Báo Charlie Hebdo châm biếm người thiệt mạng động đất ở Ý

Chủ Nhật, ngày 04/09/2016 08:30 AM (GMT+7)
Chia sẻ

Tờ tạp chí Pháp nổi tiếng vì những bức hình châm biếm gắn mác “tự do ngôn luận” tiếp tục giễu cợt nỗi đau của gần 300 người Italia thiệt mạng cách đây ít hôm.

Báo Charlie Hebdo châm biếm người thiệt mạng động đất ở Ý - 1

Bức hình gây tranh cãi trong số tạp chí mới nhất của Charlie Hebdo.

Số báo mới nhất của tạp chí châm biếm Charlie Hebdo đã giễu cợt những người thiệt mạng trong vụ động đất kinh hoàng hôm 24.8 ở Italia. Ngay lập tức, dư luận các nước châu Âu đã lên án tạp chí Charlie Hebdo về trò đùa vô văn hóa này.

Trận động đất mạnh 6,2 độ Richter ở vùng núi Italia đã khiến ít nhất 300 người thiệt mạng. Một số thị trấn như Amatrice thậm chí còn bị xóa sổ hoàn toàn.

Hình ảnh châm biếm vẽ hai người đàn ông và đàn bà bị thương đứng cạnh một đống gạch vụn. Từ đống gạch này nhô ra chân của một số người. Trên mỗi hình mình họa đề tên một món ăn nổi tiếng ở Italia như sauce tomate, penne gratinées và lasagnes.

Tiêu đề bài báo viết: “Động đất theo phong cách Italia”. Tác giả bức tranh muốn ám chỉ nỗi đau của người dân Italia bằng cách đùa cợt quá lố với những món ăn nổi tiếng của quốc gia này.

“Bức tranh này thật ghê tởm”, Bộ trưởng Tư Pháp Italia Andrea Orlando bình luận. Ông Orlando nói rằng tạp chí Charlie Hebdo cố tình tạo ra scandal để “thu hút dư luận”.

Chủ tịch Thượng viện Pietro Grasso nói rằng tất cả đều quá ghê tởm. Đại sứ quán Pháp ở Italia ngay lập tức phải lên tiếng rằng“bức tranh không thể hiện quan điểm của chính phủ Pháp”.

Tạp chí Charlie Hebdo luôn tự nhận ủng hộ tự do ngôn luận và có những bức tranh châm biếm gây phẫn nộ toàn cầu. Đầu năm 2015, tòa soạn Charlie Hebdo từng bị tấn công khủng bố sau khi đăng tải những bức hình châm biếm nhà tiên tri Mohamed của người Hồi giáo.

Nhiều ý kiến cho rằng việc sử dụng hình thức vẽ tranh châm biếm với những thảm kịch là không thể chấp nhận được. Họ cũng khẳng định nếu tòa soạn Charlie Hebdo bị tấn công một lần nữa, họ sẽ không tham gia vào phong trào ủng hộ tạp chí với tên gọi “Je Suis Charlie” như trước đây.

Chia sẻ
Theo Quang Minh - IBT (Dân Việt)
sự kiện Thời sự thế giới
Báo lỗi nội dung