Iran: Anh sẽ phải nhận “cái tát trời giáng” vì “dám” bắt giữ tàu chở dầu

Thứ Bảy, ngày 13/07/2019 11:30 AM (GMT+7)

Tuần trước, chính quyền Gibraltar đã cùng với lực lượng lính thủy đánh bộ Anh bắt giữ một tàu chở dầu Iran được cho là đang trên đường đến Syria, đồng thời cáo buộc Tehran vi phạm lệnh trừng phạt quốc tế.

Giáo sĩ Kazem Sedighi, một trong những nhân vật có ảnh hưởng lớn nhất tại Iran hiện nay, trong một bài phát biểu đã tuyên bố rằng Anh sẽ sớm phải nhận “một cái tát trời giáng” vì việc đã bắt giữ tàu chở dầu Iran.

Iran: Anh sẽ phải nhận “cái tát trời giáng” vì “dám” bắt giữ tàu chở dầu - 1

Tàu chở dầu Grace 1 của Iran, vừa bị chính quyền Gibraltar và quân đội Anh bắt giữ do được cho là đang hướng đến Syria.

“Sức mạnh của chính phủ Iran sẽ khiến Anh phải nhận một cái tát trời giáng vì đã dám bắt giữ tàu chở dầu của Iran”, ông Sedighi phát biểu trong một buổi cầu nguyện ở Tehran.

Trước đó, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Iran Abbas Mousavi nói rằng Iran đang kêu gọi Anh trả tự do cho tàu chở dầu Iran ngay lập tức.

“Anh đang thực hiện một trò chơi nguy hiểm và nó sẽ để lại hậu quả nghiêm trọng. Nguyên cớ của hành động bắt giữ tàu Iran là không rõ ràng, và việc trả tự do cho tàu là phù hợp với lợi ích của nhiều quốc gia. Các thế lực nước ngoài cũng nên rời khỏi Trung Đông bởi Iran và các nước khác trong khu vực hoàn toàn có thể tự đảm bảo an ninh quốc gia của riêng mình”, ông Mousavi nói.

Vào ngày 4/7, lực lượng lính thủy đánh bộ Anh và chính quyền Gibraltar đã bắt giữ tàu chở dầu của Iran với lý do rằng tàu này đang vận chuyển hàng đến Syria. Theo người đứng đầu chính quyền Gibraltar là ông Fabian Picardo, hành động này được thực hiện do “chính phủ Gibraltar nhận được thông tin cho thấy rằng tàu Iran đang hành động trái với lệnh trừng phạt của EU được áp đặt lên Syria”.

Tehran đã phủ nhận cáo buộc rằng tàu chở dầu của họ đang hướng đến Syria, đồng thời lên án mạnh mẽ hành vi bắt giữ tàu. Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif đã viết trên trang Twitter cá nhân rằng hành động này “giống như cướp biển” và “tạo ra một tiền lệ nguy hiểm”.

5 xuồng cao tốc Iran chặn bắt tàu chở dầu Anh ở Vịnh Ba Tư

5 xuồng cao tốc của lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran (IRGC) chặn bắt một tàu chở dầu của Anh ở vịnh Ba Tư nhưng không...

Theo Anh Tuấn (Infonet)
sự kiện Căng thẳng Mỹ - Iran
Báo lỗi nội dung