Bắt khẩn cấp bạn thân Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye

Thứ Ba, ngày 01/11/2016 09:13 AM (GMT+7)

Lệnh bắt được thực hiện ngay khi bà Choi tới văn phòng công tố do lo ngại bà sẽ bỏ trốn hoặc tiêu hủy chứng cứ.

Bắt khẩn cấp bạn thân Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye - 1

Bà Choi Soon-sil bị bắt khẩn cấp ngày 31.10.

Người phụ nữ là tâm điểm cuộc khủng hoảng chính trị hiện nay ở Hàn Quốc đã bị bắt giữ vào tối muộn ngày 31.10, hãng tin Yonhap đưa tin. Việc bắt giữ được thực hiện chỉ vài giờ sau khi bà có mặt ở văn phòng công tố địa phương và trả lời câu hỏi của nhà chức trách.

Các công tố viên Hàn Quốc đang điều tra cáo buộc bà Choi Soon-sil lạm dụng mối quan hệ thân thiết với đương kim Tổng thống Park Geun-hye nhằm xâm nhập trái phép vào các tài liệu mật và kiếm lời bất chính thông qua các tổ chức phi lợi nhuận.

Do lo ngại bà Choi có thể bỏ trốn và hủy vật chứng, công tố viên quyết định bắt giữ khẩn cấp bạn thân Tổng thống Park mà không cần lệnh bắt. Bà được đưa tới một trung tâm giam giữ ở Seoul trong tối cùng ngày. Luật sư của bà Choi và công tố viên chưa đưa ra bất kì bình luận nào trong sáng ngày 1.11.

Theo luật pháp Hàn Quốc, nghi phạm có thể bị bắt giữ khẩn cấp trong vòng 48 giờ mà chưa cần lệnh bắt. Nếu muốn giam giữ lâu hơn, tòa án phải kí lệnh bắt giữ.

Trong bài phỏng vấn trên tờ Segye Ilbo hôm 25.10, bà Choi cho biết có trong tay một số bản nháp bài phát biểu của tổng thống trong ngày nhậm chức. Tuy nhiên, bà Choi phủ nhận việc sử dụng tài liệu mật hay gây ảnh hưởng lên các cơ quan công quyền để kiếm lợi bất chính.

Bà Park trả lời báo giới tuần trước rằng Choi Soon-sil được xem bản nháp bài diễn văn nhậm chức và xin lỗi công chúng vì gây ra rắc rối chính trị không đáng có. Hàng ngàn người Hàn Quốc đã biểu tình tại thủ đô Seoul đêm ngày 29.10 yêu cầu bà Park từ chức vì bê bối này.

Bà Park đang trải qua năm thứ 4 trong nhiệm kỳ 5 năm của mình và đây là sóng gió chính trị lớn nhất trong sự nghiệp của bà.

Theo Quang Minh – Yonhap (Dân Việt)

sự kiện Tin tức Hàn Quốc