Vì sao quân cảnh Mexico "chịu thua" băng đảng ma túy, phải rút lui và thả con trai El Chapo?

Chủ Nhật, ngày 20/10/2019 10:31 AM (GMT+7)
Chia sẻ

Chính phủ Mexico mới đây đã lên tiếng bảo vệ quyết định thả con trai trùm ma túy El Chapo sau khi nổ ra màn đấu súng dữ dội, biến thành phố Culiacan thành chiến trường.

“Chính quyền trước đã biến quốc gia này thành nghĩa địa và chúng tôi không muốn điều đó xảy ra nữa”, Tổng thống Mexico Andres Manuel Lopez Obrador phát biểu, bảo vệ quyết định thả Ovidio Guzman, con trai của trùm ma túy El Chapo.

“Truy bắt tội phạm không đáng bằng mạng sống người dân. Chúng tôi không muốn có người chết, chúng tôi không muốn chiến tranh”, ông Obrador nói.

Vì sao quân cảnh Mexico "chịu thua" băng đảng ma túy, phải rút lui và thả con trai El Chapo? - 1

Hàng trăm tay súng giải cứu con trai El Chapo ở thành phố Culiacan.

Ít nhất 8 người chết và 21 người bị thương khi hàng trăm tay súng băng đảng Sinaloa gây hỗn loạn ở thành phố Culiacan, đấu súng dữ dội với cảnh sát và vệ binh quốc gia Mexico.

Các thành viên băng đảng truy lùng người thân của cảnh sát, chặn đường bằng cách đốt xe, bao vây khu nhà lân cận, trong khi lực lượng an ninh chỉ có khoảng 35 người.

56 tù nhân tại nhà tù gần đó nhân cơ hội bạo loạn đã vượt ngục. Cho đến ngày 18.10, cảnh sát mới chỉ bắt lại được 7 người.

Hình ảnh và video đăng tải trên internet cho thấy thành viên băng đảng Sinaloa mang theo vũ khí hạng nặng đến giao chiến với cảnh sát. Cuộc đọ súng ước tính kéo dài hàng giờ.

Băng đảng Sinaloa sau đó bắt 9 cảnh sát làm con tin, khiến Bộ trưởng An ninh Mexico, Alfonso Durazo ra lệnh rút lui. Ông Durazo nói cảnh sát đã không lên kế hoạch kỹ lưỡng khi bắt con trai El Chapo, khiến tình hình vượt ra ngoài tầm kiểm soát.

Tính đến ngày 18.10, thành phố Culiacan vẫn gần như tê liệt. Trường học đóng cửa, các dịch vụ công đình trệ, các công ty khuyến cáo nhân viên nên ở nhà.

Đây là vụ bạo loạn ở Mexico mới nhất sau khi băng đảng Jalisco New Generation, đối thủ của băng Sinaloa, bắn chết 13 cảnh sát trong một cuộc phục kích hôm 15.10.

Vụ đấu súng với quân cảnh để cứu con trai trùm ma túy: Gia tộc El Chapo lên tiếng

Ít nhất 8 người thiệt mạng và 20 người bị thương trong vụ đấu súng dữ dội khiến lực lượng an ninh Mexico phải thả...

Vì sao quân cảnh Mexico "chịu thua" băng đảng ma túy, phải rút lui và thả con trai El Chapo? - 3Vì sao quân cảnh Mexico "chịu thua" băng đảng ma túy, phải rút lui và thả con trai El Chapo? - 3Vì sao quân cảnh Mexico "chịu thua" băng đảng ma túy, phải rút lui và thả con trai El Chapo? - 3Vì sao quân cảnh Mexico "chịu thua" băng đảng ma túy, phải rút lui và thả con trai El Chapo? - 3Vì sao quân cảnh Mexico "chịu thua" băng đảng ma túy, phải rút lui và thả con trai El Chapo? - 3

Chia sẻ
Theo Đăng Nguyễn - RT (Dân Việt)
sự kiện Thời sự thế giới
Báo lỗi nội dung