Bắt giữ cựu trợ lý của Tổng thống Hàn Quốc

Thứ Năm, ngày 03/11/2016 09:20 AM (GMT+7)

Cựu cố vấn cao cấp Ahn Jong-beom, người vừa nghỉ việc tháng trước, đã bị bắt giữ giữa vụ bê bối chính trị của tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye.

Sự kiện:

Tin tức Hàn Quốc

Bắt giữ cựu trợ lý của Tổng thống Hàn Quốc - 1

Ông Ahn Jong-beom, cựu cố vấn cao cấp của Tổng thống Hàn Quốc

Cuối ngày 2.11, các công tố viên Hàn Quốc bắt giữ cựu trợ lý tổng thống, hãng thông tấn Yonhap của nước này đưa tin sáng sớm ngày 3.11. Đây là người thứ hai bị bắt giữ trong vụ bê bối chính trị của Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye.

Các công tố viên cho biết họ đang điều tra những cáo buộc cho rằng cựu cố vấn cao cấp Ahn Jong-beom và một người bạn lâu năm của Tổng thống Park Geun-hye đã ép buộc nhiều tập đoàn Hàn Quốc phải quyên góp quỹ cho các tổ chức phi lợi nhuận, sử dụng mối quan hệ của họ với tổng thống.

Ahn là một cố vấn tổng thống cấp cao về phối hợp chính sách cho đến khi ông nghỉ việc tháng trước giữa cuộc khủng hoảng chính trị ngày càng căng thẳng. Chiều ngày 2.11, ông nói với các phóng viên bên ngoài văn phòng công tố rằng ông sẽ chịu trách nhiệm cho hành động của mình. Tuy nhiên, ông từ chối nói chi tiết hơn.

Các công tố viên và luật sư của ông Ahn chưa đưa ra bình luận nào vào sáng sớm ngày 3.11. Ông đã bị tạm giam khẩn cấp, Yonhap đưa tin, dẫn lời của các công tố viên. Theo luật Hàn Quốc, các công tố viên có 48 giờ để xin lệnh bắt giữ của tòa án.

Bắt giữ cựu trợ lý của Tổng thống Hàn Quốc - 2

Băng rôn biểu tình của người dân Hàn Quốc, vẽ Tổng thống Park dưới sự điều khiển của bà Choi

Ngày 2.11, Tổng thống Park đã thay thủ tướng và bộ trưởng tài chính mới, một cuộc cải tổ bị phe đối lập chính trị lên án, cho rằng đây là ý đồ nhằm chuyển sự chú ý sang việc khác. Ngày 3.11, Tổng thống Park cũng đã thông báo thay Chánh văn phòng mới.

Vụ bê bối chính trị đã khiến tỉ lệ ủng hộ của tổng thống giảm xuống mức thấp nhất từ trước đến nay. Thành viên của các đảng đối lập đã kêu gọi điều tra Tổng thống Park.

Trước đó, các công tố viên đã xin tòa án lệnh bắt giữ bà Choi Soon-sil, bạn cũ của Tổng thống Park, cũng là trung tâm của vụ bê bối. Bà bị cáo buộc lạm dụng quyền lực và âm mưu lừa đảo, theo các quan chức tòa án và công tố. Bà Choi đã bị bắt giữ vào cuối ngày 31.10.

Tuần trước, bà Choi nói với tờ Segye Ilbo của Hàn Quốc rằng bà đã nhận được bản thảo các bài phát biểu của Tổng thống Park sau khi Park đắc cử. Tuy nhiên, bà Choi phủ nhận việc có quyền truy cập vào các tài liệu chính thức khác, ảnh hưởng đến công việc của nhà nước hay được hưởng lợi về tài chính.

Theo Trà My - Reuters (Dân Việt)

sự kiện Tin tức Hàn Quốc