Iran "sớm muộn" sẽ tấn công tàu Anh nếu London không thả tàu chở dầu

Chủ Nhật, ngày 14/07/2019 17:02 PM (GMT+7)

Nhận định này được một cựu Tư lệnh lực lượng vũ trang Anh đưa ra trong bối cảnh căng thẳng Anh - Iran dâng cao sau vụ tàu chở dầu của Tehran bị bắt giữ hồi đầu tháng 7.

Iran "sớm muộn" sẽ tấn công tàu Anh nếu London không thả tàu chở dầu - 1

Cựu Tư lệnh lực lượng vũ trang Anh cảnh báo việc Iran tấn công tàu Anh chỉ là vấn đề thời gian nếu tàu dầu Grace 1 của Iran không được thả (ảnh minh họa)

Tờ The Sun hôm 14/7 đưa tin, đại tá Kemp, cựu Tư lệnh lực lượng vũ trang Anh cảnh báo khi tàu chở dầu Grace 1 của Iran vẫn bị giữ lại ở Gibraltar, Tehran sẽ luôn nung nấu ý định trả thù và Hải quân Hoàng gia Anh cần chuẩn bị để sẵn sàng đáp trả.

"Lần tới, khi có một sự bế tắc ở vịnh Ba Tư, Hải quân Hoàng gia Anh phải có động thái cứng rắn, gửi tới Iran thông điệp mạnh nhất. Không phải nghi ngờ gì nữa, việc Tehran tấn công tàu Anh chỉ còn là vấn đề thời gian mà thôi. Chỉ khi Iran gặp phải sự kháng cự gay gắt, họ mới hiểu được thông điệp của chúng ta", Mail dẫn lời đại tá Kemp cho biết.

Hồi tháng 6, Iran bị cáo buộc tấn công hai tàu chở dầu bằng mìn và cảnh báo "hậu quả" cũng được Tehran đưa ra sau khi Hải quân Hoàng gia Anh bất ngờ bắt giữ tàu dầu Grace 1 vì nghi ngờ cung cấp dầu cho Syria.

Trong những đe dọa mới nhất, Abbas Mousavi, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Iran, chia sẻ với hãng thông tấn nhà nước IRNA: "Đây là một cuộc chơi nguy hiểm và chúng tôi khuyên nước Anh không nên xen vào dưới sự tác động của Mỹ". Ông Mousavi nói thêm: "Chúng tôi yêu cầu Anh thả tàu dầu của Iran ngay lập tức".

Kazem Sedighi, giáo sĩ hàng đầu ở Iran, cũng cảnh báo: "Anh sẽ nhận được 'cái tát trời giáng' từ Iran vì hành động liều lĩnh và cẩu thả".

Vụ Anh bắt giữ tàu dầu của Iran thổi bùng căng thẳng giữa London và Tehran. Tới mức, Anh phải điều tàu chiến nhằm tăng cường an ninh cho các tàu nước này di chuyển gần lãnh thổ Iran. London còn cáo buộc Tehran điều 5 xuồng cao tốc thuộc lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran (IRGC) chặn bắt tàu chở dầu British Heritage của Anh đang di chuyển ra khỏi vịnh Ba Tư. Iran phủ nhận cáo buộc này.

Theo thông tin mới nhất từ RT, Anh chấp thuận thả tàu chở dầu của Iran bị quân đội Anh bắt giữ tại Gibraltar tuần trước nếu Tehran đảm bảo tàu chở dầu của mình không tới Syria.

Thông tin này được Ngoại trưởng Anh Jeremy Hunt trao đổi với người đồng cấp Iran Mohammad Javad Zarif trong một cuộc điện đàm.

Iran nhiều lần tuyên bố tàu dầu nước này không bao giờ có ý định tới Syria nhưng dường như điều này chưa thuyết phục được giới chức Anh và Gibraltar. Họ cần một sự đảm bảo chắc chắn hơn.

Iran vừa đe dọa, Anh ”xuống nước” thả tàu dầu với điều kiện bất ngờ

Sau lời đe dọa Iran chuẩn bị tung “cái tát trời giáng“ vào Anh của một giáo sĩ hàng đầu Iran, London hôm 13/7 cho biết đồng...

Theo Nguyễn Thái - The Sun (Dân Việt)
sự kiện Căng thẳng Mỹ - Iran