Bầu cử Mỹ: Ông Biden vượt xa ông Trump về số phiếu đại cử tri dự đoán sẽ bầu?

Thứ Năm, ngày 01/10/2020 00:30 AM (GMT+7)

Tổng thống Trump và đối thủ Joe Biden đã có cuộc đối đầu trực tiếp đầu tiên vào hôm 30.9 trong một cuộc tranh luận được người xem miêu tả là căng thẳng và đầy hỗn loạn.

Bầu cử Mỹ: Ông Biden vượt xa ông Trump về số phiếu đại cử tri dự đoán sẽ bầu? - 1

Tổng thống Trump và ông Biden gay gắt trong cuộc tranh luận đầu tiên (ảnh: CNN)

Ông Trump và ông Joe Biden đã tranh luận trên rất nhiều chủ đề, bao gồm dịch Covid-19, phân biệt chủng tộc, thậm chí là cả những phát ngôn và chuyện đời tư.

Qua thống kê, Tổng thống Trump đã ngắt lời đối thủ tổng cộng 73 lần, nhiều đến mức ông Biden phải yêu cầu "ông im đi được không".

Theo các trang dự đoán số phiếu đại cử tri bầu cho các ứng viên Tổng thống, ông Biden đang dẫn trước ông Trump và xu hướng này có phần mạnh hơn sau cuộc tranh luận. Biểu đồ dự đoán của nhóm FiveThirtyEight (538), tính đến tối 30.9 (theo giờ Việt Nam) cho thấy, ông Biden dự đoán có thể nắm được 290 phiếu đại cử tri, tính gồm cả số phiếu chắc chắn sẽ bầu (solid - biểu diễn bằng màu xanh đậm), số đang nghiêng về (lean - màu xanh nhạt), và số có khả năng bầu (likely - xanh mờ). Ông Trump được dự đoán đang nắm 169 phiếu.

Bầu cử Mỹ: Ông Biden vượt xa ông Trump về số phiếu đại cử tri dự đoán sẽ bầu? - 2

Dự đoán số phiếu đại cử tri bầu cho ông Trump và Biden tại các bang của Mỹ, theo nhóm FiveThirtyEight (ảnh chụp màn hình)

Nhóm FiveThirtyEight được nhiều người biết đến sau khi dự đoán chính xác người chiến thắng trên toàn 50 bang trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2012. Nhóm này sử dụng sabermetrics, một phương pháp phân tích thống kê thoạt đầu được áp dụng cho môn bóng chày, đồng thời sử dụng một số kết quả thăm dò mà họ thu thập được và dựa vào đó để đánh giá. Lịch sử và xu hướng bỏ phiếu của mỗi bang trong các cuộc bầu cử gần đây cũng là những yếu tố được cân nhắc.

Theo biểu đồ của CNN, ông Biden đang được dự đoán có 269 phiếu đại cử tri (tính các phiếu chắc chắn và nghiêng về), trong khi ông Trump được dự đoán mới có 169 phiếu.

Bầu cử Mỹ: Ông Biden vượt xa ông Trump về số phiếu đại cử tri dự đoán sẽ bầu? - 3

Dự đoán số phiếu đại cử tri bầu cho ông Trump và Biden tại các bang của Mỹ trên kênh CNN (ảnh chụp màn hình)

Còn theo trang 270towin, một trang tổng hợp các dự đoán của các trang khác, ông Biden cũng đang dẫn trước với khoảng cách khá xa, với 278 phiếu đại cử tri (tính gộp cả các phiếu chắc chắn, nghiêng về và có khả năng bầu). Số phiếu dự đoán cho ông Trump vẫn là 169.

Bầu cử Mỹ: Ông Biden vượt xa ông Trump về số phiếu đại cử tri dự đoán sẽ bầu? - 4

Dự đoán số phiếu đại cử tri bầu cho ông Trump và Biden tại các bang của Mỹ trên trang 270towin (ảnh chụp màn hình)

Tuy nhiên, các biểu đồ dự đoán này chỉ mang tính tham khảo. Thực tế có thể diễn ra rất khác, đặc biệt là trong những ngày cuối của cuộc bầu cử. Nhóm FiveThirtyEight, trang 270towin và nhiều trang dự báo khác từng dự đoán sai kết quả bầu cử năm 2016 khi nghiêng về phía bà Clinton.

Các cuộc thăm dò sau cuộc tranh luận thì cho kết quả đa dạng hơn. Trong đó, một số thăm dò cho kết quả cử tri Mỹ tin ông Biden đang chiếm lợi thế trước Tổng thống Trump.

Kênh CNN cho biết, có 60% người xem tranh luận tin rằng ông Biden giành chiến thắng trong tranh luận, trong khi số người nói ông Trump thắng chỉ là 28%.

65% người xem trên kênh CNN cũng tin rằng ông Biden đưa ra những phát ngôn chính xác hơn ông Trump, số người về phe Tổng tống Mỹ chỉ là 29%.

Mặc dù vậy, 57% số người được hỏi nói rằng, cuộc tranh luận đầu tiên chưa ảnh hưởng đến việc họ sẽ quyết định bầu cho ai vào tháng 11 tới.

Trong cuộc thăm dò của kênh CBS, 48% người được hỏi nói ông Biden là người chiến thắng, 41% nói người thắng là ông Trump.

Trên cả 2 kênh, đại đa số người xem cho rằng, giọng điệu của cuộc tranh luận đầu tiên là tiêu cực. 69% người được hỏi nói rằng họ cảm thấy không hài lòng với cuộc tranh luận này.

Tuy nhiên, ở một số cuộc thăm dò khác, tỷ lệ cử tri ủng hộ ông Trump được cho là nhỉnh hơn so với ông Biden.

Bầu cử Mỹ: Ông Biden vượt xa ông Trump về số phiếu đại cử tri dự đoán sẽ bầu? - 5

Muôn vàn biểu cảm của ông Trump trong khi tranh luận (ảnh: Reuters)

Theo các trang Harvard CAPS, YouGov, ông Trump đang giành lợi thế trước ông Biden sau cuộc tranh luận đầu tiên.

Trong một cuộc thăm dò của các kênh Redfield, Wilton, 51% người được hỏi nói họ ủng hộ Tổng thống Trump, 35% người nói ông Biden sẽ chiến thắng.

Theo cuộc thăm dò của USA Today và Suffolk, 47% cử tri cho rằng ông Trump sẽ chiến thắng, trong khi tỷ lệ ủng hộ ông Biden là 41%.

Cuộc thăm dò của New York Times cho thấy ông Trump dẫn trước ông Biden ở bang Pennsylvania – được coi là bang “chiến địa” trong bầu cử Mỹ.

Theo các chuyên gia, ông Trump có thể giành lợi thế nếu tiếp tục công kích đối thủ về mặt tuổi tác, thể chất, sự kém minh mẫn như trong cuộc tranh luận đầu tiên.

Việc Tổng thống Trump mỉa mai ông Biden rằng “47 năm làm chính trị không mang lại lợi ích gì” được cho là khiến tỷ lệ ủng hộ ông Trump tăng lên.

Khoảng 70% số người được hỏi trên tất cả các kênh nói rằng họ sẽ tiếp tục xem cuộc tranh luận lần 2. Điều này cho thấy cử tri Mỹ năm nay rất quan tâm đến việc bầu cử tổng thống.

2020 cũng là một năm đầy biến động với người dân Mỹ. Các con số cho thấy đa số người dân Mỹ vẫn chưa quyết định sẽ cho bầu cho Tổng thống Trump hay ông Biden sau cuộc tranh luận đầu tiên.

Theo một số chuyên gia, sự “ngoa ngoắt” của Tổng thống Trump có thể là một lợi thế. Tuy nhiên, đa số người được hỏi phàn nàn về việc ông Trump ngắt lời đối thủ quá nhiều.

Nguồn: http://danviet.vn/bau-cu-my-ong-biden-vuot-xa-ong-trump-ve-so-phieu-dai-cu-tri-du-doan-se-bau-50...

Chiến thuật giúp ông Trump lấn lướt ứng viên Biden trong tranh luận

Tổng thống Mỹ Donald Trump và ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden đã có cuộc tranh luận nảy lửa trong suốt 90 phút mà ông Trump...

Theo Vương Nam – I News, Forbes (Dân Việt)
sự kiện Bầu cử Tổng thống Mỹ 2020
Báo lỗi nội dung