Bầu cử tổng thống Mỹ: Ông Trump thất thế, con trai nói "lời cay đắng"

Trong khi đang bị ông Biden dẫn trước với cách biệt lớn về số phiếu đại cử tri, Tổng thống Trump tăng cường công kích đảng Dân chủ, giới truyền thông, về âm mưu “đánh cắp” cuộc bầu cử tổng thống Mỹ. Tuy nhiên, thay vì nhận được ủng hộ, ông Trump lại gặp bất lợi ở chính đảng của mình.

Bầu cử tổng thống Mỹ: Ông Trump thất thế, con trai nói "lời cay đắng" - 1

Ông Trump bị đảng Cộng hòa và nhiều hãng truyền thông “quay lưng” (ảnh: BBC)

Trước sự “thờ ơ” của đảng Cộng hòa đối với tình thế khó khăn của ông Trump, hai con trai của Tổng thống Mỹ là Donald Trump Jr và Eric Trump đã phải lên tiếng.

“Đảng Cộng hòa đang ở đâu? Họ phải chiến đấu với sự gian lận này. Những cử tri sẽ không bao giờ quên sự kém cỏi này của các ông”, Eric Trump chỉ trích đảng Cộng hòa vì không lên tiếng bênh vực ông Trump.

Cuộc bầu cử Mỹ đang dần đi đến hồi kết với lợi thế nghiêng về ông Biden, ông Trump cáo buộc bầu cử “có gian lận” nhưng chưa đưa ra được bất kỳ bằng chứng nào.

“Đảng Cộng hòa không có bất cứ hành động nào trong khi cử tri đang trông chờ họ làm gì đó. Khá tuyệt đấy nhỉ. Đảng Cộng hòa đã suy yếu trong nhiều thập kỷ. Đó là lý do phe Dân chủ hoành hành như hiện nay”, Trump Jr mỉa mai trên Twitter.

Theo giới quan sát, trong khi Tổng thống Trump đang cần sự hậu thuẫn của đảng Cộng hòa, thì đảng này lại “quay lưng” với ông.

Nhiều nghị sĩ đảng Cộng hòa đã phản đối cáo buộc “có gian lận” trong bầu cử tổng thống Mỹ của ông Trump và yêu cầu ông “dừng ngay lại”.

“Không có lời biện hộ nào khi ông Trump có những lời lẽ làm suy yếu nền dân chủ Mỹ. Nước Mỹ đang kiểm phiếu và chúng ta phải tôn trọng kết quả. Không có cuộc bầu cử nào, không có ai quan trọng hơn nền dân chủ và sự minh bạch của nước Mỹ”, Larry Hogan – thống đốc bang Maryland (thành viên đảng Cộng hòa) – phát biểu.

“Chúng ta muốn mọi phiếu bầu được kiểm đếm đầy đủ. Vâng, dĩ nhiên là phiếu hợp pháp. Tuy nhiên, nếu ai đó có nghi ngờ về việc gian lận, hãy đưa bằng chứng ra tòa. Dừng ngay việc lan truyền thông tin sai lệch về bầu cử trước khi mọi thứ trở nên điên rồ hơn”, Adam Kinzinger – nghị sĩ đảng Cộng hòa ở Illinois – đăng trên Twitter.

Bầu cử tổng thống Mỹ: Ông Trump thất thế, con trai nói "lời cay đắng" - 2

Ông Biden đang rất gần với chiến thắng (ảnh: AP)

Theo một số nghị sĩ đảng Cộng hòa, những cáo buộc công khai về “gian lận” bầu cử tổng thống Mỹ của ông Trump có thể khiến quốc gia này mất đoàn kết, nghi kỵ lẫn nhau.

“Ông Trump đang phá hoại nền dân chủ Mỹ. Ông ấy nghi ngờ và kêu gọi người Mỹ tin vào những điều vô căn cứ, nguy hiểm và sai trái”, Will Hurd – nghị sĩ đảng Cộng hòa ở Texas – phát biểu.

Một số nghị sĩ đảng Cộng hòa khác thậm chí còn kêu gọi đảng này “tẩy chay” ông Trump.

“Chúng ta không thể để sự gian lận, tham nhũng đánh cắp một cuộc bầu cử quan trọng như thế này. Chúng ta không thể cho phép bất kỳ ai bịt miệng cử tri. Họ đang đánh cắp, đang cố dàn dựng một cuộc bầu cử”, ông Trump phát biểu hôm 5.11.

Phát biểu của ông Trump ngày 5/11 bị các kênh truyền hình Mỹ cắt giữa chừng. Nhiều nhà đài cho rằng, ông Trump nói “hoàn toàn sai sự thật”.

Đài MSNBC hành động sớm nhất, cho dừng phát hình ông Trump chỉ sau 35 giây để phản bác thông tin sai sự thật. Các hãng ABC, CBS và NBC cũng ngắt giữa chừng bài phát biểu của ông Trump.

 “Chúng tôi không ghi nhận có bất kỳ ai đang đánh cắp cái gì. Đây là một nền dân chủ và chúng tôi đề nghị người Mỹ kiên nhẫn”, biên tập viên Muir của ABC News nói.

“Tổng thống Trump cáo buộc cuộc bầu cử có gian lận mà không có bằng chứng nào. Chúng tôi cho dừng phát hình bài phát biểu giữa chừng và đã gỡ bỏ video trên các nền tảng của chúng tôi. Việc của chúng tôi là phát đi sự thật chứ không phải các thuyết âm mưu không có cơ sở”, Tổng biên tập tờ USA Today Nicole Carroll giải thích.

Bầu cử tổng thống Mỹ: Ông Trump thất thế, con trai nói "lời cay đắng" - 3

Kiểm phiếu ở Mỹ vẫn đang tiếp tục (ảnh: CNN)

“Chưa bao giờ trong sự nghiệp 30 năm của mình tôi phải ngắt lời một tổng thống Mỹ. Nếu ai đó lợi dụng ảnh hưởng của chúng tôi để lừa dối khán giả, chúng tôi sẽ chặn họ”, biên tập viên Shepard Smith hãng CNBC giải thích.

“Một đêm buồn cho nước Mỹ khi phải nghe tổng thống cáo buộc sai sự thật, phải nghe tổng thống đả kích nền dân chủ với hàng loạt thông tin sai trái, phải nghe tổng thống nói dối liên tục về bầu cử”, biên tập viên Jake Tapper của CNN nói.

Sáng ngày 6.11 giờ Mỹ, cựu phó Tổng thống Joe Biden đang dẫn trước Tổng thống Donald Trump ở bang “chiến địa” Pennsylvania. Bang này có 20 phiếu đại cử tri.

Bầu cử Mỹ 2020
Theo bạn, ai sẽ chiến thắng trong bầu cử Mỹ 2020?

Nguồn: [Link nguồn]

Tòa án Tối cao ra quyết định có lợi, liệu có giúp ông Trump ”lội ngược dòng”?

Hôm 6/11 (giờ địa phương), Tòa án Tối cao Mỹ đã yêu cầu tất cả phiếu bầu qua thư gửi đến sau Ngày bầu cử 3/11 tại...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Vương Nam – BBC, CNN, CNBC ([Tên nguồn])
Bầu cử Tổng thống Mỹ 2020 Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN