Ấn Độ: Bùng phát hội chứng hiếm gặp nguy hiểm liên quan Covid-19, hàng ngàn ca mắc mới

Thứ Hai, ngày 07/06/2021 13:00 PM (GMT+7)

Một hội chứng hiếm gặp nguy hiểm liên quan Covid-19 từng được ghi nhận ở các trẻ em nhiễm Covid-19, nay đã xuất hiện ở Ấn Độ với số ca mắc đáng kể.

Ấn Độ: Bùng phát hội chứng hiếm gặp nguy hiểm liên quan Covid-19, hàng ngàn ca mắc mới - 1

Hơn 2.000 ca mắc hội chứng MIS-C đã được ghi nhận ở Ấn Độ.

Ấn Độ đang trải qua đợt bùng phát hội chứng hiếm gặp nguy hiểm liên quan Covid-19 ở trẻ em với hàng ngàn ca mắc.

Theo Daily Mail, hội chứng Viêm Đa hệ thống (MIS-C) được phát hiện ở các trẻ em từng nhiễm Covid-19. Hội chứng thường xuất hiện sau 2-6 tuần kể từ khi trẻ em nhiễm Covid-19. MIS-C chủ yếu xuất hiện ở trẻ em trong độ tuổi từ 5-15.

Tính đến nay, Ấn Độ ghi nhận 2.000 ca mắc MIS-C trên khắp đất nước, riêng ở vùng thủ đô Delhi là 200 ca.

Triệu chứng ban đầu của bệnh thường là sốt cao và dẫn đến viêm nhiễm cơ quan nội tạng. Khoảng 70% số trẻ em mắc MIS-C cần điều trị tích cực.

Tiến sĩ Harish Pemde, giám đốc khoa nhi tại trường Cao đẳng Y tế Lady Hardinge ở Delhi, nói: “Hội chứng hiếm gặp trên có thể dẫn đến suy tim, hô hấp hoặc suy thận”.

“Chất lượng cuộc sống lâu dài của trẻ em sau khi phục hồi phụ thuộc vào mức độ ảnh hưởng của các cơ quan nội tạng”, tiến sĩ Pemde nói. “Điều quan trọng là phải phát hiện sớm ở giai đoạn đầu, khi bệnh còn dễ điều trị”.

Hồi tháng 4, một nghiên cứu chỉ ra rằng, một nửa số trẻ em mắc MIS-C liên quan đến Covid-19 có các triệu chứng và dấu hiệu thần kinh.

Ấn Độ: Bùng phát hội chứng hiếm gặp nguy hiểm liên quan Covid-19, hàng ngàn ca mắc mới - 2

Hội chứng MIS-C khiên trẻ em bị tổn thương cơ quan nội tạng.

Các nhà nghiên cứu đánh giá những trẻ em được chẩn đoán mắc MIS-C. Triệu chứng phổ biến nhất là đau đầu và nhanh chóng trở nên nghiêm trọng hơn như gặp phải ảo giác hoặc co giật.

Nhóm nghiên đến từ Học viện Thần kinh Mỹ cho biết, phát hiện này lý giải tại sao bác sĩ cần theo dõi cẩn thận các trường hợp trẻ em mắc Covid-19 để sớm phát hiện các triệu chứng đáng lo ngại.

Hội chứng Viêm Đa hệ thống được cho là có liên quan đến căn bệnh Kawasaki, gây viêm thành mạch máu và chủ yếu ảnh hưởng đến trẻ em dưới 5 tuổi.

Các ca nhiễm bệnh Kawasaki xuất hiện ở Anh, Italia, Tây Ban Nha vào tháng 4.2020. Một tháng sau, căn bệnh cũng xuất hiện ở Mỹ.

Không phải tất cả trẻ em mắc MIS-C đều có liên quan đến Covid-19, nhưng tỉ lệ là rất cao, lên tới 98%, theo Daily Mail.

Hội chứng Viêm Đa hệ thống có thể dẫn đến tử vong nhưng hầu hết các trẻ em đều được điều trị kịp thời.

Nguồn: http://danviet.vn/an-do-bung-phat-hoi-chung-hiem-gap-nguy-hiem-lien-quan-covid-19-hang-ngan-ca-m...

Nhật Bản tiêu hủy 7.000 liều vaccine Covid-19 Pfizer

Nhật Bản hủy hơn 7.000 liều vaccine Covid-19 vì bảo quản sai cách, báo Nhật Bản Yomiuri ngày 6.6 đưa tin, trong bối cảnh quốc...

Theo Đăng Nguyễn - Daily Mail (Dân Việt)
sự kiện Dịch COVID-19
Báo lỗi nội dung