Anh: Sĩ quan phụ trách tên lửa hạt nhân trên tàu ngầm HMS “tình dục và ma túy” vướng bê bối

Thứ Ba, ngày 20/10/2020 00:30 AM (GMT+7)

Một sĩ quan hải quân Hoàng gia Anh phụ trách 16 tên lửa hạt nhân Trident gần đây đã bị đuổi về nước trong khi tàu ngầm HMS Vigilant neo tại căn cứ Mỹ để bảo dưỡng.

Anh: Sĩ quan phụ trách tên lửa hạt nhân trên tàu ngầm HMS “tình dục và ma túy” vướng bê bối - 1

Tàu ngầm hạt nhân Anh được trang bị 16 tên lửa Trident.

Đại úy hải quân Len Louw, ngoài 40 tuổi, bị phát hiện toàn thân nồng nặc mùi rượu, tay vẫn cầm bịch gà rán, trong khi xuất hiện để thay ca trực cho đồng đội.

“Đại úy Louw khi đó ở trong tình trạng không đủ tỉnh táo để đảm đương nhiệm vụ giám sát kho vũ khí hạt nhân trên tàu”, nguồn tin hải quân Anh nói trên tờ The Sun.

Người đổi ca trực đã báo cáo vụ việc lên cấp trên, khi phát hiện “có dấu hiệu bất thường nghiêm trọng”. Tàu HMS Vigilant hiện đang neo ở Mỹ để bảo dưỡng.

Ở thời điểm thay ca trực, đại úy Louw có nhiệm vụ giám sát việc đưa tên lửa hạt nhân Trident từ tàu ngầm tới kho chứa. Mỗi tên lửa đạn đạo Trident nặng tới 60 tấn và số đầu đạn hạt nhân của 16 tên lửa này mạnh đến mức đủ sức san phẳng toàn bộ nước Anh, The Sun đưa tin.

Đại úy Louw là sĩ quan phụ trách hệ thống vũ khí trên tàu, đã bị đuổi về căn cứ tàu ngầm ở Faslane, Scoutland và chờ điều tra.

Một cựu sĩ quan tàu ngầm nói trên tờ The Sun: “Đây thực sự là thông tin sốc. Anh ta là người phụ trách hệ thống tên lửa đạn đạo Trident. Anh ta coi thường vai trò của mình. Thật khó có thể tưởng tượng được điều tồi tệ nhất có thể xảy ra”.

Đây là vụ bê bối mới nhất liên quan đến tàu ngầm hạt nhân trị giá 3,88 tỉ USD của hải quân hoàng gia Anh. Con tàu còn được biết đến với tên gọi “HMS tình dục và ma túy”, vì những bê bối xảy ra trên tàu.

Tuần trước, 35 thủy thủ và sĩ quan trên tàu đã phải cách ly vì có kết quả dương tính với Covid-19. Đây là những người đã tự ý rời căn cứ hải quân Mỹ ở bang Georgia, tới quán bar và hộp đêm để mua vui.

Ít nhất một người trong số này là sĩ quan chỉ huy, biết mã phóng tên lửa hạt nhân. Có người còn ra biển ở bang Florida, cách nơi đóng quân 320km.

HMS Vigilant là một trong số 4 tàu ngầm hạt nhân chiến lược của Anh, đóng vai trò răn đe hạt nhân.

Nguồn: http://danviet.vn/anh-si-quan-phu-trach-ten-lua-hat-nhan-tren-tau-ngam-hms-tinh-duc-va-ma-tuy-vu...

Anh: Tàu ngầm hạt nhân “tình dục và ma túy” lại vướng bê bối chấn động

Tàu ngầm hạt nhân trị giá 3,88 tỉ USD được mệnh danh là “HMS tình dục và ma túy”, gần đây lại trở thành tâm điểm...

Theo Đăng Nguyễn - Daily Mail (Dân Việt)
sự kiện Thời sự thế giới