Ảnh vệ tinh hé lộ mức độ thiệt hại của Su-57 Nga sau đòn tấn công từ Ukraine

00:00 / 0:00
Chuẩn
Tốc độ đọc
Nữ miền Bắc

Bức ảnh vệ tinh được công bố cho thấy cái nhìn rõ nét hơn về hậu quả cuộc tấn công của Ukraine nhằm vào sân bay Akhtubinsk song rất khó để đánh giá thiệt hại.

Công ty Công nghệ Maxar mới đây đã công bố ảnh vệ tinh chất lượng cao về sân bay Akhtubinsk, trong đó cho thấy tình trạng máy bay chiến đấu thế hệ mới nhất của Nga Su-57 sau vụ tấn công của UAV Ukraine.

Cụ thể, hình ảnh vệ tinh cho thấy vẫn còn nhiều máy bay Su-57 khác đang đậu ở bãi trống. Bức ảnh cung cấp cái nhìn rõ nét hơn về hậu quả cuộc tấn công song rất khó để đánh giá thiệt hại của máy bay.

Ảnh vệ tinh mới về chiến đấu cơ Su-57 của Nga bị Ukraine tấn công. 

Ảnh vệ tinh mới về chiến đấu cơ Su-57 của Nga bị Ukraine tấn công. 

Trước đó, cơ quan Tình báo quân đội Ukraine (HUR) ngày 9/6 cho biết lực lượng nước này lần đầu tấn công trúng một tiêm kích tàng hình Su-57 đang đậu tại một sân bay ở Nga, cách xa biên giới Ukraine.

Theo Fighterbomber, "chiếc Su-57 bị mảnh đạn làm hỏng, hiện đang xác định liệu nó có thể được phục hồi hay không".

Ukraine tuyên bố bắn hạ 6 máy bay của Nga ở tiền tuyến trong tháng trước, chủ yếu là những chiếc Su-25 dùng để hỗ trợ lực lượng mặt đất. Theo HUR, đây là lần đầu tiên Ukraine tấn công gây thiệt hại một chiếc Su-57.

Những chiếc Su-57 đầu tiên được biên chế cho Không quân Nga vào năm 2020, và từng thực hiện các nhiệm vụ ném bom ở Syria. Truyền thông Nga lần đầu tiên đưa tin về việc sử dụng Su-57 ở Ukraine hồi tháng 5/2022.

Máy bay thế hệ thứ năm Su-57 được thử nghiệm từ năm 2010, và bắt đầu được đưa vào sản xuất hàng loạt từ năm 2019.

Tính đến năm 2023, có khoảng 30 chiếc Su-57 đã được đưa vào sử dụng và hàng chục chiếc khác được đặt hàng. Một chiếc Su-57 có giá khoảng 35 triệu đô la Mỹ.

Nguồn: [Link nguồn]

Theo chuyên gia, khi Nga tăng gấp đôi tốc độ sản xuất tiêm kích Su-57, Không quân Ukraine sẽ bắt đầu cảm nhận được tác động của việc Nga triển khai máy bay này trong những tháng sắp tới.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Mộc Miên ([Tên nguồn])
Xung đột Nga - Ukraine Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN