu (Dân Việt)
sự kiện Tin tức Trung Quốc