Báo Nhật: Mỹ yêu cầu Triều Tiên nộp vũ khí hạt nhân trong 6 tháng

Thứ Năm, ngày 17/05/2018 17:00 PM (GMT+7)

Mỹ đã yêu cầu Triều Tiên chuyển một số lượng nhất định đầu đạn hạt nhân và tên lửa đạn đạo ra khỏi nước này trong vòng 6 tháng, báo Nhật Bản Asahi Shimbun đưa tin.

Báo Nhật: Mỹ yêu cầu Triều Tiên nộp vũ khí hạt nhân trong 6 tháng - 1

Nhà lãnh đạo Kim Jong-un đứng bên cạnh thiết bị hạt nhân mà các nhà khoa học Triều Tiên dày công chế tạo.

Đây được cho là nội dung mà Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đề cập đến trong cuộc gặp với lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un ở Bình Nhưỡng hôm 9.5.

Ông Pompeo dường như đã yêu cầu Triều Tiên gửi một số đầu đạn hạt nhân, tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) và các nguyên liệu phóng xạ ra nước ngoài trong vòng 6 tháng. Mỹ cam kết không lật đổ chính quyền Kim Jong-un nếu Bình Nhưỡng chấp nhận các điều khoản do Washington đưa ra.

Mỹ cũng sẽ đưa Triều Tiên khỏi danh sách các quốc gia tài trợ khủng bố. Bằng cách này, Triều Tiên sẽ từng bước thoát khỏi các lệnh cấm vận kinh tế mà Liên Hợp Quốc áp đặt.

Thông tin này xuất hiện chỉ một ngày sau khi Bình Nhưỡng tuyên bố hủy hội đàm với Hàn Quốc vì cuộc tập trận chung Mỹ-Hàn đang diễn ra trên bán đảo Triều Tiên.

Triều Tiên cũng cảnh báo sẽ làm điều tương tự với hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều dự kiến diễn ra vào ngày 12.6 tới ở Singapore.

Báo Nhật: Mỹ yêu cầu Triều Tiên nộp vũ khí hạt nhân trong 6 tháng - 2

Tên lửa đạn đạo Hwasong-15 của Triều Tiên.

Đáp trả lại, Bình Nhưỡng nhấn mạnh rằng chiến thuật của Washington là không thể chấp nhận được. Triều Tiên khẳng định sẽ không từ bỏ vũ khí hạt nhân bằng bất kỳ giá nào.

Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ John Bolton ngày 14.5 tuyên bố Triều Tiên cần phải chuyển toàn bộ vũ khí hạt nhân đến Mỹ để chứng minh cam kết phi hạt nhân hóa. "Tôi nghĩ việc thực hiện đầy đủ quyết định có nghĩa là loại bỏ tất cả vũ khí hạt nhân, tháo dỡ chúng, đưa đến Oak Ridge, Tennessee", ông Bolton tuyên bố.

Oak Ridge là cơ sở hạt nhân của Mỹ và cũng là nơi lưu trữ các thiết bị hạt nhân đã bị tháo dỡ của Libya trước đây. Cố vấn an ninh quốc gia Bolton cho rằng chỉ có hành động này mới có thể loại bỏ hoàn toàn khả năng làm giàu urani, giải quyết tận gốc vấn đề hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên.

Ý đồ thực sự của Triều Tiên khi bất ngờ lên tiếng đe dọa Mỹ

Triều Tiên tỏ ra không mấy vui vẻ khi hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều dự kiến diễn ra vào tháng tới tại Singapore chỉ...

Theo Đăng Nguyễn - RT (Dân Việt)

sự kiện Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều Tiên