Báo Nga: Sĩ quan Anh bí mật phối hợp với quân đội Ukraine ở tiền tuyến

Thứ Sáu, ngày 13/05/2022 14:30 PM (GMT+7)
Chia sẻ

Truyền thông Nga gần đây đăng tải thông tin về việc các sĩ quan Anh trực tiếp tham gia hỗ trợ quân đội Ukraine đối phó Nga ở tiền tuyến.

Báo Nga: Sĩ quan Anh bí mật phối hợp với quân đội Ukraine ở tiền tuyến - 1

Binh sĩ Nga tham gia chiến đấu ở Mariupol.

Các sĩ quan quân đội Anh được cho là bí mật hoạt động, trực tiếp tham gia vào việc hoạch định chiến lược, phối hợp với quân đội Ukraine ở tiền tuyến và sử dụng thông tin tình báo của NATO, nguồn tin từ lực lượng an ninh Nga cho biết trên hãng thông tấn RIA Novosti.

“Các sĩ quan Anh những tuần qua tích cực hoạt động ở tiền tuyến, tới các trung tâm chỉ huy ở nhiều khu vực chiến sự căng thẳng, tham gia hỗ trợ, điều chỉnh chiến thuật tác chiến của quân đội Ukraine”, quan chức giấu tên trong lực lượng an ninh Nga nói với RIA Novosti.

“Ví dụ như ở Zaporizhzhia, từ cuối tháng 4 đến ngày 6.5, các sĩ quan Anh xuất hiện ở nơi đóng quân của tiểu đoàn bộ binh số 60 thuộc quân đội Ukraine”, nguồn tin cho biết.

Theo báo Nga, các sĩ quan Anh tham gia cố vấn, đưa ra gợi ý về chiến thuật, giúp các lực lượng Ukraine phối hợp tác chiến với quy mô ở cấp tiểu đoàn chiến thuật. Các sĩ quan này còn “sử dụng thông tin tình báo do NATO cung cấp”, để giúp quân đội Ukraine nắm được hoạt động của các lực lượng Nga, từ đó xây dựng tuyến phòng thủ tại các điểm nóng.

Các sĩ quan Anh cũng đóng vai trò tai mắt, tổng hợp tình hình chiến sự trên thực địa và còn cung cấp thông tin cho Viện Nghiên cứu Chiến tranh (ISW) có trụ sở ở Mỹ, theo RIA Novosti.

Thông tin do báo Nga đăng tải vài ngày sau khi truyền thông Mỹ cho biết, Washington đã xây dựng các quy tắc chia sẻ tin tình báo cho Ukraine để tránh leo thang căng thẳng với Nga.

Washington Post cho biết, Mỹ đang cung cấp cho Ukraine các thông tin tình báo theo thời gian thực về vị trí và sự di chuyển của các lực lượng Nga, bao gồm cả hình ảnh vệ tinh và thông tin tình báo từ các nguồn khác.

Nga phát động chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine từ ngày 24.2 nhằm "phi quân sự và phi phát xít hóa" Ukranie. Trong giai đoạn hai của chiến dịch quân sự, Nga tuyên bố tập trung “giải phóng” vùng Donbass ở miền đông Ukraine.

Nguồn: http://danviet.vn/bao-nga-si-quan-anh-bi-mat-phoi-hop-voi-quan-doi-ukraine-o-tien-tuyen-50202213...

Thủ tướng Đức: Chiến sự Ukraine có thể để lại hậu quả tới 100 năm nữa

Thủ tướng Đức Olaf Scholz cảnh báo Ukraine có thể sẽ cảm nhận hậu quả chiến dịch quân sự của Nga trong khoảng 100 năm nữa.

Chia sẻ
Theo Đăng Nguyễn - RIA Novosti (Dân Việt)
sự kiện Căng thẳng Nga - Ukraine
Báo lỗi nội dung