Video: Hé lộ khoảnh khắc 3 chiến đấu cơ Su-24 Nga "áp sát" tàu sân bay lớn nhất của Anh

Sự kiện: Vũ khí quân sự

Đoạn video mới được truyền thông Anh công bố cho thấy cảnh 3 chiếc Su-24 Nga lao về phía tàu sân bay HMS Queen Elizabeth của Anh trong cuộc chạm trán ở Địa Trung Hải.

Vụ việc xảy ra vào tháng 6/2021 nhưng đến nay mới được tiết lộ. Đó cũng là nhiệm vụ tuần tra xa bờ đầu tiên của tàu sân bay HMS Queen Elizabeth trị giá 4 tỷ USD. HMS Queen Elizabeth có chiều dài gần 280m (tương đương 3 sân bóng đá), là tàu chiến lớn nhất và hiện đại nhất trong lịch sử Hải quân Hoàng gia Anh.

Trong video, các sỹ quan hải quân Anh phát hiện 3 chiếc Su-24 đang tiếp cận từ xa, trong khi tiêm kích F-35 trên tàu HMS Elizabeth được lệnh sẵn sàng cất cánh.

"Tôi phát hiện 3 máy bay Nga đang tiếp cận ở khoảng cách 10km", một sỹ quan hải quân Anh trên tàu HMS Elizabeth, nói. 3 chiếc Su-24 khi đó bay ở độ cao 2.100 mét.

Video: Hé lộ khoảnh khắc 3 chiến đấu cơ Su-24 Nga "áp sát" tàu sân bay lớn nhất của Anh - 1

Chiến đấu cơ Su-24 Nga bay sát tàu sân bay Anh.

"Đã quan sát thấy mục tiêu. 3 máy bay đang bay tới", một sỹ quan khác nói tại khoảng chỉ huy. "Đây là tàu chiến của liên quân. Hành động của các anh đang tạo ra mối đe dọa. Hãy rời đi ngay lập tức hoặc chúng tôi sẽ có hành động đáp trả", một sỹ quan Anh nói qua radio.

Trong phòng chỉ huy của chiếc hàng không mẫu hạm, một sỹ quan nói: "Chúng tôi đã đưa ra cảnh báo, không thấy các máy bay Nga có phản hồi. Họ vẫn đang tiến đến gần". Trong video, các máy bay này đã bay sát tàu sân bay của hải quân Anh và có thể dễ dàng nhìn thấy bằng mắt thường.

Video: Hé lộ khoảnh khắc 3 chiến đấu cơ Su-24 Nga "áp sát" tàu sân bay lớn nhất của Anh - 2

Tàu sân bay HMS Queen Elizabeth trị giá 4 tỷ USD. 

Các máy bay Nga dường như cất cánh từ căn cứ không quân Khmeimim ở phía đông bắc Syria, sau đó bay vọt qua tàu sân bay Anh ở khoảng cách đủ gần để quan sát rõ bằng mắt thường. 3 chiếc Su-24 sau đó rời đi.

Trước đó, tàu Đô đốc Makarov của hạm đội Biển Đen Nga có động thái chặn đường và "ngăn chặn" tàu HMS Queen Elizabeth phóng các tiêm kích F-35.

Trong bộ phim tài liệu do đài BBC công chiếu, tàu khu trục Mỹ tham gia hộ tống, USS The Sullivans đã có động thái xua đuổi tàu Makarov.

Video: Hé lộ khoảnh khắc 3 chiến đấu cơ Su-24 Nga "áp sát" tàu sân bay lớn nhất của Anh - 3

Cuộc chạm trán xảy ra ở Địa Trung Hải.

Một nguồn tin quốc phòng Anh nói trên Daily Mail rằng, các cuộc chạm trán như trên vẫn thường hay xảy ra và hai bên không có hành động thù địch. "Tuy vậy, chúng tôi vẫn cần đảm bảo rằng máy bay của nước khác không thể đơn giản vượt qua, áp sát tàu sân bay mà không có biện pháp đề phòng", nguồn tin cho biết.

Ở thời điểm tháng 6/2021, cuộc chạm trán diễn ra vài ngày trước khi tàu tuần tra Nga nổ súng cảnh báo tàu chiến HMS Defender của Anh gần bán đảo Crimea. Một chiến đấu cơ Su-24M của Nga sau đó đã thả 4 quả bom trên đường di chuyển của tàu khu trục Anh.

Tàu chiến Anh khi đó khẳng định đang di chuyển trong vùng biển quốc tế và không nổ súng bắn trả.

Nguồn: [Link nguồn]

Cột mốc đáng quên đối với tàu sân bay trị giá 3,8 tỉ US của hải quân Anh

Tàu sân bay HMS Prince of Wales của Anh liên tục gặp trục trặc kể từ khi được bàn giao cho hải quân năm 2019.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Nhật Minh - Daily Mail ([Tên nguồn])
Vũ khí quân sự Xem thêm
Báo lỗi nội dung