Căng thẳng đến đỉnh điểm, Iran chặn bắt tàu chở dầu của Anh

Thứ Bảy, ngày 20/07/2019 08:10 AM (GMT+7)

Iran cho biết vừa bắt giữ một tàu gắn cờ Anh ở eo biển Hormuz hôm 19/7 nhưng theo quan chức Mỹ hành động của Tehran còn vượt xa tuyên bố của nước này.

Căng thẳng đến đỉnh điểm, Iran chặn bắt tàu chở dầu của Anh - 1

Hình ảnh tàu Stena Impero từ máy bay không người lái của Iran

Tờ CNN dẫn tin từ hãng truyền hình nhà nước Iran Press TV cho biết, lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) tuyên bố vừa bắt giữ tàu chở dầu gắn cờ Anh Stena Impero vì cáo buộc con tàu "vi phạm quy định quốc tế". Các quan chức Anh và Mỹ cũng xác nhận tàu Stena Impero bị Iran bắt giữ.

Theo nguồn tin quân sự Iran, tàu chở dầu Stena Impero đã tắt máy theo dõi và phớt lờ cảnh báo của Tehran. Con tàu 30.000 tấn thuộc sở hữu của công ty Stena Bulk và đang trong hành trình tới cảng Al Jubail của Ả Rập Saudi.

Công ty Stena Bulk thông báo rằng tàu Stena Impero bị tiếp cận bởi các xuồng nhỏ và một trực thăng khi đang di chuyển tại eo biển Hormuz trong vùng biển quốc tế.

Cuối ngày 19/7, quan chức Mỹ chia sẻ với CNN rằng Mesdar, một tàu chở dầu khác thuộc sở hữu của Anh nhưng gắn cờ Liberia cũng bị bắt giữ. Tuy nhiên, quan chức Iran phủ nhận thông tin này. "Con tàu chỉ bị tạm dừng và được thông báo ngắn gọn về an ninh hàng hải bởi giới chức Iran", Press TV đưa tin.

Norbulk Shipping, Công ty chủ quản của Mesdar, xác nhận trong một tuyên bố rằng con tàu đã được thả. "Liên lạc đã được nối lại với tàu Mesdar và các binh sĩ có vũ trang đã rời tàu. Toàn bộ thủy thủ đoàn đều an toàn và Mesdar tiếp tục hành trình của nó ngay sau đó", đại diện công ty Norbulk Shipping chia sẻ.

Ngay sau vụ việc, Ngoại trưởng Anh Jeremy Hunt lập tức cảnh báo Iran sẽ phải hứng chịu hậu quả vì đã bắt giữ 2 tàu chở dầu của Anh tại vùng Vịnh.

"Chúng tôi sẽ đáp trả theo cách được cho là quyết liệt nhất nhưng sẽ không dùng tới biện pháp quân sự", hãng RT dẫn lời ông Hunt cho biết. Ngoại trưởng Anh cũng hy vọng tìm kiếm được cách giải quyết căng thẳng tại vùng Vịnh với Iran bằng con đường ngoại giao.

Căng thẳng giữa Tehran và London bùng phát sau khi một tàu chở dầu của Iran bị Hải quân Anh bắt giữ hôm 4/7 tại Gibraltar. Anh cáo buộc tàu Iran vi phạm lệnh trừng phạt của Liên minh châu Âu (EU) nhằm vào Syria. 

Iran phủ nhận cáo buộc và cho rằng Anh hành động theo sự giật dây của Mỹ. Tehran yêu cầu Anh thả tàu dầu nếu không sẽ có biện pháp đáp trả.

Trước thái độ quyết liệt của Iran, Anh phải điều tàu chiến tới bảo vệ các tàu thuyền của mình đi qua khu vực vịnh Ba Tư đồng thời ra điều kiện thả tàu dầu của Iran nếu Tehran đảm bảo tàu của mình không tới Syria.

Iran ”sớm muộn” sẽ tấn công tàu Anh nếu London không thả tàu chở dầu

Nhận định này được một cựu Tư lệnh lực lượng vũ trang Anh đưa ra trong bối cảnh căng thẳng Anh - Iran dâng cao sau vụ...

Theo Nguyễn Thái - CNN, RT (Dân Việt)
sự kiện Căng thẳng Mỹ - Iran