Reuters: Mỹ - Đức thay đổi quan điểm, sẵn sàng gửi xe tăng chủ lực cho Ukraine

Cả Đức và Mỹ đều thay đổi quan điểm, sẵn sàng gửi hàng chục xe tăng tiên tiến cho Ukraine trong bối cảnh lực lượng Kiev gặp khó khăn ở chiến trường miền Đông, Reuters đưa tin.

Reuters: Mỹ - Đức thay đổi quan điểm, sẵn sàng gửi xe tăng chủ lực cho Ukraine - 1

Xe tăng M1 Abrams của quân đội Mỹ (ảnh: Reuters)

Dẫn nguồn tin từ 2 quan chức Mỹ (giấu tên), Reuters hôm 25/1 đưa tin, Mỹ sẽ gửi cho Ukraine hàng chục xe tăng thuộc dòng M1 Abrams. Quyết định được đưa ra trong bối cảnh Berlin “phát tín hiệu” rằng Đức sẽ viện trợ xe tăng cho Ukraine, nếu Mỹ làm điều tương tự.

Tuyên bố chính thức về việc viện trợ xe tăng chủ lực M1 Abrams cho Ukraine có thể được Mỹ đưa ra hôm 25/1. Nguồn tin của Reuters cho hay, Mỹ có thể gửi cho Ukraine khoảng 30 xe tăng M1 Abrams.

Thay vì rút trực tiếp xe tăng M1 Abrams từ kho vũ khí và gửi sang Ukraine, Mỹ có thể mua xe tăng M1 Abrams thông qua quỹ Sáng kiến ​​Hỗ trợ An ninh Ukraine (USAI). Điều này có nghĩa là Ukraine phải chờ đợi khá lâu, trong vài tháng, thậm chí hàng năm, để nhận được xe tăng của Mỹ.

Hôm 24/1, phát ngôn viên Lầu Năm Góc – ông Pat Ryder – từ chối trả lời câu hỏi về việc Mỹ có thể cung cấp xe tăng cho Ukraine hay không.

“M1 Abrams là loại vũ khí phức tạp và rất khó bảo dưỡng. Điều đó đúng trong cả quá khứ, hiện tại và tương lai”, ông Ryder nói.

“Chúng tôi sẽ tiếp tục thảo luận với Kiev, các đồng minh và đối tác về kế hoạch phòng thủ trung hạn và dài hạn cho Ukraine, ông Ryder nói thêm.

Tuần trước, Mỹ được cho là đã thất bại khi thuyết phục Đức gửi xe tăng chủ lực Leopard 2 cho Ukraine. Tuy nhiên, việc Mỹ chấp thuận gửi xe tăng M1 Abrams cho Ukraine có thể khiến Đức thay đổi quyết định.

Dẫn 2 nguồn thạo tin về vấn đề này, Reuters cho hay, Berlin sẽ sớm chấp thuận việc gửi xe tăng Leopard 2 tới Ukraine và cho phép nước khác làm điều tương tự.

Mặc dù cả Mỹ và Đức chưa xác nhận những thông tin trên, nhưng hôm 24/1, giới chức Kiev đã bày tỏ sự vui mừng.

“Sẽ có vài trăm xe tăng cho lực lượng của chúng tôi. Đây là đòn giáng mạnh mẽ vào đối phương”, Andriy Yermak – Chánh Văn phòng Tổng thống Ukraine – viết trên Telegram.

Der Spiegel (tạp chí Đức) đưa tin, Đức có thể gửi tới Ukraine ít nhất 14 xe tăng Leopard 2.

“Thủ tướng Đức đã đưa ra một quyết định mạnh mẽ. Việc Đức đồng ý viện trợ xe tăng Leopard 2 cho Ukraine là dấu hiệu của sự đoàn kết”, Christian Duerr, lãnh đạo đảng Dân chủ Tự do (FDP) thuộc liên minh cầm quyền Đức, nói với Der Spiegel.

Nguồn: https://vietnamdaily.trithuccuocsong.vn/doi-song-24h/reuters-my-duc-thay-doi-quan-diem-san-sang-...

Điện Kremlin cảnh báo kế hoạch gửi xe tăng hạng nặng Leopard 2 cho Ukraine

Theo người phát ngôn Điện Kremlin, quan hệ Nga - Đức "đã ở mức rất thấp".

Chia sẻ
Theo Vương Quốc – Reuters (Tri thức & Cuộc sống)
Căng thẳng Nga - Ukraine Xem thêm
Báo lỗi nội dung