Báo Mỹ: "Món quà" hào phóng Trump tặng Putin

Thứ Hai, ngày 24/12/2018 09:30 AM (GMT+7)

Tổng thống Mỹ Donald Trump có lẽ nhân dịp cuối năm, là thời điểm mọi người tặng quà cho nhau, để dành tặng ông Putin một loạt món quà mà không hề muốn đòi hỏi được đền đáp.

Báo Mỹ: "Món quà" hào phóng Trump tặng Putin - 1

Ông Trump được cho là đang "hào phóng tặng quà" cho Tổng thống Nga Putin.

Đây là nhận định của chuyên gia Stephen Blank đến từ Viện Chính sách Đối Ngoại Mỹ, đăng tải trên tờ The Hill, về những động thái của ông Trump đối với tình hình thế giới thời gian qua.

Chuyên gia Blank cho rằng ông Trump đang tạo ra sự thiếu ổn định đối với các chính sách đối nội và đối ngoại, thậm chí làm mất ổn định liên minh NATO. Ông Trump không lên tiếng trước sự hiện diện quân sự của Nga ở quần đảo Kuril tranh chấp với Nhật Bản.

Chính quyền Trump nới lỏng trừng phạt đối với RUSAL, tập đoàn nhôm khổng lồ của Nga. Ông Trump cũng không nhắc đến chuyện oanh tạc cơ chiến lược Nga hiện diện ở Venezuela, dọn đường để Nga xây căn cứ quân sự thường trực tại quốc gia Nam Mỹ.

Mới đây nhất, ông Trump cũng tặng Tổng thống Nga Vladimir Putin món quà “vô điều kiện”. Đó là quyết định rút toàn bộ lực lượng Mỹ ở Syria, chuyên gia Blank nói. Ông Trump đưa ra quyết định trên, với lý do rằng không còn mối đe dọa từ Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS).

Nhưng việc Mỹ rút đi khiến cho các đồng minh Israel, người Kurd, Jordan hay Iraq đối mặt với tương lai bất định. Bởi ông Trump đã vô tình trao hết số phận của Syria và Lebanon vào tay Nga.

Về mặt đối nội, ông Trump cũng gây tranh cãi khi đóng cửa chính phủ Mỹ vì bất đồng trong vấn đề cấp 5 tỉ USD xây tường ngăn cách biên giới Mexico. Ông Trump cũng buộc Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis phải sớm rời nhiệm sở hơn hai tháng so với dự kiến trong đơn từ chức.

Nhưng nếu ông Trump trao nhiều quà như vậy, ông Putin có thể tặng lại những món quà gì? Câu trả lời rất rõ ràng. Nga sẽ còn mở rộng ảnh hưởng từ Bắc Cực cho đến tận châu Phi.

Moscow không chỉ tăng cường vị thế ở Mỹ Latin và Trung Đông mà còn đạt một thắng lợi lớn khác nhờ dự án xây đường ống dẫn khí đốt Dòng chảy phương Bắc 2 sang Đức và dự án đường ống khí đốt Turkstream sang Thổ Nhĩ Kỳ.

Chuyên gia Blank nói Nga sẽ chiếm ưu thế trong tất cả các vấn đề kinh tế và chính trị ở phía đông sông Rhine. Nga còn đang tăng cường ảnh hưởng ở châu Phi thông qua quyền lực mềm.

Có thể nói, Tổng thống Mỹ Donald Trump đang quá hào phóng khi “trao quà không ngừng” cho ông Putin. Nhà lãnh đạo Nga có thể bắt đầu một năm 2019 với những toan tính lớn hơn, trong khi ông Trump còn đang bận giải quyết vấn đề đối nội, chuyên gia Blank kết luận.

Nước Mỹ ‘dậy sóng’ trước quyết định rút quân khỏi Syria của ông Trump

TPO - Quyết định rút quân khỏi chiến trường Syria của Tổng thống Mỹ Donald Trump đã vấp phải những quan ngại từ chính...

Theo Đăng Nguyễn - The Hill (Dân Việt)
sự kiện Donald Trump
Báo lỗi nội dung